Sunday, February 5, 2023
spot_img

Truy tố hình sự Donald Trump, vẫn chưa đủ để cứu nền Dân chủ Hoa Kỳ

Quốc hội đã thông qua một ngân sách bao gồm những cải cách thiết yếu đối với Đạo luật Kiểm phiếu Bầu cử. Các bản cập nhật, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, loại bỏ sự mơ hồ trong quy trình kiểm phiếu bầu cử mà cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông ta đã cố gắng khai thác nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Có thể nói, bất cứ ai tìm cách phá hoại kết quả bầu cử trong tương lai sẽ có ít cơ hội hơn và đó là một chiến thắng cho nền dân chủ của chúng ta.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Sau 18 tháng trời ròng rả, làm việc cật lực để có được báo cáo đầy đù và đưa ra những khuyến nghị truy tố hình sự tên chủ mưu âm mưu nổi dậy và các đồng phạm, trước kết luận cuối cùng của Ủy ban, một câu hỏi quan trọng được giới tinh hoa chính trị Mỹ đặt ra khiến nhiều nhà lập pháp không thể có được câu trả lời, câu hỏi không phải là ai đã gây ra cuộc nổi dậy, vì giờ đây người dân cả nước và thế giới đều biết đó là ai mà là điều gì đã dẫn đến cuộc nổi dậy đáng xấu hổ đó.

Thông qua các phiên điều trần, Ủy ban đã làm rõ rằng đây không chỉ là một cuộc biểu tình vượt ngoài tầm kiểm soát mà là một âm mưu được theo đuổi quyết liệt nhằm lật đổ nền dân chủ Mỹ.

Vào năm 1973, Quốc Hội đã có một Ủy ban Watergate của Thượng viện. Ủy ban đó đã vạch trần hành vi sai trái của FBI và CIA, điều này đã dẫn đến những cải cách, từ luật tài chính cho chiến dịch tranh cử liên bang cho đến việc thành lập ủy ban tình báo Quốc Hội.

Những cải cách luôn đến sau khi những bê bối xảy ra.

Nhưng, kể từ sau vụ bê bối Watergate năm 1973 đã không có vụ bê bối nào lớn hơn nỗ lực xấu xí của Donald Trump nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Nhưng đổ lỗi hoàn toàn cho Donald Trump là không đủ để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Trump đã không bắt đầu huyền thoại về gian lận cử tri – đó đã là vấn đề chính của đảng phái chính trị trong gần ba thập niên qua. Nỗ lực của Trump nhằm lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 chỉ làm lộ ra trước ánh sáng những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử và luật pháp của chúng ta. Và điều đáng nói, là đến giờ, những lỗ hổng đó vẫn còn, hầu hết chúng vẫn còn đó, có lẽ chờ một Donald Trump thứ hai xuất hiện và khai thác chúng một lần nữa.

Những lỗ hổng đó là nguyên nhân dẫn đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng Giêng. Công việc của Ủy ban có thể mang lại những lợi ích lâu dài hơn nếu những tiết lộ của Ủy ban giúp thúc đẩy những cải cách ra đời, vá lại những lỗ hổng đó..

Với việc sửa lại Đạo luật Kiểm phiếu Bầu cử với những cải cách mới được thông qua đã nhấn mạnh rằng các phó tổng thống chỉ có vai trò tương đương cấp bộ trưởng và việc đọc kiểm phiếu đại cử tri đoàn chỉ là nghi thức trong một buổi lễ, không hơn không kém.

Dự luật đó cũng bao gồm tài trợ của liên bang để nâng cấp cơ sở hạ tầng bầu cử và giữ an toàn cho các quan chức bầu cử. Quốc hội phải đưa thêm vào dự luật những yêu cầu rõ ràng là cần phải bảo vệ các quan chức bầu cử tại nhà và tại văn phòng của họ, cung cấp một nguồn tài trợ đáng tin cậy cho vấn đề an ninh. Hiến pháp chắc chắn trao cho Quốc hội quyền giải quyết vấn đề này. Nếu hầu hết 50 tiểu bang đều sử dụng một đạo luật bầu cử giống nhau sẽ có ít cơ hội hơn cho những kẻ muốn lừa đảo và gian lận phiếu bầu và những hành vi không đúng đắn.

Đây chỉ là sự khởi đầu của các cải cách cần thiết. Cần có nguồn tài chính bảo đảm cho các tiểu bang tiến hành các cuộc kiểm toán đáng tin cậy sau bầu cử. Quốc hội nên tài trợ cho các nỗ lực của tiểu bang để chống lại thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử và khôi phục các biện pháp bảo vệ của Đạo luật Quyền bỏ phiếu để ngăn chặn sự phân biệt chủng tộc trong bỏ phiếu.

Lời kết:

Công việc của Ủy ban ngày 6 tháng 1 đã kết thúc, nhưng với kết luận nếu chỉ nhắm vào bản thân tên tội phạm Donald Trump sẽ là một sai lầm lớn, mà việc quan trọng hơn là khắc phục những điểm yếu trong hệ thống bầu cử của chúng ta phải là ưu tiên của lưỡng đảng.

Việt Linh 01.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments