Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ khởi kiện Trevor Noah sau một câu đùa tại lễ trao giải Grammy tối Chủ nhật, cho rằng phát biểu của danh hài này là “sai sự thật và mang tính phỉ báng,” đồng thời tiếp tục khẳng định ông chưa từng đặt chân đến hòn đảo của tội phạm tình dục bị kết án Jeffrey Epstein.
Phát biểu được Trump đăng tải trên nền tảng Truth Social trong đêm. Noah, người dẫn chương trình lễ trao giải, đã nhắc đến mối quan hệ trong quá khứ giữa Trump và Epstein, đồng thời châm biếm tham vọng của tổng thống về việc Mỹ tiếp quản Greenland.
“Đó là giải Grammy mà nghệ sĩ nào cũng muốn có — gần như mức độ Trump muốn Greenland,” Noah nói. “Cũng dễ hiểu thôi, vì đảo của Epstein không còn nữa, nên ông ấy cần một hòn đảo mới để lui tới cùng Bill Clinton.”
Trong bài đăng trên Truth Social, Trump khẳng định ông chưa từng đến đảo của Epstein, “thậm chí chưa từng đến gần,” và cho rằng cho đến phát biểu “sai sự thật và mang tính phỉ báng” tối đó, chưa từng có ai cáo buộc ông từng xuất hiện tại đó, “kể cả truyền thông tin giả.” Trước đây, Epstein cũng từng phủ nhận việc cựu Tổng thống Bill Clinton từng đến hòn đảo này.
“Noah, một kẻ thất bại hoàn toàn, tốt hơn hết nên kiểm tra lại sự thật — và làm nhanh lên,” Trump viết. “Có vẻ tôi sẽ cho luật sư khởi kiện tay MC tội nghiệp, đáng thương, không tài năng này, và đòi bồi thường lớn.”
Đại diện của Noah chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận từ NBC News. Cả Trump và Clinton đều chưa từng bị truy tố liên quan đến Epstein và đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.
Hòn đảo của Epstein tại vùng Caribe bị cáo buộc là nơi xảy ra các hành vi lạm dụng phụ nữ và trẻ vị thành niên. Trump trước đây nói ông đã từ chối lời mời đến đảo, và quan hệ giữa hai người đã rạn nứt nhiều năm trước khi Epstein qua đời trong tù năm 2019 khi đang chờ xét xử các cáo buộc buôn bán tình dục liên bang. Trump cũng nói ông từng cấm Epstein vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi Epstein “lôi kéo những người làm việc cho tôi.”
Trump có tiền lệ kiện các cơ quan truyền thông vì những nội dung ông cho là bất lợi hoặc phỉ báng, điều ông cũng nhắc lại trong bài đăng. Ông dẫn các vụ kiện chống lại ABC News và CBS News, vốn kết thúc bằng các thỏa thuận bồi thường hàng triệu USD cho ông.
“Chuẩn bị đi Noah, tôi sẽ có chút ‘niềm vui’ với anh!” Trump viết thêm.
Trong nhiều năm, các MC chương trình trao giải thường đưa yếu tố chính trị vào phần dẫn dắt. Tại lễ trao giải tối Chủ nhật, ít nhất một chục nghệ sĩ — trong đó có Bad Bunny và Billie Eilish — đã dùng bài phát biểu nhận giải để chỉ trích Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) liên quan đến chiến dịch trục xuất quyết liệt của chính quyền, vốn trong một số trường hợp dẫn đến tử vong. Nhiều nghệ sĩ cũng đeo ghim có dòng chữ “ICE OUT.”
Nguồn nbc news



