Sunday, March 26, 2023
spot_img

Mark Pomerantz, cựu công tố viên đã từ chức để phản đối về quyết định không truy tố Trump

Mark Pomerantz, người đã từ chức để phản đối một năm trước, nói rằng DA Alvin Bragg lẽ ra phải đưa ra cáo buộc nhưng Alvin Bragg nói rằng vụ việc vẫn chưa sẵn sàng và cuộc điều tra còn đang diễn ra.

Trong một cuốn sách mới phát hành hôm thứ Ba, người dẫn đầu cuộc điều tra của luật sư quận Manhattan về các cáo buộc tội phạm tài chính của Donald Trump nói rằng vụ việc rất nghiêm trọng và DA Alvin Bragg lẽ ra phải nộp đơn buộc tội cựu tổng thống.

Khi được hỏi về cuốn sách của Pomerantz hôm thứ Ba, Bragg nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra tích cực nên tôi không thể nói gì được. … Nhưng đây là những gì tôi có thể nói: Tôi sẽ đi đến cùng một kết luận cùng với nhiều công tố viên cấp cao trong văn phòng của tôi sẽ độc lập đưa ra, còn vụ án của Mark Pomerantz đơn giản là chưa sẵn sàng.”

Pomerantz, một cựu công tố viên liên bang hiện đang hành nghề tư nhân, đã được Cy Vance, người tiền nhiệm của Bragg với tư cách là Manhattan DA, thuê làm trợ lý luật sư quận đặc biệt vào tháng 12 năm 2020 để làm việc trong vụ án Trump, với kinh nghiệm trước đây của anh ta về cổ cồn trắng và các vụ án tài chính phức tạp. Pomerantz đã trực tiếp tham gia phỏng vấn các nhân chứng tiềm năng.

Cuộc thăm dò tập trung vào việc liệu Trump có thao túng giá trị tài sản đã nêu của mình để giành được các khoản vay và giảm thuế hay không. Pomerantz muốn buộc tội Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh và các tội danh khác liên quan đến các khoản thanh toán tiền bịt miệng của Stormy Daniels và phóng đại giá trị tài sản ròng của anh ấy, đồng thời nói trong cuốn sách của mình rằng ông ấy đã được Cy Vance chấp thuận.

Nhưng khi Alvin Bragg kế nhiệm Cy Vance làm luật sư quận vào tháng 1 năm 2022. Alvin Bragg và một số công tố viên chuyên nghiệp đã sớm lo ngại về vụ án mà Pomerantz đang xây dựng có thể thiếu các tình tiết quan trọng trong các bản ghi nhớ về bản cáo trạng tiềm năng.

Các nguồn tin cho biết Pomerantz đã không cung cấp cho Bragg một bản ghi nhớ truy tố hoặc lệnh chứng minh, một danh sách các yêu cầu cần được chứng minh để đưa ra vụ việc, khi Bragg nhậm chức. Họ cho biết nhóm Pomerantz cuối cùng đã đưa ra yêu cầu bằng chứng khi Bragg yêu cầu.

Các nguồn tin cho biết các luật sư phúc thẩm của văn phòng Manhattan – được giao nhiệm vụ đánh giá các bản cáo trạng và các trường hợp đối với bất kỳ thách thức tiềm tàng nào trước tòa – đã bị loại khỏi quy trình vì nhóm của Pomerantz đã thúc đẩy việc truy tố.

Hai người quen thuộc với vụ án cho biết họ sợ việc xuất bản cuốn sách sẽ tạo đòn bẩy cho các luật sư của Trump trong bất kỳ thách thức nào của tòa án nếu văn phòng DA quyết định truy tố ông.

Cuốn sách cũng bị Hiệp hội Luật sư Quận New York chỉ trích, trong một tuyên bố rằng “một cựu công tố viên lên tiếng trong một cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra mà anh ta tham gia, là điều đáng tiếc và chưa từng có. Bằng cách viết và phát hành một cuốn sách giữa một vụ án đang diễn ra, tác giả đang nâng cao các chuẩn mực và đạo đức của hành vi truy tố.”

Bragg cho biết hôm thứ Ba rằng ông chưa đọc cuốn sách, “nhưng tôi tiếp tục lo ngại rằng nó có thể gây nguy hiểm hoặc làm suy yếu cuộc điều tra đang diễn ra của chúng tôi.”

Pomerantz rời chức vụ của mình vào tháng 2 năm 2022, trong lá thư từ chức gửi cho Bragg có viết: “Tôi tin rằng quyết định không truy tố Donald Trump của ông bây giờ, và trên hồ sơ hiện có, là sai lầm và hoàn toàn trái ngược với lợi ích chung.”

Pomerantz nói với NBC News hôm thứ Ba rằng ông rất ngạc nhiên khi biết rằng một số công tố viên không muốn làm việc trong nhóm của ông và nhóm của ông đã cung cấp đầy đủ các bản ghi nhớ và báo cáo tóm tắt cho văn phòng DA.

Pomerantz cho biết ông không muốn tham gia vào một cuộc tranh cãi công khai với văn phòng DA và hy vọng công chúng có thể tập trung vào hành vi của Trump như được mô tả trong cuốn sách của ông.

Văn phòng của Manhattan DA cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận bảo mật và không tiết lộ được Pomerantz ký vào tháng 12 năm 2020 không có ngày hết hạn. Văn phòng cũng cho biết họ đã yêu cầu một bản sao của cuốn sách trước từ nhà xuất bản của cuốn sách nhưng không nhận được. Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT