Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Matt Gaetz có thể lật đổ Kevin McCarthy?

Andrew Stanton

Dân biểu Matt Gaetz cho biết hôm Chủ nhật rằng ông ta dự định thực hiện lời đe dọa của mình để đưa ra kiến ​​nghị loại Kevin McCarthy khỏi vai trò chủ tịch Hạ viện sau khi McCarthy thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn bị những người bảo thủ trong Hạ viện phản đối.

Quốc hội đã thông qua dự luật chi tiêu, được gọi là nghị quyết tiếp tục (CR), như một nỗ lực vào phút cuối nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào thứ Bảy. Dự luật cấp vốn cho chính phủ ở mức hiện tại trong 45 ngày và không bao gồm nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine, một điểm mấu chốt đối với những người bảo thủ tại Hạ viện. Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện theo đường lối lưỡng đảng, với 91 đảng viên Cộng hòa bảo thủ bất chấp sự lãnh đạo của McCarthy để bỏ phiếu chống lại nó.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Matt Gaetz, một đảng viên Cộng hòa ở Florida, cho biết ông ta sẽ đệ trình kiến ​​nghị chống lại Chủ tịch Hạ viện trong tuần này về dự luật, đồng thời kêu gọi “sự lãnh đạo mới có thể đáng tin cậy” trong cuộc phỏng vấn trên chương trình State of the Union của CNN vào sáng Chủ nhật. Trước đó, ông ta đã đe dọa sẽ làm như vậy nếu McCarthy, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở California, làm việc với các đảng viên Đảng Dân chủ để thông qua một dự luật, thay vì nhượng bộ nhiều hơn đối với những người bảo thủ.

Matt Gaetz nói rằng: “Ông ta đã nói dối Biden. Anh ta nói dối những người bảo thủ trong Hạ viện. Ông ta đã cho những kẻ cầm quyền một chiến thắng. Lý do chúng tôi ủng hộ việc chính phủ đóng cửa không phải là lỗi của hệ thống. Đó là một tính năng. Mục tiêu của Kevin McCarthy là tạo ra nhiều vấn đề trái ngược nhau, trì hoãn mọi thứ, và cuối cùng, vượt qua các rào cản chi tiêu, bỏ qua yêu cầu chính đáng của chúng tôi.”

Trong khi đó, McCarthy cũng không phải tay vừa, ông ta đã trả lời Matt Gaetz một cách gián tiếp trong một cuộc phỏng vấn trên Face the Nation của CBS News và nói rằng: “Đây là vấn đề cá nhân của Matt Gaetz. Ông ta đã bỏ phiếu chống lại việc bảo vệ biên giới của chúng ta, ông ấy chỉ quan tâm đến việc bảo đảm các cuộc phỏng vấn trên truyền hình hơn là làm điều gì đó đúng đắn hơn. Ông ấy muốn đẩy cả đất nước vào tình trạng đóng cửa, thậm chí đe dọa quận của chính ông ấy. Ông ấy muốn tất cả những người trong quân đội sẽ không được trả lương, chỉ vì ông ấy muốn làm vừa lòng một ai đó. Vì vậy, hãy tiếp tục làm những gì ông ấy muốn.”

Theo thỏa thuận ban đầu trong tháng 1 năm 2023 thì bất kỳ thành viên Quốc hội nào cũng có thể đệ trình kiến ​​nghị bãi nhiệm ghế chủ tịch Hạ viện vào bất kỳ thời điểm nào, một sự nhượng bộ mà McCarthy đã đưa ra đối với những người theo đường lối bảo thủ cứng rắn trong nỗ lực giành được sự ủng hộ của họ trong cuộc đua diễn giả Hạ viện đầy tranh cãi vào tháng 1. Sau khi kiến ​​nghị được đệ trình, sẽ cần có đa số đơn giản để loại bỏ McCarthy.

Trong lần xuất hiện trên CNN, Matt Gaetz đã mô tả thỏa thuận của McCarthy với các đảng viên Đảng Dân chủ là lằn ranh đỏ cuối cùng đối với ông ta, đồng thời cáo buộc McCarthy đã vi phạm thỏa thuận với những người bảo thủ trong Hạ viện. Matt Gaetz cũng tự tin sẽ có đủ số các đảng viên Cộng hòa đồng ý bỏ phiếu chống lại McCarthy.

