Thursday, November 30, 2023
spot_img

TƯỜNG TRÌNH: Phiên tòa xét xử Trump tội lừa đảo: Ngày đầu tiên

Cựu Tổng thống 45, Donald Trump khởi hành từ Trump Tower đến tòa án Thành phố New York để tham dự ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử gian lận dân sự chống lại ông ta, các con trai của ông ta, các công ty của họ và các giám đốc điều hành của Trump Organization.

Donald Trump và hai người con trai và các cố vấn kinh doanh thân cận nhất của Trump đều được liệt vào danh sách nhân chứng tiềm năng. Tuy nhiên, được liệt kê là nhân chứng tiềm năng không có nghĩa là họ sẽ được gọi để làm chứng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết trong một tuyên bố ngắn vào sáng thứ Hai trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử gian lận dân sự dự kiến ​​​​của Donald Trump ở Manhattan rằng: “Thông điệp của tôi rất đơn giản: Cho dù bạn có quyền lực đến đâu, cho dù bạn nghĩ mình có bao nhiêu tiền, không ai đứng trên pháp luật. Luật pháp vừa mạnh mẽ vừa mong manh, và hôm nay tại tòa, chúng tôi sẽ chứng minh trường hợp của mình”.

Tổng chưởng lý New York lưu ý rằng tuần trước, một thẩm phán Tòa án Tối cao của tiểu bang đã tuyên bố Trump và các đồng phạm phải chịu trách nhiệm về tội gian lận vì đã thổi phồng quá mức định giá tài sản trên báo cáo tài chính. Phiên tòa bắt đầu từ hôm nay sẽ quyết định số tiền bồi thường thiệt hại.

Ban vận động tranh cử của Donald Trump hôm thứ Hai tiếp tục công kích Tổng chưởng lý New York, Letitia James, cho rằng phiên tòa xét xử gian lận sắp bắt đầu ở thành phố New York hôm nay có động cơ chính trị. 

Letitia James đã khởi kiện 250 triệu USD vào tháng 9 năm ngoái, cáo buộc Trump và các đồng phạm đã nhiều lần phạm tội gian lận trong việc thổi phồng tài sản trên báo cáo tài chính để có được các điều khoản tốt hơn về các chính sách bảo hiểm và cho vay bất động sản thương mại.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao hôm thứ Hai đã trao một chiến thắng cho Trump.

Đã có một số nỗ lực nhằm loại Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu vào năm tới dựa trên vai trò bị cáo buộc của ông ta trong vụ tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao cho biết họ sẽ không giải quyết một trong những thách thức đó, bác bỏ đơn kháng cáo của John Anthony Castro, một ứng cử viên ít được biết đến cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Vụ kiện của Castro chống lại Trump dựa trên một điều khoản sau Nội chiến của Tu chính án thứ 14 nói rằng bất kỳ quan chức Mỹ nào tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp Hoa Kỳ sẽ bị loại khỏi chức vụ trong tương lai nếu họ “tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn” hoặc đã “hỗ trợ” hay “an ủi” đối với những người nổi loạn. 

Vụ việc đã bị Toà án Tối cao từ chối mà không có bất kỳ bình luận hoặc phiếu bầu nào được ghi lại. Và điều này xảy ra cũng khớp với dự đoán của tôi.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức khác trong Tu chính án thứ 14 chống lại Trump ở Minnesota và Colorado, dự kiến ​​​​sẽ được xét xử vào cuối năm nay.  

Trở lại với phiên tòa hôm thứ Hai, Donald Trump hôm thứ Hai cho biết phiên tòa xét xử gian lận dân sự chống lại ông và các con trai, các cộng sự là “sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất mọi thời đại“. Ông ta đưa ra nhận xét này khi đi đến phòng xử án, nơi phiên tòa sẽ bắt đầu. Trump tiếp tục công kích Tổng chưởng lý New York, Letitia James, nói rằng “Bà ấy đã sử dụng điều này để tranh cử ghế thống đốc. Đó là một trò lừa đảo và giả tạo.”

