Friday, December 1, 2023
spot_img

Matt Gaetz đệ đơn yêu cầu phế truất Chủ tịch McCarthy, đẩy Hạ viện vào tình trạng hỗn loạn mới

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang phải đối mặt với một cuộc trưng cầu ý kiến bất thường về vai trò lãnh đạo Hạ viện của ông sau khi một thành viên bảo thủ tiến hành một cuộc bỏ phiếu để phế truất ông khỏi vị trí lãnh đạo.

Matt Gaetz, gần như đã hoàn tất việc đệ trình kiến ​​nghị trong ngày – một nghị quyết sẽ đưa ra một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng trong những ngày tới mà ngay cả Matt Gaetz cũng thừa nhận có thể không đủ số phiếu để loại bỏ McCarthy khỏi vị trí.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Matt Gaetz nói với các phóng viên bên ngoài Điện Capitol rằng: “Tôi có thể có đủ số phiều ủng hộ và sẽ có một trong hai điều sẽ xảy ra: Kevin McCarthy sẽ không còn là chủ tịch Hạ viện hoặc ông ấy sẽ là chủ tịch Hạ viện làm việc theo ý muốn của đảng Dân chủ,”

Kevin McCarthy đã trả lời sau đó trên mạng xã hội: “Hãy tiếp tục.”

Đó là một thời điểm lịch sử: lần đầu tiên sau hơn 100 năm, một nhà lập pháp thực sự có thể khởi động một cuộc bỏ phiếu bằng cách sử dụng công cụ lập pháp đã bị đe dọa đối với các Chủ tịch Hạ viện khác, kể cả vào năm 2015, nhưng chưa bao giờ được sử dụng đầy đủ để cố gắng loại bỏ vị trí của người Chủ tịch.

Cuộc tấn công táo bạo để đối đầu với McCarthy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu có đủ số nhà lập pháp quyết định loại bỏ quyền nắm giữ chiếc búa của McCarthy hoặc phải đối mặt với sự tẩy chay, ruồng bỏ với Matt Gaetz nếu cuộc lật đổ thất bại. Nó cũng thể hiện rõ ràng các phe phái tham chiến đã khuấy động đa số Đảng Cộng hòa trong năm nay tại Hạ viện.

Cho đến nay, bất chấp sự chia rẽ sâu sắc về khả năng lãnh đạo của McCarthy, chỉ có một số đảng viên Cộng hòa cực hữu ra tín hiệu rằng họ sẵn sàng bỏ phiếu để loại bỏ ông. Họ là những người đã liên kết với Matt Gaetz về việc cắt giảm chi tiêu hoặc các ưu tiên khác.

Dân biểu Thomas Massie, R-Ky., một trong những nhà lập pháp bảo thủ tại Hạ viện, cho biết: “Đó thực sự là một ý tưởng tồi trong lúc này.”

Quyết định đó đã đặt McCarthy vào bài kiểm tra cuối cùng về khả năng lãnh đạo của ông và có thể buộc ông phải tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Dân chủ một lần nữa. Nhưng cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra như thế nào vẫn chưa rõ ràng khi các đảng viên Đảng Dân chủ cân nhắc xem có nên giúp McCarthy, tham gia nỗ lực lật đổ ông ta hay chỉ đơn giản là giữ lại phiếu bầu của họ hoặc dựa vào sự điều động của quốc hội có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Dân biểu Mark Pocan, D-Wis., một nhà lãnh đạo cấp tiến đưa ra câu hỏi thật thú vị cho đảng Dân chủ: “Chúng ta đứng về phía một kẻ sát nhân hay một kẻ bất tài?”.

Michael McCaul, R-Texas, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cho biết ông đã nói chuyện riêng với một số đảng viên Đảng Dân chủ và tin rằng họ sẽ bỏ phiếu để giúp McCarthy tiếp tục tại vị. Matt Gaetz sẽ có một số đồng minh đi cùng ông ấy nhưng chắc chắn sẽ không đủ.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới có thể dẫn đến sự sỉ nhục – Chủ tịch Hạ viện đầu tiên bị cách chức thông qua một kiến ​​nghị như vậy. Kevin McCarthy dương như đã sẵn sàng cho cuộc chiến và cho rằng đây là cơ hội để gạt bỏ những kẻ chỉ trích ông ta một lần và mãi mãi.

Matt Gaetz thừa nhận nỗ lực này có thể sẽ thất bại.

Kiến nghị bãi nhiệm là một công cụ thủ tục hiếm có và mạnh mẽ, chỉ được sử dụng hai lần trong thế kỷ qua để chống lại những người Chủ tịch thuộc Đảng Cộng hòa. Nhưng trong những năm gần đây, phe bảo thủ đã sử dụng kiến ​​nghị này như một vũ khí chống lại các nhà lãnh đạo của họ.

Vào tháng 1, McCarthy, với hy vọng xoa dịu một số người thuộc phe cực hữu như Matt Gaetz khi ông ta đấu tranh để giành được phiếu bầu của họ cho vị trí chủ tịch, đã đồng ý với việc chỉ năm thành viên Đảng Cộng hòa có thể bắt đầu một cuộc bỏ phiếu để loại bỏ anh ta. Nhưng khi điều đó không đủ tốt đối với những người chỉ trích ông, McCarthy đã đồng ý giảm ngưỡng đó xuống còn một người, và Matt Gaetz là người đầu tiên sử dụng đòn bẫy này.

Đề nghị mà Matt Gaetz đưa ra là một nghị quyết đặc quyền, một chỉ định đặt ưu tiên cho nó hơn các biện pháp khác. Bước tiếp theo là các lãnh đạo Hạ viện lên lịch bỏ phiếu về nghị quyết trong vòng hai ngày lập pháp.

Sẽ chỉ cần đa số Hạ viện – 218 phiếu bầu là có thể loại bỏ McCarthy khỏi chức vụ.

Tuy nhiên, có một số kiến ​​nghị về thủ tục mà các thành viên của một trong hai bên có thể đưa ra để làm chậm lại hoặc dừng hoàn toàn quá trình này.

Đảng Dân chủ từ chối cho biết liệu họ sẽ nỗ lực giúp McCarthy giữ công việc hay bỏ phiếu lật đổ ông ta.

https://apnews.com/article/kevin-mccarthy-matt-gaetz-speaker-vacate-congress-e7e5ccc6cf79ccbf5b4a7b73b9d5a3ae

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img