Friday, December 1, 2023
spot_img

Thủ tướng Anh tập hợp đảng trước cuộc bầu cử với nguy cơ thua

Rishi Sunak đã tập hợp với các thành viên trong Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông vào Chủ nhật để dự hội nghị đảng cuối cùng của họ trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Vương quốc Anh, cuộc tổng tuyển cử mà Sunak hiện được dự đoán sẽ thua.

Đảng Bảo thủ cùng nhau tham dự cuộc họp thường niên với ít tin vui để ăn mừng. Đảng này đang kém Đảng Lao động đối lập trong các cuộc thăm dò một khoảng cách đáng kể.

Sunak đã bị những người ôn hòa trong đảng chỉ trích vì đã theo phe cánh hữu trong các vấn đề quan trọng như nhập cư và cam kết giảm lượng khí thải carbon. Ông cũng đang bị công kích từ cánh hữu của đảng vì điều mà họ cho là cách tiếp cận chống bảo thủ đối với vấn đề thuế và nợ công.

Việc thống nhất đảng của Sunak trong tuần này vẫn chưa đủ khó, Viện Nghiên cứu Tài chính, viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu ở Anh, đã công bố một báo cáo dự đoán rằng thuế sẽ chiếm khoảng 37% thu nhập quốc dân vào cuộc bầu cử tiếp theo – mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Hội nghị đảng là một ngày quan trọng trong lịch chính trị hàng năm của Anh. Diễn ra vào đầu mùa thu, các cuộc họp này là diễn đàn chính để mỗi bên vạch ra các ưu tiên của mình trong 12 tháng tới.

Đối với đảng cầm quyền, hội nghị thường là thời điểm mà các thành viên tập hợp xung quanh ban lãnh đạo và đoàn kết chống lại phe đối lập, tách biệt khỏi bất cứ điều gì đang xảy ra trong thế giới chính trị rộng lớn hơn.

Điều này đặc biệt đúng khi cuộc bầu cử đang đến gần. Tuy nhiên, Sunak, người thậm chí còn không phải là lãnh đạo của Đảng Bảo thủ vào thời điểm này năm ngoái, đã kế thừa một đảng đã tan vỡ và nắm quyền quá lâu đến nỗi dường như đã cạn kiệt ý tưởng và đã chuẩn bị cho thất bại trong cuộc bầu cử.

Các phe phái ở cả cánh tả và cánh hữu của đảng đều đã công khai chỉ trích Sunak về một loạt vấn đề.

Cựu bộ trưởng nội các Priti Patel nói với kênh GB News của Anh hôm thứ Sáu rằng gánh nặng thuế là “không thể chấp nhận” trước khi so sánh bất lợi Sunak với cựu Thủ tướng có chủ trương cắt giảm thuế, Margaret Thatcher.

Tờ Daily Mail ủng hộ Đảng Bảo thủ đã đăng một chuyên mục có tiêu đề: “Không phải Đảng Bảo thủ đã từng là đảng cắt giảm thuế sao?

Sunak cũng có thể phải nhận những lời chỉ trích mạnh mẽ từ phe môi trường trong đảng của ông sau sự thay đổi đáng kể vào tuần trước về chính sách khí hậu. Sunak đã trì hoãn lệnh cấm bán xe hơi chạy bằng xăng và dầu diesel mới từ năm 2030 đến năm 2035 và đẩy lùi kế hoạch loại bỏ dần nồi hơi gas trong các hộ gia đình.

Một số đảng Bảo thủ ủng hộ hành động đối với cuộc khủng hoảng khí hậu, đặc biệt là cựu Thủ tướng Boris Johnson, đã chỉ trích Sunak, nói rằng Vương quốc Anh “không thể chùn bước bây giờ” hoặc “đánh mất tham vọng của mình”.

Việc một cựu Thủ tướng chỉ trích trực tiếp một Thủ tướng đương nhiệm như vậy là hết sức bất thường. Điều khiến Sunak đặc biệt đau lòng là Johnson có lẽ là trung tâm của cuộc chiến nội bộ quan trọng nhất trong Đảng Bảo thủ.

Boris Johnson buộc phải từ chức vì hàng loạt bê bối vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, những người trung thành nhất của Johnson tin rằng quyết định từ chức bộ trưởng tài chính của Johnson của Sunak đã khiến vị thế của Johnson không thể đứng vững.

Trận chiến này giữa Sunak và Johnson đã tạo ra một động lực rất kỳ lạ trong nhóm.

Johnson, con cưng của đảng Bảo thủ kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, về mặt chính trị là phe cánh tả của Sunak. Tuy nhiên, chủ nghĩa thực dụng của ông đối với Brexit và nền kinh tế thận trọng đã khiến các đồng minh của ông coi Sunak là kẻ bán đứng Đảng Bảo thủ.

Họ cũng tin rằng sự phản bội của Sunak đối với Johnson và chủ nghĩa trung tâm mơ ước rõ ràng là điều cuối cùng sẽ khiến Đảng Bảo thủ phải trả giá trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo – bỏ qua những thiệt hại mà Johnson đã gây ra cho đảng và vị thế của đảng trong các cuộc thăm dò thông qua chức vụ thủ tướng đầy tai tiếng của ông.

Sunak đã cố gắng chống lại những cuộc tấn công này bằng việc đảo ngược chính sách khí hậu là ví dụ gần đây nhất. Ông đã thực hiện một cuộc trấn áp người nhập cư – đặc biệt là tuyến đường xuyên eo biển Anh từ Pháp trên những chiếc thuyền nhỏ – một mục tiêu quan trọng trong chương trình nghị sự của ông ấy kể từ khi nhậm chức.

Sunak bị buộc tội gieo rắc sự chia rẽ về quyền chuyển đổi giới tính trong nỗ lực giành chiến thắng trước các nghị sĩ của chính mình và đã nghiêng về quan điểm của Johnsonite là tấn công các “luật sư cánh tả” vì phản đối các kế hoạch của ông, bao gồm cả những kế hoạch về nhập cư.

Hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy sự thay đổi theo đường lối cứng rắn của ông không nhất thiết gây được tiếng vang với công chúng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia tin rằng Sunak đang tăng cường gấp đôi cơ sở Đảng Bảo thủ của mình, đây có thể là con đường thực sự duy nhất của ông để duy trì quyền lực trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Will Jennings, giáo sư chính trị tại Đại học Southampton, cho biết: “Chiến lược giải quyết các vấn đề của Sunak không phải là không có rủi ro – trước hết là vì không rõ cuộc bỏ phiếu cốt lõi đó lớn đến mức nào nếu không có Boris Johnson, Brexit và Jeremy Corbyn (cựu lãnh đạo đảng Lao động cánh tả, gây tranh cãi) và cũng bởi vì cử tri hiện có những mối quan tâm khác – đáng chú ý nhất là nền kinh tế,”.

Hầu hết đều đồng ý rằng điều này không chỉ giống như một chính phủ đang hấp hối mà còn khiến mọi người đều đang nghĩ xem ai sẽ thay thế Sunak sau thất bại của ông ta. Các phe phái bên phải và bên trái của đảng đã hình thành và mọi người ở cả hai bên đang nói về cách giành chiến thắng trong cuộc chiến giành lấy linh hồn của đảng họ.

Mặc dù cuộc bầu cử tiếp theo có thể không phải là một kết quả có thể đoán trước được, nhưng vài tháng tới sẽ rất quan trọng nếu Sunak bắt đầu xoay chuyển tình thế các cuộc thăm dò và thực hiện một cuộc lội ngược dòng.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img