Thursday, September 28, 2023
spot_img

Luận tội? Đây chính là cơ hội của Joe Biden!

Alex Shephard

Các cáo buộc tham nhũng và hối lộ hoàn toàn không kèm theo một bằng chứng nào của đảng Cộng hòa, họ đã cố gắng bịa ra những thuyết âm mưu đã không thực sự biện minh cho cuộc điều tra hay hành động luận tội có vẻ chính đáng hay hợp lòng dân.

Nhiều cuộc điều tra đã không tìm thấy bằng chứng nào về hành vi sai trái của tổng thống Biden. Nhìn vào sự việc, hầu hết công chúng Mỹ đều thấy rõ rằng nỗ lực luận tội hoàn toàn mang tính chính trị và trủ thù nhỏ mọn.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đảng Cộng hòa muốn luận tội Biden, vì nhiều người tin vào những câu chuyện hoang đường, sai sự thật về sự tham nhũng và độc ác của gia đình Biden nhưng thực chất là họ muốn trả thù cho những cuộc luận tội Donald Trump của Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Trên thực tế, nhiều người tin rằng điều đó sẽ làm tổn hại đến cơ hội tái tranh cử của Biden, mặc dù điều đó chưa chắc chắn. Kevin McCarthy, người luôn dễ bị tổn thương với tư cách là một Chủ tịch Hạ viện với quyền lực mong manh, yếu ớt và có thể bị bất cứ thành viên nào trong hạ viện lật đổ, nên ông ta phải chìu theo ý của những thành phần cực hữu dưới sự thúc đẩy từ Donald Trump để bắt tay vào một cuộc luận tội ngớ ngẩn, tự chuốc lấy thất bại và chắc chắn sẽ thất bại.

Thực ra, đảng Cộng hòa đang trao cho tổng thống Biden một lá bài tẩy và cơ hội ngàn vàng để thiết lập lại câu chuyện của chính mình.

Đảng Dân chủ có quyền cười nhạo nỗ lực vô ích của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhằm luận tội Tổng thống Joe Biden. Như Thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania, John Fetterman đã nói rằng: “Thật đáng xấu hổ và vô ích, làm lãng phí thời gian của mọi người, tốn tiền thuế của người Mỹ. Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện khá cởi mở về thực tế là họ không có bằng chứng về bất kỳ hành vi sai trái nào và thay vào đó họ tỏ ra mạnh mẽ về một âm mưu lớn mà họ có thể sẽ khám phá trong tương lai.”

Bất chấp nỗ lực luận tội của Hạ viện Cộng hòa xảy ra, một số đảng viên Đảng Dân chủ muốn bỏ qua toàn bộ vụ việc, để mặc cho những diễn viên kịch Cộng hòa cùng nhau hát tuồng thay vì thu hút sự chú ý đến những cáo buộc rõ ràng là sai trái và điên rồ của họ. Tuy nhiên, đó sẽ là một sai lầm. Bởi vì cuộc luận tội sẽ mang lại cho Đảng Dân chủ một cơ hội sớm, mạnh mẽ để đưa ra lập luận tốt nhất trong cuộc bầu cử của họ: rằng Đảng Cộng hòa về cơ bản không thích hợp để nắm quyền. Hơn nữa, đây cũng sẽ là cơ hội sớm để kiểm tra sức mạnh nỗ lực tái tranh cử của Biden một cách rộng rãi hơn.

Trường hợp mạnh mẽ nhất mà Đảng Dân chủ phản đối việc luận tội là việc này không chỉ lãng phí thời gian mà còn gây tổn hại cho việc điều hành: rằng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang ưu tiên các cuộc điều tra chính trị, phù phiếm thay vì tâp trung thời gian để cố gắng giải quyết một loạt vấn đề cấp bách khác.

Cử tri vẫn hoài nghi về thành tích kinh tế của chính quyền Biden, mặc dù nó có nhiều thành công đáng kể. Khi ngày càng có nhiều dự án được tài trợ bởi Đạo luật Giảm lạm phát xuất hiện trên khắp đất nước, chính quyền có thể coi đây là những tiến bộ hữu hình có thể đạt được khi họ được phép nắm quyền – trái ngược với màn xiếc chính trị đang diễn ra tại Hạ viện.

Màn kịch luận tội đó cũng là một món quà vì tính đúng thời điểm. Việc chính phủ đóng cửa sắp xảy ra – nếu các dự luật phân bổ ngân sách không được thông qua trước ngày 30 tháng 9 thì điều đó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện lại quan tâm đến cuộc điều tra luận tội lố bịch của họ hơn là việc ngăn chặn những gì có thể xảy ra một đợt đóng cửa thảm khốc khác. Tất nhiên, một cuộc luận tội thực sự — tức là với việc Ủy ban Tư pháp Hạ viện được giao nhiệm vụ viết các cáo trạng luận tội — là công việc khó có khả năng xảy ra trong ba tuần tới. Nhưng sự tồn tại của cuộc điều tra rõ ràng là làm xao lãng các vấn đề cấp bách hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cuộc điều tra luận tội cho phép Tổng thống Biden thiết lập lại câu chuyện chính trị. Các cử tri đã cảnh giác với khả năng lãnh đạo của ông trong một thời gian — tỷ lệ tán thành của ông đã giảm vào cuối mùa hè năm 2021 và hầu như không phục hồi được. Một lời giải thích có thể là do thiếu một sự thay thế hoặc đối thủ nghiêm túc.

Donald Trump vẫn là nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa nhưng hầu như không lấy lại được sự nổi bật mà ông ta đã nắm giữ trong trí tưởng tượng chính trị của người Mỹ trước ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Nền chính trị Mỹ hiện tại đang có một khoảng trống, với Biden – một nhân vật lớn tuổi và kém hấp dẫn đang thiếu một lá chắn rõ ràng. Việc thiếu sự tương phản thực sự đã là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là trong thời đại bị thống trị bởi tinh thần đảng phái tiêu cực. Cuộc điều tra luận tội là cơ hội đầu tiên để thiết lập lại câu chuyện đó.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cố gắng miêu tả Biden như một nhân vật có đầy tình cảm. Những cuộc trò chuyện được đảng Cộng hòa coi là “bằng chứng” về hành vi sai trái lại cho thấy tổng thống là một bậc cha mẹ có sự quan tâm đến một cậu con trai đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Đảng Cộng hòa đã cố gắng sử dụng các tin nhắn giữa tổng thống và Hunter để đưa ra các cáo buộc sâu rộng về tham nhũng và hành vi sai trái, nhưng người dân Mỹ lại thấy rằng đó là sự quan tâm của một người cha chu đáo đối với đứa con trai nghiện ngập mà ông yêu thương. Trên thực tế, đó là kịch bản mà nhiều cử tri hiểu rất rõ. Việc bản thân cuộc điều tra là vô căn cứ cũng cho phép các đảng viên Đảng Dân chủ điều chỉnh lại nhận thức của cử tri về Biden. Cuộc điều tra luận tội là cơ hội để tập hợp các cử tri ủng hộ ông theo cách mà chính quyền chưa từng có trong một thời gian kể từ khi ông Biden ký Đạo luật Giảm lạm phát vào năm ngoái.

Điều này cũng sẽ đóng vai trò như một phong vũ biểu chính trị cho những đảng viên Đảng Dân chủ đang lo lắng. Tổng thống Biden sẽ cần phải tập hợp các cử tri ủng hộ mình. Ông sẽ cần phải chứng minh rằng khả năng lãnh đạo của ông là sự thay thế cần thiết cho trò hề độc tài của Đảng Cộng hòa.

Gần 106 năm trôi qua từ lúc luận tội Tổng thống Andrew Johnson cho tới việc thúc đẩy luận tội Tổng thống Richard Nixon. (Johnson được trắng án và Nixon từ chức để tránh bị luận tội).

Đảng Cộng hòa trước đây đã theo đuổi một cuộc luận tội không được lòng dân đối với Tổng thống Bill Clinton vì cản trở công lý và khai man vì đã tuyên thệ về mối quan hệ của ông với thực tập sinh Monica Lewinsky.

Đến vụ Donald Trump, đảng Dân chủ đã mở rộng thêm vấn đề khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội đầu tiên của Trump trước khi toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ đã phá vỡ tiền lệ. Và giờ đây, Kevin McCarthy cũng đã làm điều tương tự. Tệ hơn nữa, Hạ viện đảng Dân chủ đã chạy đua để hoàn thành cuộc luận tội lần thứ hai của Trump trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông ta, đã đẩy nhanh quá trình này đến mức họ đã thông qua một điều khoản luận tội trong vòng chưa đầy một tuần sau cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1, bỏ qua cơ chế luận tội, loại bỏ phiên điều trần và điều tra đã có mặt trong quá trình tố tụng liên quan đến Richard Nixon và Bill Clinton. Và đảng Cộng hòa có thể sẽ tiếp bước làm giống như vậy, gọi là “ăn miếng trả miếng” khi hệ thống chính trị Mỹ ngày càng phân cực, chia rẻ và hận thù sâu sắc hơn.

Việc luận tội cần có sự hỗ trợ của lưỡng đảng để có được sự tín nhiệm, chứ đừng nói đến cơ hội hợp lý để bị kết tội tại Thượng viện. Điều đó có thể khó đạt được trong thời đại phân cực.

Trong trường hợp của Biden, gần như không thể biết cuộc điều tra này sẽ nhận được đủ sự ủng hộ của đảng Dân chủ để thành công trong việc loại bỏ hoặc thậm chí trừng phạt tổng thống hay không. Ngay cả các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện dường như cũng không tỏ ra hào hứng với vụ luận tội này.

Các cuộc luận tội đảng phái thậm chí có thể giúp các tổng thống dễ dàng thoát khỏi những hành vi sai trái khi tại chức vì chúng dễ bị coi là những cuộc săn lùng phù thủy chính trị. Và tiền lệ được đặt ra bởi mỗi cuộc luận tội như vậy sẽ một lần nữa được lặp lại khi vai trò quyền lực của các đảng phái bị đảo ngược.

Một vấn đề lớn với xu hướng luận tội đảng phái vô ích gần đây này là nó làm giảm giá trị của quy trình và loại bỏ bất kỳ biện pháp khắc phục hiến pháp đối với một tổng thống đã phạm “tội ác nghiêm trọng và tội nhẹ”. Có nghĩa là, một tội nào đó dù nhỏ vẫn có thể bị đem ra luận tội như một tội nặng nghiêm trọng, sự khác biệt nặng nhẹ đã mất dần bởi sự phân cực đảng phái.

Lời kết:

Có vẻ như ngày nay, tất cả những gì cần thiết để một tổng thống bị luận tội là khi đảng đối lập giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Người Chủ tịch Hạ viện mới có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản để bắt đầu tiến trình luận tội dù biết chắc chắn không thể thành công.

Nước Mỹ chỉ với hai đảng thì khó mà có được sự dung hòa và chia sẻ quyền lực cân bằng, vì theo quan điểm chính trị phân cực hiện nay, “có anh thì không có tôi” và “tôi đúng anh sai”, không còn “chúng ta” như trước đây. Chính trị Mỹ đang đi dần đến bước cuối cùng, đó là “tự đào thải” để có một khởi đầu mới, tốt hơn, thân thiện hơn, hiểu biết và tôn trọng nhau hơn như trong thế kỷ trước.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img