Thursday, April 23, 2026

Ông Trump thông báo gia hạn thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Lebanon thêm 3 tuần

Tổng thống Trump hôm thứ Năm vừa qua thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian giữa Israel và Lebanon sẽ được gia hạn thêm ba tuần, sau các cuộc đàm phán tích cực tại Tòa Bạch Ốc

Trên nền tảng Truth Social, Tổng thống Trump đã đăng tải tin tức về việc gia hạn ngay sau cuộc họp tại Phủ Tổng thống với sự tham dự của các đại diện “cấp cao” từ Israel và Lebanon. Cùng dự buổi làm việc còn có Phó Tổng thống Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio, Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee và Đại sứ Mỹ tại Lebanon Michel Issa.

“Tôi mong chờ được sớm tiếp đón Thủ tướng Israel Bibi Netanyahu và Tổng thống Lebanon Joseph Aoun trong thời gian tới. Thật là một vinh dự lớn lao khi được tham gia cuộc gặp mang tính lịch sử này!” – Tổng thống chia sẻ.

Đầu tháng này, ông Trump cũng từng công bố một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và Lebanon sau cuộc hội đàm mà ông mô tả là “tuyệt vời” với hai nhà lãnh đạo Netanyahu và Aoun. Hai bên đã tiếp tục có cuộc gặp gỡ vào thứ Năm tuần này để đi đến quyết định gia hạn.

Thỏa thuận này được xem là một bước tiến khả quan, có khả năng tác động tích cực đến lộ trình đàm phán giữa Mỹ và Iran.

Bối cảnh căng thẳng khu vực
Lệnh ngừng bắn ban đầu được ký kết hồi đầu tháng giữa Mỹ và Iran vốn đã trở nên mong manh sau khi Israel thực hiện thêm các cuộc không kích nhắm vào Hezbollah – nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn tại Lebanon. Phía Iran và Pakistan (với vai trò trung gian) khẳng định Lebanon là một phần của thỏa thuận ngừng bắn sơ khởi, tuy nhiên Mỹ và Israel lại phủ nhận điều này.

Mục tiêu cốt lõi của lệnh ngừng bắn là ngăn chặn việc Israel nhắm mục tiêu vào Hezbollah nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường. Theo hãng tin The Associated Press, phía Hezbollah đã bác bỏ các cuộc đàm phán và tuyên bố sẽ không tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào đạt được từ các cuộc đối thoại trực tiếp này.

Căng thẳng tại Eo biển Hormuz
Vòng đàm phán thứ hai giữa Mỹ và Iran đã không diễn ra tại Islamabad vào đầu tuần này như dự kiến, sau khi ông Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn của Washington với Tehran vô thời hạn.

Mặc dù vậy, căng thẳng giữa hai quốc gia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là xung quanh việc đóng cửa Eo biển Hormuz. Sáng thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo quân đội Mỹ “nổ súng tiêu diệt” bất kỳ tàu thuyền nào bị bắt quả tang đang rải mìn tại tuyến đường thủy huyết mạch này.

Nguồn The Hill

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img