Lực lượng Nga tiếp tục gây áp lực khi lễ kỷ niệm 1 năm cuộc xâm lược Ukraine đến gần

0
1068

Các lực lượng Nga đang kiềm chế quân đội Ukraine bằng các cuộc tấn công ở vùng Donbass phía đông khi Moscow tập hợp lực lượng chiến đấu bổ sung ở đó cho một cuộc tấn công dự kiến ​​​​trong những tuần tới, các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ Hai.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết giao tranh dữ dội kéo dài nhiều tuần vẫn tiếp diễn xung quanh thành phố Bakhmut và các thị trấn Soledar và Vuhledar lân cận.

Chúng nằm ở khu vực Donetsk, cùng với khu vực Luhansk lân cận tạo nên Donbass, một khu vực công nghiệp giáp biên giới với Nga.

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình: “Các trận chiến trong khu vực đang nóng lên,” đồng thời cho biết thêm rằng “Người Nga đang tung các đơn vị mới vào trận chiến và xóa sổ các thị trấn và làng mạc của chúng tôi”.

Tại Luhansk, Thống đốc Serhii Haidai cho biết các cuộc pháo kích ở đó đã giảm bớt vì “người Nga đã tiết kiệm đạn dược cho một cuộc tấn công quy mô lớn”.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng các lực lượng của Điện Kremlin có thể đang thăm dò các điểm yếu của hệ thống phòng thủ Ukraine hoặc có thể đang làm đòn nhử khi chuẩn bị cho một mũi tấn công chính qua miền nam Ukraine.

Người phát ngôn tình báo quân đội Ukraine Vadym Skibitsky cho biết, Ukraine dự tính các cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga ở phía đông và phía nam. Ông dự đoán rằng Nga có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công ở Donbas và cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực phía nam Zaporizhzhia.

Ông không nói khi nào cuộc tấn công có thể bắt đầu nhưng lưu ý rằng quân đội Nga sẽ cần thêm vài tháng nữa để hoàn thành việc huấn luyện các đơn vị mới.

Skibitsky nói thêm rằng Nga có kế hoạch huy động thêm 300.000-500.000 người khác ngoài 300.000 người được huy động vào mùa thu.

David Arakhamia, người lãnh đạo đảng Người phục vụ Nhân dân của Zelenskyy trong quốc hội, cho biết hôm Chủ nhật rằng Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga trong khi lên kế hoạch phản công và đòi lại lãnh thổ bị chiếm đóng.

Một thông báo cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sẽ được chuyển đến một chức vụ khác trong chính phủ và được thay thế bởi người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự, Kyrylo Budanov nhưng cũng từ văn phòng chính phủ đã đột ngột thay đổi hướng đi vào thứ Hai và nói rằng sẽ không có sự thay đổi nào xảy ra trong tuần này.

Mariana Bezuhla, một nhà lập pháp của đảng Người phục vụ Nhân dân, cho biết các quan chức đã quyết định hoãn việc cải tổ sau khi phân tích “rủi ro đối với toàn bộ hệ thống” trước cuộc họp vào tuần tới với các đồng minh NATO.

Một trong những cấp phó của Reznikov gần đây đã mất việc trong bối cảnh Zelenskyy đang truy quét tham nhũng. Cuối tuần trước, Reznikov cho biết ông sẵn sàng từ chức nếu Zelenskyy quyết định đó là điều tốt nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khao khát đạt được một số thành công trên chiến trường, đặc biệt là bảo vệ lãnh thổ bị sáp nhập bất hợp pháp ở miền đông Ukraine, để đánh dấu kỷ niệm cuộc xâm lược của ông vào ngày 24 tháng 2.

Các lực lượng Nga đã giành được nhiều thắng lợi trong vài tháng đầu tiên của cuộc chiến, mặc dù họ không giành được các mục tiêu quan trọng và sau đó bị đẩy lùi khỏi các khu vực rộng lớn bởi một cuộc phản công của Ukraine.

Sự giúp đỡ quân sự của phương Tây là điều cần thiết để Kiev chống lại một lực lượng quân sự lớn hơn nhiều.

Chính phủ Na Uy đặt mục tiêu quyên góp 75 tỷ kroner (7,3 tỷ USD) trong gói hỗ trợ nhiều năm cho Ukraine, đưa quốc gia Scandinavia giàu dầu mỏ này trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Jonas Gahr Støre hôm thứ Hai cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho gói viện trợ quân sự và dân sự trong thời hạn 5 năm sau khi quốc hội phê chuẩn.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand đã tweet vào cuối Chủ nhật rằng chiếc xe tăng Leopard do Đức sản xuất đầu tiên mà Canada tặng cho Ukraine đã đến Ba Lan. Đây là một phần trong cam kết rộng rãi về xe tăng của các đồng minh phương Tây của Ukraine nhằm giúp nước này đánh bại Nga.

Việt Linh (Theo Asia Times)