Friday, December 1, 2023
spot_img

Ai sẽ bỏ phiếu cho một kẻ đại láo như Trump?

Glenn Altschuler

Bị truy tố 4 lần trong tổng số 91 cáo buộc hình sự, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ra tòa. Và vì vậy, hiện tại, Donald Trump, vẫn là một người đàn ông không có tiền án – ngoại trừ những tiền án phục vụ lợi ích cá nhân và chính trị của ông ta.

Phá thai là ví dụ gần đây nhất nhưng không phải là ví dụ duy nhất. Năm 1999, Trump tuyên bố rằng ông ta “rất ủng hộ sự lựa chọn của nữ giới”. Đến năm 2011, khi dự tính tranh cử tổng thống, Trump tự gọi mình là người “ủng hộ sự sống”. Vào năm 2016, ông ta lại nói rằng những phụ nữ phá thai sẽ phải nhận “một số hình phạt”. Và sau khi nhậm chức, Trump tuyên bố các bác sĩ “phải chịu trách nhiệm pháp lý, không phải phụ nữ”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Với những sự tráo trở hay cho lời biện minh một cách trơ trẽn, bất nhất, Trump đã tự ghi nhận công lao về quyết định của Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết Roe kiện Wade, được bỏ phiếu bởi ba thẩm phán mà ông ta bổ nhiệm và nói rằng: “Tôi đã hoàn thành công việc. Tôi đã làm được việc đó.”

Tuy nhiên, vào năm 2022, Trump khẳng định vấn đề phá thai sau phán quyết Roe kiện Wade là nguyên nhân dẫn đến thành tích đáng thất vọng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đổ thừa cho 3 thẩm phán mà ông ta đã đưa vào trong Tòa án Tối cao đã đưa đến sự thất bại. Nói chung, con người của Trump không hề biết nhận sai, luôn đổ lỗi cho người khác, nhưng nếu đó là điều lợi thì ông ta sẽ giành công về phần mình.

Gần đây hơn, Trump đã tố cáo lệnh cấm phá thai kéo dài sáu tuần do Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis ký là “một sai lầm khủng khiếp”. Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ luật chống phá thai của mỗi tiểu bang hay chính phủ liên bang hay không, thì Trump rất khôn khéo, trả lời thật hay để không vướng trách nhiệm hay ràng buộc sau này, khi nói rằng: “Thành thật mà nói, tôi không quan tâm”.

Trump đã từ chối cho biết liệu ông có ký lệnh cấm phá thai liên bang kéo dài 15 tuần hay không nếu tái đắc cử. Nhưng Trump nhấn mạnh, nếu không có ngoại lệ về hiếp dâm, loạn luân và sức khỏe của người mẹ, đảng Cộng hòa “có thể sẽ mất đa số vào năm 2024… và có lẽ cả chức tổng thống”. Không còn nghi ngờ gì nữa, Trrump sẵn sàng làm bất cứ điều gì, trái hay phải, yes or no, đúng hay sai, bất chấp, miễn nó đem đến lợi ích cho cuộc bầu cử và sau đó là phải thắng cử.

Có lẽ nhiều người Mỹ vẫn còn nhớ Tổng thống đắc cử Donald Trump đã từng hứa vào năm 2016 rằng với nhiệm kỳ Tổng thống, ông ta sẽ khiến cơ sở hạ tầng đang xuống cấp của Mỹ trở thành lớn mạnh, tân tiến “không quốc gia nào có thể sánh kịp” và sẽ huy động hàng triệu người làm việc để xây dựng lại toàn bộ hệ thống đường sá, cầu cống, bến cảng, nhà ở. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ có thêm hàng triệu việc làm mới, làm mệt xỉu, làm không kịp thở và nước Mỹ sẽ nở mặt nở mày với thế giới khi sở hữu một hệ thống cơ sở hạ tầng, ai nhìn cũng ham. Nhưng đó toàn là những lời hứa khi tranh cử, một tên mị dân rẻ tiền nhưng vẫn có hàng triệu cử tri MAGA đã tin theo, và dù không có gì xảy ra nhưng họ vẫn tin là hệ thống hoàn hão đó đã được xây xong trong những giấy mơ.