Trump nói thêm rằng báo cáo tài chính của ông ta “là rõ ràng, minh bạch và không có ngân hàng nào bị ảnh hưởng, không có ngân hàng nào bị tổn hại“.

Sau khi nói chuyện với các phóng viên ở hành lang và gọi Letitia James là “kẻ phân biệt chủng tộc“, Trump đã bước vào phòng xử án, Tổng chưởng lý New York, Letitia James khi đó ngồi ở hàng ghế đầu của phòng xử án, bên phía công tố và cạnh một trong các lối đi.

Trump bước vào đi qua cửa chính cách bà Letitia James khoảng 15 feet về phía bên phải. Trump đi thẳng đến ngang trước mặt bà và không nhìn về phía bà. Trump giữa luật sư Christopher Kise và Alina Habba.

Eric Trump, ngồi ở hàng ghế đầu của phía bên bào chữa. Có ít nhất chín quan chức tòa án trong phòng.

Thẩm phán Arthur Engoron bước vào tòa trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự của Donald Trump. Thẩm phán Engoron, đã từ chối yêu cầu của các phương tiện truyền thông về việc cho phép camera vào phòng xử án. 

Thẩm phán đã ra phán quyết về một trong những cáo buộc gian lận kéo dài và lặp đi lặp lại – cho rằng Trump, các con trai của ông ta, doanh nghiệp và giám đốc điều hành của họ phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận. 

Bây giờ thẩm phán Engoron sẽ quyết định sáu yêu cầu bồi thường khác:

  • Làm giả hồ sơ kinh doanh
  • Âm mưu làm giả hồ sơ kinh doanh
  • Lập báo cáo tài chính sai sự thật
  • Âm mưu làm sai lệch báo cáo tài chính
  • Gian lận bảo hiểm
  • Âm mưu phạm tội lừa đảo bảo hiểm

Thẩm phán giám sát phiên tòa xét xử gian lận dân sự của Donald Trump, Arthur Engoron, bắt đầu bằng lời mở đầu ngắn gọn của riêng mình.

Ông cho biết phiên tòa dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 22 tháng 12, thứ Sáu trước lễ Giáng sinh nhưng có thể sẽ ngắn hơn vì khiếu nại gian lận đã được giải quyết.

Engoron sau đó đã mô tả lịch sử gian lận từ thông luật cho đến thời kỳ hiện đại. Ông nhấn mạnh các vấn đề hiện tại trong vụ án, lưu ý những gì đã được quyết định – ông đã đưa ra phán quyết bất ngờ vào tuần trước cho thấy Trump và các đồng phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận “liên tục và lặp đi lặp lại” – và giải thích lý do tại sao ông sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng chứ không phải bồi thẩm đoàn. 

Thẩm phán Engoro từ đầu đến hết phiên tòa chỉ nói những câu thật ngắn gọn: “Chúng ta hãy nghỉ ngơi 10 phút“, hay “duy trì” hay “bác bỏ” trong khi phiên tòa đang diễn ra.

Kevin Wallace, luật sư của Tổng chưởng lý New York, Letitia James, là người phát biểu đầu tiên. Ông đưa ra cáo buộc rằng mỗi bị cáo trong vụ án dân sự của Donald Trump, bao gồm cả cựu tổng thống, đã tham gia hoặc biết về thông tin trong báo cáo tài chính gian lận và âm mưu thực hiện hành vi liên tục.

Trong tuyên bố mở đầu, Kevin Wallace đã kêu gọi thẩm phán cấm Trump kinh doanh ở New York. Ông cáo buộc rằng các báo cáo tài chính gian lận của Trump đã thuyết phục các ngân hàng chấp nhận rủi ro tiềm ẩn “với số tiền lên tới hàng trăm triệu đô la”. 

