Friday, September 29, 2023
spot_img

Biden sẽ KHÔNG ân xá cho Hunter? Trump lo sợ?

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, Karine Jean-Pierre khẳng định rằng: “Tổng thống Joe Biden sẽ không ân xá cho con trai mình là Hunter”.

Hunter Biden phải đối mặt với ba cáo buộc liên bang và 25 năm tù vì các tội danh liên quan đến việc mua súng.

Riêng đối với Tổng thống Biden, sau khi đưa ra nhận xét tại Tòa Bạch Ốc về cuộc đình công của Công nhân United Auto, ông đã bước ra khỏi Phòng Roosevelt và đóng cửa khi các phóng viên hỏi ông liệu ông có sử dụng quyền lực tổng thống của mình để giúp đỡ con trai mình hay không.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tổng thống Biden vẫn chưa đề cập đến những cáo buộc mà con trai ông đang phải đối mặt.

Trong khi đó, Hunter Biden đang chuẩn bị ra tòa.

Luật sư của anh ta hôm thứ Sáu lập luận rằng vụ kiện chống lại Hunter sẽ không được đưa ra xét xử – nhưng từ chối cho biết liệu Hunter có sử dụng ma túy hay không khi anh ta mua khẩu súng dẫn đến cáo buộc liên bang.

Luật sư Abbe Lowell nói với Good Morning America của ABC News rằng Bộ Tư pháp đã phải chịu ‘áp lực chính trị’ từ các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội khi buộc tội Hunter Biden ba tội nghiêm trọng vì đã nói dối về việc nghiện cocaine khi mua súng vào năm 2018.

Con trai của tổng thống hiện đang phải đối mặt với mức án tối đa 25 năm tù, nhưng luật sư của ông khẳng định vụ việc sẽ bị ‘bác bỏ’ trước khi Hunter phải hầu tòa.

Ông lập luận rằng: “Điều duy nhất đã thay đổi là áp lực chính trị do đảng Cộng hòa tại Quốc hội và các phương tiện truyền thông ủng hộ họ gây ra”.

Trong cáo buộc, hai tội danh cáo buộc Hunter Biden đã điền vào một biểu mẫu cho thấy anh ta không sử dụng ma túy bất hợp pháp khi mua một khẩu súng lục ổ quay Colt Cobra vào tháng 10 năm 2018. Tội danh thứ ba cáo buộc anh ta sở hữu một khẩu súng khi sử dụng ma túy.

Đoạn video được phát hiện trên máy laptop của Hunter cho thấy anh ta khỏa thân và tay cầm một khẩu súng ngắn trong phòng khách sạn vào năm 2018, được cho là 5 ngày sau khi mua súng.

Nhưng khi được hỏi liệu Hunter Biden có sử dụng ma túy vào ngày anh ta mua súng hay không, Lowell từ chối nói cụ thể hơn.

Nhưng luật sư của Hunter tiếp tục nổi giận chống lại Bộ Tư pháp vì đã ủng hộ một thỏa thuận mặc cả nhận tội trước đó, cáo buộc liên bang nhượng bộ trước áp lực chính trị từ các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, những người đang điều tra các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter Biden và tài chính của gia đình Biden.

Luật sư Hoa Kỳ David Weiss, người được Donald Trump bổ nhiệm, đang giám sát việc truy tố và được trao tư cách công tố viên đặc biệt.

Các luật sư của David Weiss và Hunter Biden đã đạt được thỏa thuận nhận tội vào tháng 7, trong đó kêu gọi con trai tổng thống nhận tội tại tòa án liên bang Delaware về hai tội nhẹ là không nộp thuế để đổi lấy đề nghị quản chế của các công tố viên.

Một cáo buộc trọng tội riêng về sở hữu trái phép khẩu súng ngắn đặc biệt Colt Cobra 38 sẽ được bãi bỏ sau hai năm nếu Biden tôn trọng các điều khoản của điều gọi là thỏa thuận chuyển hướng.

Thỏa thuận nhận tội của Hunter mà đảng Cộng hòa gọi là ‘thỏa thuận ngọt ngào’ đã thất bại trong phòng xử án Delaware khi chủ tọa phiên tòa bắt đầu đặt câu hỏi về một số chi tiết, trong đó có chi tiết bao gồm cả chi tiết về mặt lý thuyết sẽ bảo vệ Hunter Biden khỏi các tội ác liên quan đến thuế khác trong cùng thời kỳ.

Hai tội danh có mức án tối đa là 10 năm tù, trong khi tội thứ ba có mức án tối đa là 5 năm. Mỗi tội danh cũng có mức phạt tối đa là 250.000 USD.

Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng con trai của Tổng thống Biden thậm chí còn phạm nhiều trọng tội hơn và bản cáo trạng của David Weiss về tội sử dụng súng chỉ là một tội trong số nhiều tội.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, Karine Jean-Pierre đã loại trừ việc Tổng thống Biden ban hành lệnh ân xá cho Hunter. Nhưng vẫn còn phải xem liệu quan điểm của ông có thay đổi hay không khi Hunter phải đối mặt với ba cáo buộc trọng tội mới.

Trước đây, không lâu trước khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Bill Clinton đã ân xá cho anh trai Roger Clinton vì tội buôn bán cocaine và ma túy năm 1985 mà ông này đã thụ án được một thời gian.

Trong những tuần cuối cùng của chính quyền, Trump đã ân xá cho một loạt bạn bè và cộng sự, bao gồm cả cha chồng của con gái Ivanka là Charles Kushner. Cả Ivanka và Jared Kushner đều là cố vấn Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, đây vẫn là một đòn giáng mạnh vào tổng thống Biden, người đang tái tranh cử vào năm tới. Các vấn đề pháp lý của Hunter ban đầu được cho là sẽ được giải quyết bằng một thỏa thuận nhận tội nhưng thật bất ngờ khi thỏa thuận này tan vỡ.

Các cáo buộc được đưa ra khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Biden vì bị cáo buộc có liên quan đến các giao dịch kinh doanh của Hunter và có thể sẽ có tác động lâu dài đến sự nghiệp chính trị của ông.

Việc sử dụng quyền ân xá ngày càng trở nên gây tranh cãi, các tổng thống bao gồm Bill Clinton và Donald Trump đã ban hành lệnh ân xá và hành động khoan hồng đối với người thân trong gia đình, các nhà tài trợ và những người ủng hộ.

Tuy nhiên với trường hợp của con trai Tổng thống Biden, tôi tạm thời tin vào lời khẳng định của Thư ký báo chí Tòa bạch Ốc, Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng: “Hunter Biden là “một công dân bình thường” và các vấn đề pháp lý của anh ấy là “vấn đề cá nhân của riêng anh ấy”.

Lời kết:

Làm sai thì phải bị trừng phạt, cả Hunter Biden và Donald Trump, bất kể họ đã từng giữ chức vụ gì trước đây, nhưng hiện nay, họ là những công dân bình thường, có trách nhiệm giải trình ngang nhau và khi làm ra những hành vi sai phạm, họ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật ngang nhau, không có ai là ngoại lệ cả. Đó mới đúng là công lý được thực thi một cách nghiêm minh.

Nếu Tổng thống Joe Biden ân xá cho con trai mình, điều đó sẽ được coi là hành vi lạm dụng quyền khoan hồng giống như Donald Trump đã từng làm.

Vì Hiến pháp đã viết rõ rằng: “Quyền ân xá của tổng thống được sử dụng để thể hiện lòng thương xót đối với các cá nhân hoặc phục vụ phúc lợi công cộng, chứ không phải vì lợi ích cá nhân của tổng thống.”

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img