Friday, September 29, 2023
spot_img

Nên Chích Ngừa Cúm và COVID Khi Sang Mùa Thu, Mùa Đông

Cali Today News Mỗi khi mùa Thu và mùa Đông đến, nhiệt độ xuống thấp là sắp sửa có cuộc chiến đấu giữa con người và các loại vi trùng, vi khuẩn. Nhất cà các loại vi rút, chúng luôn luôn tìm những nơi hang hóc trong cơ thể của chúng ta để tấn công. Chúng gây ra những triệu chứng như rát cổ, chảy nước mũi, lên cơ sốt cao độ, và nhất là ho, ho mãi chẳng chịu dứt. Tuy nhiên, lần đầu tiên chúng ta được trang bị bằng loại vũ khí để chống lại các chứng bệnh về đường hô hấp, gọi tắt là RSV hay respiratory syncytial virus, mà người già, và trẻ sơ sinh thường hay bị bệnh. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải đưa hai nhóm này đi chích ngừa, hy vọng có thể làm giảm bớt việc đi nằm bệnh viện, hay giảm số người bị tử vong vì những bệnh về đường hô hấp RSV.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia trong việc né tránh các loại bệnh về hô hấp, và ai cần phải được ưu tiên chủng ngừa các loại bệnh này trong vài tháng sắp tới.

Chích ngừa cúm- FLU:  Trung Tâm Ngăn Ngừa Bệnh Dịch của Hoa Kỳ hay US CDC đề nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên đi chích ngừa cúm (flu shot) để chống lại bệnh cúm (influenza). 

COVID-19: Vào khoảng giữa tháng Chín sẽ có loại thuốc chích ngừa bổ sung mới cho bệnh dịch COVID-19 mà các chuyên gia y tế đề nghị tất cả mọi người nên chích ngừa. Loại thuốc chủng mới này được chế tạo để chống lại biến chủng XBB.1.5 bắt đầu lây lan vào khoảng đầu mùa hè. Khi đó các chuyên gia trong ủy ban duyệt xét thuốc chủng ngừa của cơ quan FDA đề nghị các hãng bào chế thuốc nên làm. Mặc dù  biến chủng XBB.1.5 không còn là biến chủng trội yếu gây ra bệnh ở trong nước, song các hãng bào chế nói rằng họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng và thấy rằng loại thuốc chủng chống lại biến chủng XBB.1.5 có khả năng chống lại tất cả các loại biến chủng mới gây ra lây nhiễm. 

RSV:  Có hai loại thuốc chủng mới để chống lại các vi rút gây ra bệnh về đường hô hấp. Một loại dành cho người trên 60 tuổi, và cho những người đang có thai. Loại thứ hai dành cho trẻ em dưới 8 tháng tuổi để ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp. Viên chức làm việc ở Trung tâm CDC nói rằng người trên 60 tuổi “có thể” xin chích ngừa, và các trẻ em sơ sinh nên được chích ngừa trong khoảng thời gian mà bệnh về hô hấp RSV thường lây lan, tức là từ tháng Mười đến tháng Tư năm sau. Trẻ em lớn hơn, tính cho đến 19 tháng cũng nên được chích ngừa nếu thấy các em có nhiều rủi ro bị lây nhiễm. Nhưng hiện nay các chuyên gia vẫn còn đang thảo luận xem tất cả các phụ nữ mang thai có cần phải chích ngừa hay không để ngăn sự lây nhiễm cho trẻ em mới sanh khi vừa ra khỏi bụng mẹ. 

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 25/9/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img