Friday, December 1, 2023
spot_img

Tại sao kết quả bầu cử 2024 chắc chắn sẽ có bạo lực?

Michael McKenna

Có nhiều thính giả và ngay cả bản thân tôi, thực sự nhiều lúc cũng mỏi mệt, chán chường xen lẫn với bất lực với tình hình chính trị nhiễu nhương của nước Mỹ, không muốn nói nhiều mỗi ngày về Trump, kẻ tệ hại bất xứng, kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng, như quý vị cũng thấy, trên truyền thông, báo chí online, mỗi ngày có rất nhiều bài phóng sự, nhận định, bình luận mà đa phần các tác giả viết về nhiều lĩnh vực tiêu cực khác nhau của Trump, bởi vì những diễn biến đó có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, xã hội, văn hóa, chính trị, đối nội, đối ngoại, hiện tại và tương lai của người Mỹ nên tôi nghĩ, dù không muốn nghe nhiều nhưng chúng ta vẫn phải nghe và tôi vẫn phải nói và nói bằng sự thật. Chúng ta chỉ có thể ngừng nói, ngừng nghe về Trump chỉ khi nào ông ta rời khỏi thế giới này mà thôi, tôi cam đoan như vậy, vì ngày nào ông ta còn thở, còn đi lại hay thậm chí còn đang sống trong tù thì người Mỹ, quý vị và tôi vẫn còn phải nghe, phải nói về ông ta, bắt buộc như vậy, không thể khác được.

Trong thời hiện tại, tôi nghĩ có lẽ câu hỏi phổ biến nhất trong chính trị mà nhiều người Mỹ thuộc mọi tầng lớp rất quan tâm, và cũng không ngoa khi cả thế giới này cũng lo lắng, hồi hộp hướng về nước Mỹ với câu hỏi là: “Liệu cựu Tổng thống 45, Donald Trump có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 hay không?

Câu trả lời đơn giản có ngay: “Có thể! Tất nhiên là ông ta vẫn có thể chiến thắng!

Tổng thống Biden đang có một chỉ số tiêu cực cao nhất từng được ghi nhận đối với một tổng thống đương nhiệm, và chúng ta có thể hiểu được sự lo lắng về tuổi tác của ông cũng như khả năng và phẩm chất của Phó Tổng thống Kamala Harris. Tổng thống Biden có lẽ đang hướng tới việc có thể nhận được từ 45% đến 51% số phiếu phổ thông, trong đó phần lớn số phiếu nghiêng về California, Illinois và New York.

Đồng thời, nếu Donald Trump là ứng cử viên Đảng Cộng hòa thì ông ta có khả năng nhận được từ 45% đến 48% phiếu bầu toàn quốc.

Và, xen kẽ vào cuộc bầu cử đặc biệt nhất này thì một trường hợp bất đắc dĩ có thể xảy ra chính là sự kết hợp của một bên thứ ba hợp pháp như Đảng Xanh, vốn đã có sẵn ứng cử viên và có tên trong lá phiếu ở khoảng 30 tiểu bang. Và nguy hiểm hơn nữa cho phía đảng Dân chủ là đảng No Labels cũng đang rục rịch ra mắt ứng cử viên, có thể đó là Joe Manchin, một đảng viên Dân chủ ngoại đạo, chuyên gây khó cho đảng Dân chủ và Tổng thống Biden trong gần 3 năm qua. Nếu thực sự No Labels tham gia, thì đảng Dân chủ bị cho là sẽ mất nhiều phiếu từ các cử tri Dân chủ và một số ít cử tri độc lập.

Nói tóm lại, một công thức bầu cử đã có hiệu quả vào năm 2016 và gần như đã có hiệu quả vào năm 2020 đối với Donald Trump – bám sát đủ gần trên toàn quốc và giành chiến thắng với tỷ số cách biệt ở những nơi như Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Georgia và Arizona – vẫn còn hiệu lực.

Những kết quả bầu cử sát sao đó có thể đưa người Mỹ, trong khoảng 13 tháng tới, đến một thời điểm vô cùng nguy hiểm.