Ông lưu ý: “Năm này qua năm khác, hết khoản vay này đến khoản vay khác, các bị cáo đã khai man giá trị tài sản ròng của ông Trump để duy trì những mức lãi suất ưu đãi đó”.

Văn phòng tổng chưởng lý cáo buộc rằng Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình lên tới 3,6 tỷ USD từ 2011 đến 2021. Trong tuyên bố mở đầu của mình, Kevin Wallace đã sử dụng các video clip ghi lại lời khai của Donald Trump, Eric Trump, Donald Trump Jr. và cựu giám đốc tài chính lâu năm của Trump, Allen Weisselberg.

Các luật sư của Trump phản đối việc sử dụng các đoạn video này từ lời khai, nhưng thẩm phán đã bác bỏ phản đối của họ. 

Trong một đoạn clip từ lời khai của Trump, ông ta được hỏi liệu Allen Weisselberg có giám sát việc chuẩn bị các tài liệu và những câu tuyên bố hay không. Trump trả lời khi đó là: “Tôi sẽ nói có”.

Kevin Wallace hỏi Trump rằng: “Bị cáo lúc đó ông đang nói dối hay bây giờ ông đang nói dối”.

Kevin Wallace cũng phát một đoạn clip ghi lại lời khai của Michael Cohen đề cập đến những năm ông đã giúp chuẩn bị các tài liệu cho Trump. Michael Cohen cho biết Weisselberg sẽ xem xét mức định giá tài sản tăng cao từ Trump và điều chỉnh các báo cáo về tình hình tài chính để phù hợp với những khẳng định của Trump.

Christopher Kise nói rằng: “Kiến ​​thức bất động sản tốt của cựu tổng thống đã giúp ông trở thành tỷ phú. Ông đã kiếm được hàng tỷ đô la khi xây dựng một trong những đế chế bất động sản thành công nhất thế giới. Ông ấy đã kiếm bộn tiền theo đúng nghĩa đen nhờ suy nghĩ đúng về bất động sản.”

Donald Trump tiếp tục nhìn về phía trước màn hình hiển thị các hợp đồng cho vay của Trump Organization và thỉnh thoảng nghiêng người nói chuyện với luật sư của mình.

Christopher Kise cho biết thêm rằng: “Có thể có sự khác biệt lớn giữa các mức định giá khác nhau đối với một số phần nhất định trong danh mục đầu tư bất động sản của Trump Org., nhưng bằng chứng bổ sung tại phiên tòa sẽ cho thấy việc định giá tài sản trên báo cáo tình trạng tài chính của Trump tuân thủ các yêu cầu quy định.”

Lời khai mở đầu của các luật sư của Donald Trump và của tổng chưởng lý New York đã kết thúc. 

Thẩm phán Arthur Engoron cho nghỉ giải lao 10 phút. Donald Trump và con trai ông, Eric Trump, đã rời khỏi phòng xử án.

Luật sư của Trump, Christopher Kise, chỉ vào các tài liệu từ Deutsche Bank cho thấy ngân hàng này định giá tài sản ròng của Trump thấp hơn 2 tỷ USD nhưng vẫn cho ông ta vay tiền. Kise lập luận rằng sự khác biệt trong định giá cho thấy việc có sự khác biệt lớn trong định giá tài chính trong bất động sản thương mại là điều bình thường. 

Kise lưu ý rằng bất chấp sự chênh lệch 2 tỷ USD trong ước tính giá trị tài sản ròng của Trump giữa phân tích độc lập của họ và của Trump, ngân hàng vẫn bảo lãnh khoản vay cho Trump. 

Các luật sư của Trump có kế hoạch triệu tập các nhân chứng từ Deutsche Bank để bào chữa.

Donald Trump trở lại tòa sau thời gian tạm nghỉ ngắn sau khi các luật sư của văn phòng tổng chưởng lý New York và Trump đưa ra tuyên bố mở đầu.

