Friday, December 1, 2023
spot_img

Kẻ thù của người Mỹ đã lộ mặt! Hãy quên Trung Quốc và Nga đi!

Harlan Ullman

Năm 1975, bộ truyện tranh “Pogo” do Walt Kelly vẽ xuất hiện lần cuối. Pogo và những cư dân khác của đầm lầy Okefenokee là những người đại diện cho cuộc phẫu thuật mổ xẻ xã hội Mỹ của Kelly. Nhưng, có lẽ câu nói hay nhất trong bộ truyện tranh mang tên Pogo là: “Chúng ta đã gặp kẻ thù và kẻ thù đó chính là chúng ta.”

Các đại dịch tự nhiên và thảm họa môi trường là sức mạnh gây ra sự gián đoạn và hủy diệt lớn đến con người ngoài chiến tranh. Nga đã liều lĩnh xâm lược và tàn phá nước láng giềng trong một cuộc chiến không có dấu hiệu kết thúc. Và Trung Quốc, chắc chắn nhìn về nước Mỹ với đôi mắt hình viên đạn, chắc chắn như vậy.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhìn lại nội tình nước Mỹ với các quan chức được bầu đã đấu tranh để thông qua ngân sách phù hợp với luật rừng và theo yêu cầu đến từ giáo chủ ở Mar-a-Lago. Một cựu tổng thống bị 4 cáo trạng liên bang và tiểu bang và 91 cáo buộc trọng tội. Và một tổng thống đương nhiệm đã bị các kẻ thù chính trị của mình buộc tội mà không có chứng cứ nào trong tay. Những điều này và quá nhiều điều mâu thuẫn khác dường như không thể hòa giải, thông hiểu và không thể giải quyết bằng luật pháp hay dựa vào Hiến pháp nên có lẽ rồi một kết cục giống như năm 1860 chắc sẽ phải xảy ra thôi.

Tuy nhiên, hai kẻ thù là mối nguy hiểm rất rõ ràng và hiện hữu. Không hẳn là các mặt đối lập của cùng một đồng xu, cả hai đều di căn từ cùng một nguồn, đó là: chủ nghĩa cực đoan chính trị. Ở phía cực tả, mà tôi gọi là “Chủ nghĩa thức tỉnh” đang lây nhiễm vào cơ thể chính trị. Từ phía bên kia, phía cực hữu, hệ tư tưởng MAGA với khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” đã trở nên độc hại, ăn sâu vào máu củ những người ủng hộ Trump. Ngoài việc phản ảnh một kiểu chủ nghĩa cực đoan tồi tệ nhất, không có định nghĩa tích cực nào rõ ràng hơn dùng để giải thích và nhìn nhận một “chủ nghĩa MAGA” cả.

Nguồn gốc của “wake” (tạm dịch là đánh thức) không rõ ràng lắm. Nó thường gắn liền với cách sử dụng của người Mỹ gốc Phi và là một biến thể của “đánh thức”, đánh thức đây không có nghĩa là tỉnh thức sau một giấc ngủ, mà nó có nghĩa là trở nên cảnh giác trước các vấn đề xã hội quan trọng. Với sự xuất hiện của Black Lives Matter vào những năm 2010, “đánh thức” có nghĩa là việc áp dụng các giải pháp tiến bộ cho các vấn đề xã hội đương đại. Nó được những người phản đối sử dụng như một từ ngữ miệt thị để mô tả các chính sách cực đoan, chẳng hạn như cắt giảm ngân sách của cảnh sát hoặc đạt được công bằng xã hội bằng vũ lực.

MAGA là thông điệp dân túy của Donald Trump như một kháng thể chính trị để tẩy xóa những căn bệnh của một xã hội không thể bảo vệ các giá trị của quốc gia. Sự thịnh vượng và bình đẳng kinh tế có nguy cơ cao ở cả trong và ngoài nước. Do đó, chủ nghĩa tỉnh táo và MAGA đã trở thành hai hệ tư tưởng xuyên tạc xung đột chủ yếu tham gia vào cuộc chiến giành lấy linh hồn nước Mỹ mặc dù hầu hết người dân đều bác bỏ sự lựa chọn sai lầm này.

Thật là trớ trêu. Làm thế nào chúng ta đến được đây không quan trọng bằng việc tìm ra cách nước Mỹ có thể sử dụng lẽ phải, sự đúng mực và khả năng phán đoán đúng đắn để loại bỏ những ảnh hưởng xấu có thể gây ra mối đe dọa tổng hợp lớn nhất cho tương lai của nền cộng hòa này. 

Nhưng chủ nghĩa MAGA đã bắt và đang giam giữ cả hai đảng chính trị để đòi tiền chuộc.

Không bên nào phản ảnh các giá trị và nguyên tắc mà họ từng nắm giữ. Đảng Dân chủ đánh thức sẵn sàng áp đặt các quan điểm tư tưởng cực đoan lên một xã hội không sẵn lòng chấp nhận chúng – cho dù về bình đẳng, chủng tộc, nhận dạng giới tính hay phân phối của cải công bằng. Đảng Cộng hòa MAGA không tôn trọng luật nếu không ủng hộ các ưu tiên của họ.

Kể từ năm 1775, sự chia rẽ chính trị to lớn đã chia cắt và thường xuyên đe dọa nước Mỹ. Tranh giành quyền lực của các tiểu bang bắt buộc phải xảy ra nội chiến, sau đó chế độ nô lệ bị xóa bỏ. Người Mỹ không hoàn toàn đồng tình và ủng hộ về việc tham chiến vào năm 1914 và 1915 hoặc vào năm 1939 và 1940. Và kể từ năm 1972 và trước khi vụ Watergate bị phá vỡ, không có tổng thống nào của cả hai đảng được dư luận đánh giá cao như Richard Nixon.

Việc thiếu các lựa chọn thay thế đáng buồn cho các đề cử tổng thống năm 2024 là một triệu chứng không thể nhầm lẫn khác về tình trạng chính trị tồi tệ của quốc gia. Tuy nhiên, liệu một trong hai bên có khả năng lựa chọn một ứng cử viên sẽ bác bỏ những hành vi thái quá nguy hiểm của “Chủ nghĩa thức tỉnh” và “Chủ nghĩa MAGA cực đoan” hay không?

Lời kết:

Người Mỹ đã, đang và sẽ luôn đối diện với những kẻ thù quanh họ, những kẻ thù đó cũng là người Mỹ.

Nhưng liệu người Mỹ có vượt qua được thách thức trong việc khôi phục lại những giá trị và nguyên tắc truyền thống đã được chứng minh hay không? Cho đến khi điều đó xảy ra, thì người Mỹ hãy quên đi, những kẻ thù xa xôi của nước Mỹ như Trung Quốc và Nga, hãy tập trung mà đối phó với kẻ thù thực sự của người Mỹ, đó là những người Mỹ khác, những kẻ đang sống trong lòng nước Mỹ, những kẻ đang muốn phá hủy nền dân chủ của nước Cộng hòa này, nhằm xoay trục tam giác mới của thế giới với ba quốc gia chuyên quyền, độc tài Mỹ-Nga-Trung để cai trị thế giới.

https://thehill.com/opinion/national-security/4232172-forget-china-and-russia-americas-most-formidable-threats-come-from-within/

https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2023-09-03/the-only-us-civil-war-will-be-a-war-on-democracy

https://www.noahpinion.blog/p/the-danger-of-another-american-civil

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img