Thursday, February 2, 2023
spot_img

Kẻ trốn thuế siêu đẳng của nước Mỹ đưa ra cảnh báo ‘nguy hiểm’

Sáu năm khai thuế liên bang của Donald Trump đã được công bố hôm thứ Sáu cho thấy cựu tổng thống đã trả rất ít thuế thu nhập liên bang trong năm đầu tiên và năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta cùng với những tuyên bố có những khoản lỗ lớn giúp ông ta ít đóng thuế hơn và nhận lại tiền từ IRS nhiều hơn một cách gian dối, bất hợp pháp. Ví dụ: tờ khai thuế của Trump cho thấy ông ta đã khai báo làm ăn thua lỗ 105 triệu đô la vào năm 2015 và 73 triệu đô la vào năm 2016.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Các tài liệu cho thấy cựu Tổng thống Hoa Kỳ có tài khoản ngân hàng ở một số quốc gia nước ngoài và nộp thuế nước ngoài nhiều hơn thuế của Hoa Kỳ vào năm 2017.

Các khoản hoàn trả, được che giấu trong bí mật từ lâu, đã được công bố ra công chúng vào thứ Sáu bởi Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện.

Việc công bố các tờ khai thuế diễn ra sau một cuộc theo đuổi các tài liệu thường được các tổng thống Mỹ trước đây tự nguyện công khai. Chỉ riêng Trump và nhóm pháp lý của ông ta liên tục tìm cách giữ bí mật các bản khai thuế của mình, lập luận rằng Quốc hội chưa bao giờ sử dụng quyền lập pháp của mình để yêu cầu các bản khai thuế của tổng thống.

Các đảng viên Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích những nỗ lực của các đảng viên đảng Dân chủ trong việc theo đuổi các tờ khai thuế là mang tính chính trị, nói rằng việc công bố sẽ dẫn đến “một vũ khí chính trị mới nguy hiểm, lật ngược các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cho những người Mỹ bình thường đã tồn tại kể từ cuộc cải cách sau vụ bê bối Watergate.”

Các đảng viên Cộng hòa đã cảnh báo rằng việc đảng Dân chủ công bố các tờ khai thuế của Trump có thể dẫn đến sự trừng phạt một khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện vào năm tới – giống như việc truy đuổi con trai của Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden.

Trump báo cáo có tài khoản ngân hàng nước ngoài từ năm 2015 đến 2020, bao gồm cả tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc từ năm 2015 đến 2017.

Luật sư Alan Garten của Trump Organization cho biết tài khoản ngân hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt động thúc đẩy kinh doanh của Trump International Hotels Management tại quốc gia này.

Điều đáng khinh bỉ một kẻ nói láo và tráo trở đó là trong chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2020, Trump đã vu cáo ông Biden là một “con rối” của Trung Quốc nhưng tờ khai thuế thu nhập và công khai tài chính của ông Biden cho thấy không có giao dịch kinh doanh hoặc thu nhập nào từ Trung Quốc. Trrong khi Trump tuyên bố trong cuộc tranh luận Tổng thống rằng, ông ta có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc nhưng đã đóng trước khi bắt đầu tranh cử, nhưng thực chất là tài khoản đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Donald Trump, người có tài khoản ở một số quốc gia và có thu nhập từ hơn mười quốc gia nước ngoài khi còn đương chức, đã nộp thuế vào năm 2020 cho chính phủ Trung Quốc nhiều hơn so với thuế thu nhập liên bang của Mỹ trong năm đó.

Bản khai thuế cũng cho thấy Trump đã trả thuế nước ngoài nhiều hơn thuế thu nhập liên bang của Hoa Kỳ vào năm 2017, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta. Năm 2017, Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang của Hoa Kỳ do khoản lỗ chuyển tiếp lớn mà ông ta đã khai trong những năm trước, gần như phủ nhận toàn bộ nghĩa vụ thuế của ông ta tại Mỹ, ngược lại, Trump đã trả gần 1 triệu đô la tiền thuế cho nước ngoài vào năm đó. Đây là một việc làm mà những người cuồng Trump gốc Việt gọi là hành động yêu nước Mỹ cao cả của giáo chủ.

Thêm một chi tiết của tên nói láo thượng đẳng này, trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên, Chris Wallace của Fox News, đã hỏi ông ta rằng liệu ông chỉ trả có 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017 hay không, nhưng Trump đã trả lời đó là vu cáo, là tin giả, là thuyết âm mưu hại ông ta và cho biết ông ta đã trả hàng triệu đô là, nhưng sự thật giờ đây thì ai cũng biết là đúng như thông tin khi đó, Trump chỉ trả thuế liên bang trong hai năm 2016 và 2017, mỗi năm có 750 USD.

Bản thân việc Trump nộp thuế nước ngoài thực sự không phải là điều gì lạ đáng gây ngạc nhiên cả, nhưng nó cho thấy lợi ích của các công ty và doanh nghiệp của Trump trên toàn cầu tuân thủ theo luật và quy định về thuế địa phương của các quốc gia đó một cách nghiêm túc nhưng ở Mỹ thì không.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump cam kết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền lương 400.000 đô la của mình cho tổ chức từ thiện mỗi năm nhưng không làm theo lời hứa vào năm 2020.

Cũng trong năm 2020, Trump đã công bố khoản lỗ khổng lồ 4,8 triệu đô la, chỉ riêng khoản lỗ được khai báo này đã xóa sạch nghĩa vụ thuế thu nhập liên bang của ông ta. Trump đã không phải trả đồng nào cho thế thu nhập trong năm 2020. Và cơ quan IRS đã không lưu tâm hay cứu xét, điều tra gì về khoản khai lỗ này, chỉ việc biết là Trump lỗ, mà lỗ thì không phải đóng thuế và cũng vì lúc đó trump đang là Tổng thống Mỹ.

Ủy ban Cách thức và Phương tiện, chịu trách nhiệm giám sát cơ quan IRS và viết chính sách thuế, đã yêu cầu tờ khai theo thẩm quyền của mục 6103 của bộ luật thuế Hoa Kỳ. Báo cáo của họ chủ yếu tập trung vào việc điều tra cơ quan IRS có kiểm toán bắt buộc đúng theo chương trình kiểm của IRS dành cho các tổng thống Mỹ hay không.

Richard Neal, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, lần đầu tiên gửi thư yêu cầu IRS cung cấp thông tin về thuế và tờ khai của Trump đã mô tả chương trình kiểm toán của tổng thống là “không hoạt động” trong suốt 4 năm Trump làm Tổng thống.

Một bất đồng quan điểm của Đảng Cộng hòa được đưa ra hôm thứ Sáu đã cảnh báo rằng, “Tiền lệ nguy hiểm của Đảng Dân chủ sẽ khiến công chúng Mỹ có thể yêu cầu công khai bản khai thuế của những người khác.”

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua dự luật cải cách quy trình kiểm toán tổng thống trong một cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính tượng trưng trước khi đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội mới. Đạo luật này dự kiến ​​sẽ không được Thượng viện thông qua trước khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức.

Lời kết:

Các đảng viên Cộng hòa đã lặp lại lời cảnh báo của Trump rằng việc công bố các bản khai thuế của ông ta sẽ mở ra một trận lũ lụt và cảnh báo rằng làm như vậy sẽ dẫn đến áp lực dư luận đối với các nhà lập pháp GOP trong việc theo dõi thông tin thuế của các đảng viên Dân chủ, như Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tuần tới.

Trump thậm chí còn buông lời đe dọa: “Về lâu dài, các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ hối hận về điều đó. Tôi và các đảng viên Cộng Hòa sẽ khiến nền chính trị Mỹ sẽ gây chia rẽ và bạo lực nhiều hơn. Hãy chờ đó”.

Kể từ thời tổng thống Richard Nixon trở đi đã công bố các khoản hoàn trả từ những năm trước chiến dịch tranh cử của họ. Đó là một nguyên tắc quan trọng để tuân theo như một vấn đề của hồ sơ lịch sử. Nó cũng là một lời cảnh báo cho bất kỳ tổng thống tương lai nào muốn giữ kín các bản khai thuế của họ.

Ngoại trừ một Tổng thống lập dị và rối loạn nhân cách: Donald Trump.

Việt Linh 01.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments