Friday, February 3, 2023
spot_img

Tổng thống Biden sẽ đóng cửa Guantánamo được không?

Sau 7.627 ngày ác mộng đối với những tù nhân khủng bố đã bị tra tấn, đối xử tàn nhẫn, lấp lửng về mặt pháp lý và bất công, đã đến lúc Tổng thống Biden thực hiện lời hứa của mình, đó là: Đóng cửa trại tù Guantánamo.

Trại tù Guantánamo là một cơ sở giam giữ nằm trong Vịnh Guantánamo—một nhà tù ngoài vòng pháp luật Hoa Kỳ và được xây dựng để biệt giam những trong Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu không hồi kết của đất nước này, nhà tù này đã có mặt trên hành tinh gần 21 năm.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Những tù nhân trong nhà tù này, phần lớn họ sẽ bị giam giữ mà không bị buộc tội hay xét xử trong nhiều năm.

Ngày nay, chính quyền Biden dường như muốn chấm dứt sự tồn tại của nhà tù đó, chấm dứt sự bất công đang diễn ra trong lịch sử Hoa Kỳ cận đại.

Vào tháng 1 năm 2002, khi những tù nhân bị trùm đầu, xiềng xích tay và chân được đưa đến đây, sống trong những hoàn cảnh được mô tả là “tồi tệ nhất trong số những điều tồi tệ nhất”.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết trong số những người họ không phải là thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda, cũng không phải là thành viên của nhóm khủng bố.

Trại tù Guantánamo, còn gọi là nhà tù của George W. Bush và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, những người họ đã thiết lập một chế độ tàn bạo mà di sản của nó đã kéo dài cho đến ngày nay. Nhà tù này đã bỏ qua các bộ luật của Mỹ, luật quân sự và luật pháp quốc tế, chỉ thực hành các chính sách tàn ác, vô nhân đạo. Điều đó bao gồm cả sự ngược đãi về thể chất và sự lấp lửng trong việc cho phép các tù nhân tồn tại trong tình trạng bị giam giữ vô thời hạn. Hầu hết những người bị giam giữ mà không có bất kỳ cáo buộc nào, một khái niệm trái ngược với nền dân chủ và tính hợp pháp của Hoa Kỳ đến nỗi thật khó để thế giới còn lại hiểu làm thế nào một điều như vậy có thể xảy ra, cũng như làm sao mà tình trạng này đã kéo dài 7.627 ngày như thế nào.

Hiện nay vẫn còn 35 tù nhân ở Guantánamo, và chưa có tổng thống nào tìm ra cách đóng cửa hoàn toàn nhà tù đó.

George W. Bush, người đã mở nó, cuối cùng cũng đã thừa nhận rằng, tốt nhất là nên đóng nó lại. Và cuối cùng, chính quyền của Bush đã trả tự do cho khoảng 540 trong số 790 tù nhân bị giam giữ ở đó.

Barack Obama ban đầu báo hiệu mong muốn đóng cửa trại tù Guantánamo trong chiến dịch tranh cử và sau đó, một trong những hành động đầu tiên của ông với tư cách là tổng thống, đã ban hành một sắc lệnh hành pháp kêu gọi đóng cửa trong vòng một năm. Rằng, những người đang bị giam giữ sẽ được được trả tự do, tống xuất về nước của họ. Tuy nhiên, ông Obama đã gặp phải sự phản đối không lường trước được trong Quốc hội.

Trong năm cuối cùng của mình, Obama tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ với lời kêu gọi “Hãy tiếp tục và hoàn thành công việc này!” và lưu ý rằng trại tù Guantánamo đã “đi ngược lại các giá trị của chúng ta” và “làm suy yếu vị thế của chúng ta trên thế giới”—chưa kể đến khoản phí 450 triệu đô la hàng năm để duy trì hoạt động của nó.

Không có gì đáng ngạc nhiên, đến thời Donald Trump, không giống như các Tổng thống Bush và Obama, Donald Trump tỏ ra không quan tâm đến việc đóng nó. Khi vừa nhậm chức, Trump đã ngay lập tức ký một sắc lệnh hành pháp để giữ cho Guantánamo tiếp tục hoạt động.

Thậm chí, vào năm 2020, khi đại dịch bắt đầu xuất hiện ở Mỹ, Trump còn gợi ý rằng, nên đưa những người mỹ bị nhiễm Covid-19 ra trại tù này để sống cách ly.

Khi ông Joe Biden lên nhậm chức, 40 tù nhân vẫn còn ở trong trại tù Guantánamo.

Trong những tuần đầu tiên của ông, các phụ tá của ông đã kêu gọi xem xét chính thức ý định đóng cửa trại tù trước khi ông mãn nhiệm kỳ trong năm 2024. Tuy nhiên, sau khi học được từ những sai lầm của Obama, Tổng thống Biden đã không đưa ra những lời hứa suông trước công chúng.

Và với câu hỏi cuối cùng, 7.627 ngày ác mộng của những tù nhân chưa hề bị kết tội hay ra tòa và bị tra tấn, đối xử tàn tệ như thời trung cổ dưới tay những người lính Mỹ thì giờ đây, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden c1ó tìm ra được cách nào để đóng cửa trại tù bất nhân nhất hành tinh này hay không?

Chính phủ Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại trong việc xét xử công bằng hay điều trị y tế cho những người đàn ông này vì hành vi tra tấn trái phép và vô đạo đức, tàn nhẫn của những người lính Mỹ.

Rốt cuộc, di sản tra tấn, giam giữ vô thời hạn mà không bị buộc tội hay xét xử, và sự coi thường luật pháp một cách liều lĩnh chắc chắn sẽ ám ảnh suốt cả đời những người lãnh đạo như George W. Bush, Donald Rumsfeld, Donald Trump và những người lính trực tiếp tra tấn những người đàn ông không án tù này.

Sự đối xử tàn ác một cách cố tình, sự lấp lửng về mặt pháp lý, sự bất công và phi nhân cách đã trở thành định nghĩa của trại tù Guantánamo.

Lần đầu tiên sau 21 năm, việc đóng cửa thực sự của trại tù Guantánamo có thể sắp xảy ra. Chỉ có Tổng thống Biden mới có thể chấm dứt sự xấu hổ này cho nước Mỹ, tôi tin vào điều đó.

Việt Linh 09.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments