Friday, December 1, 2023
spot_img

Đức đáp trả Elon Musk vì xen vào cuộc tranh luận về người di cư

Đức đã đáp trả Elon Musk sau khi doanh nhân tỷ phú bước vào cuộc tranh luận của đất nước về vấn đề di cư.

Musk đã chia sẻ lại một bài đăng trên nền tảng X, trước đây là Twitter, chỉ trích các hoạt động phi chính phủ của Đức ở Địa Trung Hải vì “xua đuổi những người nhập cư bất hợp pháp” ở Ý.

Bài đăng cũng kêu gọi một chiến thắng cho đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức (AfD) trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Hiện có 8 tàu NGO của Đức ở Biển Địa Trung Hải thu thập những người nhập cư bất hợp pháp để đưa lên lãnh thổ của Ý. Các tổ chức phi chính phủ này được chính phủ Đức trợ cấp. Hãy hy vọng AfD thắng cuộc bầu cử để ngăn chặn các vụ tự sát ở châu Âu này”, bài đăng từ một tài khoản X có nickname “Radio Genoa” viết.

Chia sẻ bài đăng với 158 triệu người theo dõi của mình vào thứ Sáu, Musk, người sở hữu nền tảng truyền thông xã hội, đã viết: “Công chúng Đức có biết về điều này không?

Phản hồi lại bình luận của Elon Musk, Bộ Ngoại giao Đức đã viết rằng: “Có. Và nó được gọi là cứu mạng.”

Elon Musk đã tăng gấp đôi lời chỉ trích của mình vào thứ Bảy, viết trong một bài đăng khác: “Thành thật mà nói, tôi nghi ngờ rằng phần lớn công chúng Đức ủng hộ điều này”.

Bình luận của Elon Musk được đưa ra trong bối cảnh Berlin đang có tranh chấp với Ý về các hoạt động trên biển của tổ chức phi chính phủ.

Đầu tháng này, Bộ Nội vụ Đức cho biết họ sẽ hoãn “cho đến khi có thông báo mới” tiếp nhận người di cư đến qua Ý theo kế hoạch đoàn kết tự nguyện của châu Âu.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 của các nước MED9 vào thứ Sáu, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cảnh báo rằng các vấn đề liên quan đến di cư sẽ “không bao giờ được giải quyết hoàn toàn nếu mọi quốc gia đều nghĩ đến việc trút bỏ gánh nặng sang nước khác”.

Các nhà lãnh đạo của MED9, bao gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Síp, Malta, Croatia và Slovenia, đã tập trung tại Valletta, Malta vào thứ Sáu.

Meloni cho biết bà đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Năm và nói rằng có vẻ như Đức đang “lùi lại nửa bước”.

Meloni nói rằng: “Đối với chúng tôi, vấn đề sẽ không bao giờ được giải quyết hoàn toàn nếu quốc gia nào cũng nghĩ đến việc rũ bỏ trách nhiệm và gánh nặng cho quốc gia khác,”

Sau cuộc họp hôm thứ Sáu, MED-9 đã đưa ra một tuyên bố chung nêu rõ sự cần thiết phải “phản ứng nhanh chóng với thách thức gần đây về việc tăng lượng người di cư qua các tuyến Địa Trung Hải”.

Tuyên bố cho biết cần kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giảm các hoạt động di chuyển và cải thiện tỷ lệ quay trở lại của những người xin tị nạn không thành công và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư bất thường.

Hàng năm, hàng chục ngàn người di cư chạy trốn chiến tranh, đàn áp và nghèo đói mạo hiểm đi theo con đường nguy hiểm để tìm kiếm sự an toàn và triển vọng kinh tế tốt hơn.

Trong nhiều trường hợp, tàu của họ quá đông và không phù hợp cho hành trình, đồng thời nhu cầu giải cứu người di cư trên tàu thường dẫn đến tranh chấp giữa các quốc gia về việc ai sẽ tiếp nhận họ.

Việt Linh (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img