Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Vụ lừa đảo của gia đình Trump bị vạch trần: Ivanka gặp may, thoát nạn

Heather Digby Parton

Donald Trump, một số doanh nghiệp của ông và hai người con trai của ông ta cũng bị cuốn vào vụ lừa đảo xuyên thế hệ này và cùng bị buộc tội lừa đảo vì đã thổi phồng giá trị cổ phần và công ty của họ.

Phải chăng lời nói dối bệnh hoạn và sự khoe khoang của Trump cuối cùng đã bị lật tẩy, phơi bày trước công chúng?

Vụ án gian lận dân sự do Tổng chưởng lý New York, Letitia James kiện đã được Thẩm phán Arthur F. Engoron đưa ra phán quyết tóm tắt, tước bỏ quyền kiểm soát các doanh nghiệp của Trump khỏi gia đình và có thể khiến cựu tổng thống phải trả giá đắt hơn 250 triệu USD.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thẩm phán cho rằng sau khi xem xét sự thật và lập luận, không cần thiết phải xét xử để xác định rằng Trump đã phạm tội gian lận. Phán quyết này được các luật sư gọi là “án tử hình doanh nghiệp“.

Luật sư chính của Trump trong vụ án, Alina Habba. Rõ ràng, sự bảo vệ của Alina Habba đối với đế chế bất động sản được cho là trị giá hàng tỷ đô la của Donald Trump đã không thuyết phục được thẩm phán, người đã chỉ ra rằng Habba thậm chí không thực sự có cái gọi là giá trị ‘khách quan’; và về cơ bản, Tòa án không thể tin.

Thẩm phán Engoron đã phạt mỗi luật sư bào chữa 7.500 USD vì liên tục sử dụng cùng một lập luận sai sau khi ra phán quyết rằng chúng không hợp lệ. Ông viết trong bản án rằng: “Hành vi của bị cáo khi nhắc lại những lập luận phù phiếm này là nghiêm trọng. Chúng ta đang phải đối diện với mức độ coi thường có chủ ý và trắng trợn cơ quan kiểm soát cũng như luật pháp của vụ việc.”

Trump là kẻ lừa đảo từ vụ Đại học ma của Trump mà Trump đã phải dàn xếp với số tiền 25 triệu đô la sau khi ông ta giành được Tòa Bạch Ốc trong trò lừa đảo kỳ cục mà gia đình ông gọi là “Quỹ từ thiện Trump”, mà họ đã sử dụng vì lợi ích riêng của mình và đã bị giải thể trong một vụ án dân sự trước đây và họ đã thua.

Việc các con trai của ông ta bị cuốn vào vụ này là điều đặc biệt đáng chú ý vì trò lừa đảo đặc biệt này đã có từ nhiều thế hệ ngay từ đầu. New York Times đã vạch trần những thủ đoạn đáng ngờ khác nhau của người cha của Trump nhằm che giấu thu nhập từ thuế của ông ta cho thấy đây là chuyện làm ăn gian dối có hệ thống trong gia đình từ khi Trump và các anh chị em của ông ta còn nhỏ. Vụ án mới nhất này khiến Eric Trump và Donald Trump Jr. phải đứng về phía Trump vì họ cũng là những “giám đốc điều hành” phải chịu trách nhiệm pháp lý về những hành vi gian lận này.

Trong khi đó, Ivanka Trump không bị dính líu đến vụ lừa đảo đặc biệt này vì Ban Phúc thẩm của Tòa án Tối cao Tiểu bang đã bác bỏ các cáo buộc chống lại cô ta khi tổng chưởng lý bỏ lỡ thời hạn nộp đơn kiện cô ta. Ivanka Trump đã rất may mắn và thoát nạn trong vụ chìm tàu của Trump Organization.

Số tiền thực sự mà Trump phải trả sẽ được quyết định tại phiên tòa bắt đầu vào tuần tới, do chính thẩm phán Engoron chủ trì. Các luật sư của Trump cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết và họ đã kiện thẩm phán về một vấn đề riêng biệt mà hội đồng tòa phúc thẩm sẽ quyết định trong tuần này. Vì thẩm phán đã ra phán quyết chống lại Trump nên nó sẽ không kéo dài lâu.

Lời kết:

Trong một nền văn hóa chính trị lành mạnh, việc Donald Trump phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận sau nhiều năm nói dối về sự giàu có của mình là chuyện bắt buộc phải đến, dù muộn. Nhưng đáng buồn thay, tại nước Mỹ, người Mỹ không hề có một nền văn hóa chính trị lành mạnh nên điều này khó có thể thay đổi được điều gì.

Trump đã huấn luyện những người theo ông tin rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm buộc ông phải chịu trách nhiệm, bất kể sự thật là gì, ngay cả những sự thật mà họ có thể tận mắt nhìn thấy, đều là một phần của âm mưu lớn nhằm tiêu diệt ông.

Nhưng lập luận đó rõ ràng không có tác dụng với vị thẩm phán nghiêm khắc này, người có lý trí và có thể nhìn ra sự thật trước mắt, nhưng phong trào MAGA là một nhóm người có quan điểm ngược lại. Càng có nhiều bằng chứng về sự tham nhũng và tội ác của Donald Trump thì họ càng tôn trọng và ủng hộ ông nhiều hơn. Đó là điều mà không ai có thể giải thích được hiện nay.

https://www.reuters.com/legal/judge-finds-trump-liable-fraud-new-york-civil-case-2023-09-26/

https://www.ft.com/content/63496374-4fa6-4097-814c-0991da2ba159

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img