Trump chưa bao giờ đệ trình một dự luật lên Quốc hội và các thông báo định kỳ của chính quyền ông ta về “dự luật cơ sở hạ tầng”, điều này đã trở thành một trò đùa có giá trị vì có nhiều đảng viên Cộng hòa, cử tri Cộng hòa vẫn còn tin rằng rồi đây sớm muộn gì, Trump cũng sẽ biến giấc mơ đó thành sự thật.

Nhưng, không lâu sau đó, trong năm 2021, Trump đã cảnh báo các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện cần phải phản đối dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng vì đây sẽ là “một chiến thắng lớn và đẹp” cho Biden, và điều này “sẽ được sử dụng làm bệ phóng cho Biden trong cuộc bầu cử năm 2022 và 2024”. Trump và các đảng viên Cộng hòa không quan tâm đến dự luật nào để xây dựng đất nước cả, chỉ ngáng đường và cản trở khi họ đang ở thế thiểu số và tước đoạt, đàn áp khi họ nắm được thế đa số. Và tất cả chỉ là làm sao có được quyền lực, còn ngoài ra, lợi ích gì cho người dân, phúc lợi gì cho những người già, người nghèo, phụ nữ, trẻ em, họ không quan tâm, đơn giản vì họ là những người giàu có. Xăng có lên 10 hay 20 đô la một gallon cũng chẳng ảnh hưởng gì đến họ, mức lương tối thiểu có là 7 hay 10 đô la một giờ cũng chẳng làm họ khổ, những người già, phụ nữ và trẻ em. Có ra dự luật liên bang cấm phá thai 6 tuần cũng chẳng ảnh hưởng gì đến họ, nếu vợ, con, cháu có bầu ngoài ý muốn, thì mua vé máy bay bay sang Canada, Châu Âu vừa phá thai vừa nghỉ dưỡng lấy lại sức.

Nhưng những cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa, những thành phần trong nhóm MAGA, những ông bà anh chị Mít vàng có được điều kiện như những nhà lập pháp Cộng hòa hay không. Thưa không, chỉ một số thật ít những người da trắng giàu có mới có điều kiện, còn những người còn lại, thuộc hạng trung lưu, làm hôm nay ăn ngày mai là hết thì lấy tiền đâu mà chống chọi với lạm phát kéo dài hay những phúc lợi bị bọn thảo khấu cắt xén và phục vụ cho những người giàu có. Thế nhưng họ vẫn bỏ phiếu đưa những tên thảo khấu vào ngồi trong Hạ viện và họ bắt đầu những chiến lược cắt xén, tước đoạt, hủy bỏ, đàn áp thì kêu trời trách đất liệu có công bằng hay không?

Năm 2012, khi Barack Obama còn là tổng thống, Trump đã ép đảng Cộng hòa “sử dụng trần nợ làm đòn bẩy để đạt được những thỏa thuận lớn”. Trump đã tweet rằng: “Đảng Cộng hòa một lần nữa nắm giữ mọi lá bài về trần nợ. Họ có thể có được mọi thứ họ muốn,”. Nhưng vào năm 2019, khi Trump đang là Tổng thống thì hắn ta tuyên bố rằng: “Tôi không thể tưởng tượng được có ai đó lại nghĩ đến việc sử dụng trần nợ làm con tin để đàm phán”.

Sang đến năm 2021, Trump kêu gọi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell “dùng trần nợ” để “giết chết” chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Biden.