Trong trường hợp Donald Trump được bầu làm tổng thống vào tháng 11 năm 2024, gần như chắc chắn sẽ có bạo loạn lan rộng ở các thành phố và bạo lực trên đường phố của nước Mỹ. Và chính những người Mỹ bình thường sẽ khuyến khích bạo lực này bằng cách đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Chính quyền mới có thể rất khó tuyển dụng những người được bổ nhiệm chính trị, bởi vì thủ đô Washington có thể không bảo đảm an toàn cho họ khi họ ra vào Tòa bạch Ốc hoặc bất kỳ cơ quan liên bang nào, vì vấn đề an ninh.

Và điều quan trọng hơn cả là Hoa Kỳ có thể trở nên không thể quản lý theo phân cấp từ liên bang tức trung ương xuống các tiểu bang tức các cơ sở một cách trật tự được.

Tương tự, trong trường hợp Tổng thống Biden tái đắc cử, các khu vực lớn trong xã hội Mỹ – bao gồm nhiều tiểu bang đỏ – có thể từ chối chấp nhận ông làm tổng thống, và 4 năm tiếp theo sẽ được đánh dấu bằng xung đột, điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu phó tổng thống hiện tại kế nhiệm ông Biden vào bất kỳ thời điểm nào và trong bất kỳ thời gian nào.

Vì những lý do khác nhau và theo những cách khác nhau, Hoa Kỳ có thể trở nên không thể quản lý trật tự và an ninh cho người dân Mỹ sẽ không thể được bảo đảm.

Điều này rất đáng chú ý vì Tổng thống Biden và nhóm của ông đã nói rõ rằng chiến dịch tái tranh cử của họ sẽ bao gồm hai yếu tố quan trọng, đó là: duy trì quyền tiếp cận phá thai ở các tiểu bang và bảo vệ chính nền dân chủ – và hai mục tiêu này đối chọi lại với chủ trương của chiến dịch tranh cử củ Trump và nhóm tham mưu của ông ta.

Đây chính là vấn đề với cả hai phía người ủng hộ cho hai đảng chính trị. Một khi một phía quyết tâm bảo vệ nền dân chủ bằng mọi giá và đề cao quyền cho người dân thì điều đó sẽ bị xem là đi ngược lại đường hướng, chủ trương mà phía bên kia muốn phá hủy nền dân chủ để xoay trục theo chủ nghĩa độc tài và sẵn sàng sử dụng mọi hình thức phản kháng bằng bạo lực.

Lời kết:

Cách đây hai ngày, tôi có đọc cho quý vị thính giả nghe bài phát biểu của Tổng thống Biden ở Arizona, ông đã nói về những người phản đối ông rằng: “Có điều gì đó nguy hiểm đang xảy ra ở Mỹ. Có một phong trào cực đoan không chia sẻ niềm tin cơ bản về nền dân chủ của chúng ta. Đó là phong trào MAGA.”

Nói một cách khác, ý của Tổng thống Biden không khó để hiểu rằng, những người chống lại ông là những người muốn phản đối dân chủ. Ông nói đúng, không sai.

Về phần Donald Trump, sự khăng khăng cố chấp của ông ta và sự lặp lại một thuyết âm mưu cũ rích kéo dài gần 3 năm qua cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị “đánh cắp” nhằm mục đích làm mất tính hợp pháp của các kết quả bầu cử không phù hợp với mong muốn của những người cánh hữu.

Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn phải đi tới và cần sẵn sàng đương đầu với những khó khăn và nguy hiểm có thể xảy ra, người Mỹ đang hướng tới một thời điểm vô cùng quan trọng, một cuộc bầu cử nguy hiểm nhất ở nước cộng hòa kể từ năm 1860.

https://www.washingtontimes.com/news/2023/sep/30/why-2024-presidential-election-outcome-could-lead-/

https://www.newsweek.com/trump-supporters-highly-likely-try-kill-people-2024-analyst-1831191

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img