Matt Gaetz nói thêm rằng: “Cách duy nhất để Kevin McCarthy tiếp tục giữ được ghế chủ tịch Hạ viện vào cuối tuần tới nếu đảng Dân chủ bảo lãnh cho ông ấy. Và có lẽ họ sẽ làm vậy. Tôi tin rằng, McCarthy sẽ nhượng bộ đảng Dân chủ, chia sẻ quyền lực với họ qua các ghế quan trọng trong các ủy ban. Chúng tôi sẽ quyết đấu tranh và không để điều đó xảy ra”.

Matt Gaetz cho biết ông sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào với đảng Dân chủ để lật đổ ghế Chủ tịch Hạ viện của McCarthy, đồng thời nói thêm rằng đảng Dân chủ nên đứng về phía ông ta “miễn phí“.

Tuy nhiên, Matt Gaetz gần như chắc chắn sẽ cần đến sự ủng hộ của đảng Dân chủ để loại Kevin McCarthy khỏi vị trí của ông ấy. Để làm được như vậy sẽ cần 218 phiếu bầu và hiện tại, vẫn còn nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vẫn ủng hộ sự lãnh đạo của McCarthy, khiến Matt Gaetz hay nói đúng hơn là nhóm House Freedom Caucus khó có thể lật đổ được Kevin McCarthy.

Trong một lần xuất hiện khác vào Chủ nhật trên ABC News’ This Week, Matt Gaetz cho biết có “rất nhiều người tài năng, có uy tín” trong hội nghị của Đảng Cộng hòa có thể được cân nhắc cho vai trò lãnh đạo hàng đầu của Hạ viện.

Trong khi đó, McCarthy chỉ trích Gaetz và những người bảo thủ khác trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy sau khi thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn khi nói rằng: “Khi nào các bạn mới vượt qua được việc đặt cái tôi lên trên nước Mỹ? Sẽ ổn thôi nếu Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng nhau làm những gì đúng đắn cho đất nước? Nếu ai đó muốn đưa ra kiến ​​nghị chống lại tôi, hãy đưa ra. Tôi đang chờ đây”.

Lời kết:

Chẳng lẽ mặt trời đang mọc từ hướng Tây? Không biết tôi có đọc sai những lời nói của Kevin McCarthy hay đang bị hoa mắt với lời của một ai khác. Nhưng thưa không, đây đúng là lời nói của Kevin McCarthy, Chủ tịch bù nhìn của Hạ viện Cộng hòa, hay ông ta đang hướng thiện? Quay về nẽo chánh?

Chưa biết trong tuần tới sự việc sẽ diễn biến như thế nào nhưng chắc chắn là đảng Dân chủ sẽ có cơ hội đòi chia sẻ quyền lực trong Hạ viện để đổi lấy sự ủng hộ giúp McCarthy giữ vững ghế ngồi. Theo dân biểu Ilhan Omar, bà đã đưa ra mức chia sẻ quyền lực đó là 50/50.

Liệu Kevin McCarthy sẽ gật đầu hay lắc đầu và mức chia sẽ thực sự sẽ là bao nhiêu nếu cần có một thỏa thuận thực sự để đôi bên cùng có lợi, cả Kevin McCarthy và đảng Dân chủ đều chia sẻ quyền lực và quyền lợi, còn những kẻ cực hữu của đảng Cộng hòa khi đó sẽ bị McCarthy cho ra chầu rià, ngồi chơi xơi nước.

https://www.newsweek.com/matt-gaetz-vows-make-good-threat-against-kevin-mccarthy-1831166
https://www.nbcnews.com/politics/congress/government-shutdown-or-job-as-speaker-kevin-mccarthy-democrats-rcna117200
https://voz.us/gaetz-announces-that-he-will-present-a-motion-to-oust-mccarthy-this-week/?lang=en

Translated & SummarizedViệt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img