Nhưng khi Trump được hỏi tại sao bây giờ ông không còn phản đối việc sử dụng trần nợ làm đòn bẩy chính trị, Trump trả lời tỉnh queo: “Bởi vì bây giờ tôi không phải là tổng thống”. Và mới đây, trong tháng 9, Trump đã xác định việc nên sử dụng trần nợ quốc gia làm vũ khí với một lý do khác khi nói rằng: “Đóng cửa chính phủ là cơ hội cuối cùng để xóa bỏ các vụ truy tố chính trị chống lại tôi và những người yêu nước khác”.

Khi Nga xâm chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014, Trump đã ca ngợi Vladimir Putin và dự đoán “phần còn lại của Ukraine sẽ sụp đổ khá nhanh chóng”. Năm 2019, Donald Trump đe dọa sẽ giữ lại 400 triệu USD viện trợ quân sự cho đến khi Volodymyr Zelensky tuyên bố điều tra tham nhũng đối với Hunter Biden và các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden. Vào tháng 5 năm 2023, Donald Trump đã từ chối cho biết quan điểm liệu ông muốn Nga hay Ukraine sẽ thắng cuộc chiến hay liệu ông có gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine hay không nếu tái đắc cử.

Vào tháng 7, Trump tuyên bố rằng với tư cách nếu là tổng thống, ông ta sẽ kết thúc chiến tranh “chỉ trong một ngày”. Dĩ nhiên là bằng cách gây áp lực buộc Ukraine phải buông bỏ lãnh thổ và đầu hàng vô điều kiện và hứa sẽ tặng cho Putin những món quà lớn mà ông ấy muốn.

Và chưa đầy hai tuần sau, Trump khuyên các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội “từ chối tiếp tục viện trợ cho Ukraine cho đến khi FBI, DOJ và IRS bàn giao mọi bằng chứng mà họ có về các giao dịch kinh doanh tham nhũng của gia đình tội phạm Biden”.

Lời kết:

Bất cứ ai, thường có hai lý do cho hành động của mình: một “lý do chính đáng” nhằm vào người khác và một “lý do thực sự” cho chính mình.

Lý do chính đáng” của Trump là lời hứa của ông ta với hàng triệu người Mỹ da trắng cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội để làm cho họ và nước Mỹ “Vĩ đại trở lại”. Tuy nhiên, “lý do thực sự” của ông ta là không phải bước chân vào nhà tù, được trở lại nắm quyền và trả thù tất cả những người đã chỉ trích, phản đối, chỉ ra những sai trái hoặc phản bội ông ta. Trump tuyên bố ông ta không có lựa chọn nào khác, bởi vì nền chính trị Mỹ đã trở nên “rẻ tiền và bẩn thỉu” và “họ đang làm điều đó với chúng tôi”. Và khi tôi có quyền lực trở lại, tôi sẽ làm những điều đó với họ. Họ theo sát tôi, tôi sẽ theo sau họ.

Tôi đã kể lại những chi tiết về những lời dối trá trơ trẽn, những lời biện minh đáng xấu hổ, những dã tâm thực sự của Trump nhưng tôi không có quyền bỏ phiếu để trừng phạt những điều dối trá của Trump. Quý vị là những người sống tại Mỹ, quý vị có quyền đó, quý vị cũng có hai lý do cho quyền sử dụng lá phiếu của quý vị: Một “lý do chính đáng” vì đó là lá phiếu dành cho người xứng đáng, Tổng thống Joe Biden và một “lý do thực sự” vì để góp phần giữ gìn nền dân chủ nước nhà của một công dân Mỹ.

https://www.nbcnews.com/politics/donald-trump/new-york-judge-rules-trump-committed-fraud-lied-net-years-rcna117504

https://news.sky.com/story/donald-trump-committed-fraud-to-exaggerate-his-wealth-by-up-to-3-6bn-court-rules-12970629

https://www.vanityfair.com/news/2023/09/trumps-lying-about-everything-may-cost-trump-tower

Translated & SummarizedViệt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img