Trump tránh giao tiếp bằng mắt với Tổng chưởng lý New York, Letitia James khi ông ta bước vào và đi ngang qua bà khi đang ngồi ở hàng đầu tiên.

Eric Trump cũng không giao tiếp bằng mắt với Letitia James.

Alina Habba, luật sư đại diện cho Allen Weisselberg, Jeffrey McConney và các nhân viên khác của Trump Organization, hiện đang phát biểu.

Alina Habba, luật sư của Donald Trump, đã đưa ra tuyên bố khai mạc trước tòa hôm thứ Hai tấn công Tổng chưởng lý New York Letitia James cũng chính là sự lặp lại lời miệt thị của Trump, người đã cố gắng buộc vụ kiện dân sự chống lại ông ta ở New York như một nỗ lực nhằm tấn công chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ta.  

Habba cũng chỉ trích việc định giá mà thẩm phán đưa ra đối với những tài sản như Mar-a-Lago, mà thẩm phán định giá 18 triệu USD trong phán quyết của ông vào tuần trước, và cho rằng Doral sẽ được bán với giá ít nhất một tỷ đô la. Mar-a-Lago ít nhất là một tỷ đô la. Đó không phải lừa đảo, đó là bất động sản. Ông ấy còn những tài sản khác với giá trị cao như bản quyền đối với “The Apprentice” và thương hiệu Trump. Chính thương hiệu này đã giúp người đàn ông đó được bầu làm tổng thống. Có rất nhiều người trong căn phòng này có lẽ không thích điều đó và đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây.

Trump nhìn Alina Habba khi cô phát biểu trong phòng xử án, mặt tỏ vẻ hài lòng.

Thẩm phán Arthur Engoron bác bỏ các cuộc tấn công từ luật sư Alina Habba của Donald Trump chống lại Tổng chưởng lý New York Letitia James, đáp lại tuyên bố mở đầu của cô ấy và tranh luận với luật sư về những tuyên bố của cô ấy.

Trong tuyên bố của mình, Alina Habba đã tấn công Letitia James vì ​​đã nói trong chiến dịch tranh cử tổng chưởng lý rằng bà ấy sẽ “bắt được Trump”.

Thẩm phán Engoron đã trả lời ngắn gọn: “Tôi phủ nhận điều đó,” và nói thêm rằng phán quyết đã được tòa phúc thẩm New York khẳng định. “Vậy động cơ của bà Letitia James không còn là vấn đề trong trường hợp này nữa phải không?” 

Trump chăm chú theo dõi Alina Habba khi cô ta đấu lý với thẩm phán. 

Thẩm phán Engoron nói rằng: “Những báo cáo về tình trạng tài chính này là giá trị thị trường hiện tại. Vấn đề là giá trị của chúng khi đó là bao nhiêu,” Engoron bác bỏ khẳng định của Habba rằng giá trị tăng cao cho thấy chúng có thể được bán với giá bao nhiêu vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Có một điều thú vị là thẩm phán Engoron tuyên bố ông đã đọc rõ lời khai của công ty kế toán Mazars và từ chối trách nhiệm về kế toán từ Mazars, công ty kế toán cũ của Trump, họ đã nói rằng, “Chúng tôi làm kế toán dựa vào thông tin từ Trump Organization gởi đến,”

Nhưng Alina Habba phản đối và nói rằng: “Không, thưa quý tòa. Trump Organization đã dựa hoàn toàn vào Mazars, chúng tôi không phải là những kế toán viên.”

Luật sư đại diện cho các con trai của Donald Trump cho biết ông “hoàn toàn” không đồng ý với hầu hết tuyên bố mở đầu được đưa ra thay mặt cho tổng chưởng lý New York.

Cliff Robert, người đại diện cho Donald Trump Jr. và Eric Trump, bắt đầu tuyên bố mở đầu bằng cách tấn công Kevin Wallace, luật sư đại diện cho văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James.

Cliff Robert nói rằng: “Tôi mạnh mẽ thay mặt cho khách hàng của mình không đồng ý với hầu hết mọi điều ông Kevin Wallace nói.”, đồng thời thúc giục thẩm phán xác định độ tin cậy của những người có liên quan đến giao dịch, cụ thể là Michael Cohen.

Cliff Robert lập luận rằng không có gì sai về việc định giá các điều kiện tài chính mà Don Jr. và Eric đã ký, và họ sẽ không “chạy trốn” trách nhiệm.

Cựu Tổng thống 45, Donald Trump không bày tỏ nhiều cảm xúc trong phòng xử án phiên đầu tiên xét xử tội lừa đảo của ông ta.

Trong bốn phát biểu khai mạc, Trump ngồi ở bàn bào chữa giữa hai luật sư của mình. Ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với thẩm phán. Trump thường quay mặt về phía trước, xem màn hình video nhỏ trước mặt chiếu những bài thuyết trình mở đầu của luật sư tiểu bang và luật sư bào chữa của ông.

Khi Alina Habba và Cliff Robert, luật sư của các đồng phạm của Trump, phát biểu mà không có thuyết trình qua video, Trump đã chăm chú nhìn họ. Habba, người đại diện cho Allen Weiselberg, Jeff McConney và các nhân viên khác của Trump Organization, đôi khi quay sang Trump khi cô đang thảo luận về việc định giá khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ta.

Trump chỉ nhìn James một lần khi ông ta rời phòng xử án để nghỉ trưa. Eric Trump dừng lại và bắt tay Letitia James bằng cả hai tay khi anh theo chân Trump ra khỏi phòng xử án.

Y như rằng, không sai chạy vào đâu với dự đoán, rằng Donald Trump đã lên tiếng tấn công Arthur Engoron, thẩm phán giám sát vụ án dân sự của ông ta, ngay sau khi ông ta rời phòng xử án trong giờ nghỉ trưa sau tuyên bố khai mạc sáng nay.

Trump gọi Engoron là một đảng viên Đảng Dân chủ và là “một đặc vụ”, nói rằng vụ kiện chống lại ông ta là một “sự ô nhục”. Trump cũng tấn công Tổng chưởng lý New York, Letitia James vì ​​đã truy lùng ông ta thay vì tội phạm bạo lực. 

Donald Trump trở lại phòng xử án khi ngày đầu tiên của phiên tòa dân sự tiếp tục. 

Ông ta đi ngang qua các phóng viên ở hành lang nhưng lần này không dừng lại để phát biểu, sau khi đưa ra nhiều tuyên bố vào sáng sớm hôm nay, tấn công quá trình tố tụng, tấn công Thẩm phán Arthur Engoron và Tổng chưởng lý Letitia James.

Trump cũng cho biết trong bình luận hôm thứ Hai rằng “phiên tòa này lẽ ra đã có thể được tiến hành từ nhiều năm trước, nhưng họ đã đợi cho đến khi tôi đang ở giữa chiến dịch tranh cử của mình để bắt đầu tấn công tôi”.

Đúng là cựu tổng chưởng lý New York có thể đã theo đuổi vụ án tương tự từ nhiều năm trước, vì các cáo buộc liên quan đến hành vi này đã có từ hơn một thập niên trước – nhưng Letitia James đã khởi kiện vụ án vào tháng 9 năm 2022, khoảng hai tháng trước khi Trump phát động chiến dịch tranh cử năm 2024 của mình vào ngày 15 tháng 11 năm 2022.

Trump phải đối mặt với hai vụ án hình sự liên bang do cố vấn đặc biệt Jack Smith, người được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm, sẽ là đúng nếu Trump cho rằng Bộ Tư pháp đứng sau hai vụ án đó nhưng không phài là sau vụ án của tiểu bang New York.

Nhưng Trump cũng đã cáo buộc một cách vô căn cứ rằng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm về hai vụ án hình sự chống lại ông ta bởi các luật sư quận địa phương ở Manhattan, New York và Quận Fulton, Georgia.

Nhân chứng đầu tiên của tổng chưởng lý New York trong vụ án dân sự của Donald Trump là Donald Bender, người từng là kế toán lâu năm của Trump tại Mazars USA.

Bender đã nghỉ việc ở công ty và Mazars không còn khai thuế cho Trump nữa. Công ty nói rằng không nên dựa vào báo cáo tài chính của Trump nữa.

Bender làm chứng rằng ông đã biên soạn các báo cáo về tình trạng tài chính cho Trumps và Trump Organization, nghĩa là ông đã biên soạn thông tin do Trumps cung cấp để định dạng chính xác nhưng không phân tích thông tin đó bao gồm cả các báo cáo về tình hình tài chính. Điều này có nghĩa là thông tin và những con số từ bên Trump Organization đưa qua như thế nào thì Mazars dựa vào những con số đó để làm kế toán, họ không hề biết những con số đó là đúng hay sai.

Đặc biệt, Donald Bender đã làm chứng một chi tiết thú vị về Hợp đồng cho thuê Penthouse A ở Đại lộ Trump Park của Ivanka Trump bao gồm tùy chọn mua căn Penthouse này với giá 8.500.000 USD. Nhưng trong Báo cáo tình trạng tài chính năm 2011 và 2012, căn Penthouse này được định giá là 20.820.000 USD – gấp khoảng hai lần rưỡi so với giá trị thực sự và con số này là từ Trump Organitation đưa ra.

Tòa án đã kết thúc phiên tòa xét xử gian lận dân sự của Trump trong ngày.

Trump dự kiến ​​sẽ tiếp tục có mặt trong ngày thứ ba.

Lời kết:

Trong bình luận với các phóng viên trước khi phiên điều trần hôm thứ Hai bắt đầu, Donald Trump đã tuyên bố một cách vô căn cứ rằng Bộ Tư pháp liên bang đã dàn xếp vụ gian lận dân sự ở tiểu bang New York và các vụ án khác để chống lại ông ta. Trump đã nói rằng: “Tất cả đều xuất phát từ DOJ. Họ hoàn toàn phối hợp việc này ở Washington. Tất cả đều được điều hành bởi DOJ, một tổ chức tham nhũng ở Washington. Mọi thứ đều thông qua họ.”

Đây là lời vu cáo trắng trợn của một tên tội phạm không chỉ là đặc biệt nhất nước Mỹ mà còn đặc biệt nhất trên thế giới, khi ra tòa được bảo vệ từ đầu đến chân, đến tòa bằng một đoàn xe được bảo vệ nghiêm ngặt, vào tòa án là tấn công ngay thẩm phán sẽ xét xử mình, tấn công Tổng chưởng lý tiểu bang.

Tại sao tôi gọi đây là lời vu cáo ngang ngược của Trump, vì không có bằng chứng nào cho thấy Bộ Tư pháp đã chỉ đạo bất kỳ ai khởi kiện vụ lừa đảo dân sự cấp tiểu bang này. Phiên tòa bắt đầu hôm thứ Hai bắt nguồn từ một vụ kiện được đệ trình vào năm 2022 bởi Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James, người đã bắt đầu điều tra công ty của Trump sau khi tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm 2019 – khi Trump vẫn còn hai năm nữa trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Và khi đó Bộ trưởng Tư pháp là người của Trump, Bill Barr.

https://edition.cnn.com/politics/live-news/trump-fraud-trial-new-york-10-02-23/index.html

https://www.politico.com/news/2023/10/01/trump-civil-trial-new-york-00119297

https://www.politico.com/news/2023/10/02/trump-arrives-civil-fraud-trial-00119452

https://www.huffpost.com/entry/trump-fraud-lawsuit-trial_n_651a853de4b08c7d0c6ec7e6

Translated & SummarizedViệt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img