Iran tuyên bố đã tạm dừng các cuộc tấn công vào Israel hôm thứ Hai, nhưng cũng khẳng định rằng nước này chưa đưa ra “quyết định cuối cùng” về một lệnh ngừng bắn.
“Như Iran đã nhiều lần khẳng định: Chính Israel phát động chiến tranh với Iran, chứ không phải ngược lại,” Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi viết trên mạng xã hội X vào tối thứ Hai. “Tính đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ ‘thỏa thuận’ nào về lệnh ngừng bắn hay chấm dứt hoạt động quân sự.”
“Tuy nhiên, nếu chế độ Israel ngừng hành động xâm lược phi pháp nhắm vào nhân dân Iran muộn nhất là 4 giờ sáng theo giờ Tehran, thì chúng tôi không có ý định tiếp tục phản công sau thời điểm đó. Quyết định cuối cùng về việc chấm dứt hoạt động quân sự của chúng tôi sẽ được đưa ra sau,” ông nói thêm.
Ngay sau đó, trong một bài đăng khác, ông Araghchi viết:
“Các hoạt động quân sự của Lực lượng Vũ trang hùng mạnh của chúng tôi nhằm trừng phạt Israel vì hành vi gây hấn đã kéo dài đến tận phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.”
“Cùng với toàn thể người dân Iran, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Lực lượng Vũ trang dũng cảm – những người luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước yêu quý của chúng ta đến giọt máu cuối cùng, và đã đáp trả mọi cuộc tấn công của kẻ thù đến tận phút chót,” ông nói.
Tổng thống Donald Trump trước đó vào sáng thứ Hai tuyên bố rằng Israel và Iran đã “hoàn toàn đồng ý” về “MỘT LỆNH NGỪNG BẮN TOÀN DIỆN VÀ DỨT KHOÁT” trên Truth Social, nói thêm rằng lệnh này sẽ bắt đầu “trong khoảng 6 tiếng nữa, khi Israel và Iran hoàn tất các sứ mệnh cuối cùng đang diễn ra!”
The Hill