Saturday, January 28, 2023
spot_img

Kinh tế toàn cầu đang hướng tới một thập niên tăng trưởng thấp

Theo Daniel Lacalle, tác giả và nhà kinh tế trưởng tại Tressis Gestion, nền kinh tế toàn cầu có thể phải đối mặt với một thập niên tăng trưởng chậm chạp.

Các nền kinh tế trên khắp thế giới đang phải vật lộn với vô số cú sốc — từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga đến chính sách “Zéro-Covid” của Trung Quốc — đã khiến lạm phát tăng vọt và hoạt động kinh tế suy yếu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiện dự báo rằng tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ chậm lại từ 6% vào năm 2021 xuống còn 3,2% vào năm 2022 và 2,7% vào năm 2023. Quỹ mô tả đây là “mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2001 ngoại trừ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và giai đoạn cấp tính của đại dịch Covid-19.”

Trong khi đó, lạm phát toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 4,7% năm 2021 lên 8,8% trong năm nay trước khi giảm xuống 6,5% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024, cao hơn mức mục tiêu của nhiều ngân hàng trung ương lớn.

Trung Quốc đã mang đến một số niềm an ủi cho các nhà kinh tế và những người tham gia thị trường vào thứ Ba, khi họ chính thức tuyên bố chấm dứt các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước vào ngày 8 tháng 1 – tượng trưng cho việc chấm dứt chính sách không có Covid mà họ đã áp dụng trong gần ba năm.

Phát biểu với chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC vào thứ Ba, Lacalle cho biết khả năng nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn là “điều tích cực lớn nhất” mà thị trường có thể mong đợi vào năm 2023 và nói rằng: “Chúng tôi đang xem xét một bức tranh rất ảm đạm cho nền kinh tế Trung Quốc, điều cần thiết không chỉ cho sự tăng trưởng của phần còn lại của thế giới mà đặc biệt là cho Mỹ Latinh và cả châu Phi,”.

Việt Linh (theo Nikkei Asia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments