Zelensky thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Vương quốc Anh

1
1705

Tổng thống Ukraine cho biết đây là một “vinh dự lớn” khi được đến Vương quốc Anh khi ông gặp Thủ tướng Rishi Sunak trong một chuyến đi bất ngờ tới nước này. Zelensky cũng dự kiến ​​sẽ phát biểu trước các nhà lập pháp Anh, gặp Vua Charles III và thăm quân đội Ukraine đang được quân đội Anh huấn luyện.

Vương quốc Anh đào tạo phi công Ukraine: Chính phủ Anh cho biết sẽ bắt đầu đào tạo phi công Ukraine trên các máy bay chiến đấu tiêu chuẩn NATO. Đây sẽ là chương trình đào tạo chính thức đầu tiên dành cho phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu phương Tây. Tuy nhiên, không có đề cập đến việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine như Zelensky đã yêu cầu.

Các biện pháp trừng phạt mới của Vương quốc Anh đối với Nga: Vương quốc Anh đã công bố một đợt trừng phạt mới đối với “quân đội Nga và giới tinh hoa Điện Kremlin“. Gói trừng phạt nhắm vào 6 thực thể cung cấp thiết bị quân sự, chẳng hạn như máy bay không người lái, cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga, cũng như 8 cá nhân và một thực thể có liên hệ với “các mạng lưới tài chính bất chính giúp duy trì sự giàu có và quyền lực trong giới tinh hoa của điện Kremlin“.

Nga nhắm vào Kharkiv trong cuộc tấn công tên lửa: Thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine đã bị tấn công bằng tên lửa của Nga vào đêm thứ Ba, theo lãnh đạo khu vực. Bốn quả tên lửa đã phá hủy các tòa nhà gần công viên trung tâm của thành phố nhưng không gây thương vong.

Ukraine đã cho Putin thấy rằng họ sẽ không tan vỡ trước cuộc xâm lược tàn bạo của ông ta. Ông ta đã đáp trả bằng cách tấn công bừa bãi vào các khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia trên khắp đất nước”, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết trong tuyên bố.

Zelensky cảm ơn Biden vì sự hỗ trợ: Zelensky cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine trong bài phát biểu về Thông điệp Liên bang của Tổng thống Hoa Kỳ trước Quốc hội. “Cảm ơn @POTUS vì những lời ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine trong khi phát biểu trước quốc gia,” Zelensky viết trên Twitter.

Ukraine lặp lại lời kêu gọi cấm Nga tham gia Olympic: Chánh văn phòng của Zelensky đã thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế cấm các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội Mùa hè Paris 2024, đề cập đến Thế vận hội 1936 ở Berlin.

IOC cho biết vào tháng trước rằng “không vận động viên nào bị ngăn cản thi đấu chỉ vì hộ chiếu của họ.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông hy vọng sẽ thấy các bản cáo trạng đầu tiên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan đến cuộc xâm lược mới của Nga vào Ukraine “rất sớm”.

Chúng tôi sắp tổ chức một hội nghị cùng với người Hà Lan,” Sunak nói. “Và cũng là một trong những điều tôi đã thảo luận với Tổng thống Zelensky sáng nay là sự hỗ trợ của chúng tôi đối với công việc của ICC, nhờ nỗ lực của các thành viên Vương quốc Anh, tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm thấy những cáo trạng đầu tiên.”

Ông nói thêm, “Tôi tự hào rằng Vương quốc Anh một lần nữa đã đóng vai trò lãnh đạo trong vấn đề này khi là một trong những quốc gia đầu tiên cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, đưa các nhà điều tra vào cuộc.”

Việt Linh (Theo TheGuardian)

1 COMMENT