Các cuộc biểu tình ở Israel trong tuần thứ năm chống lại các cải cách pháp lý của chính phủ cực hữu

0
1181

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại 20 thành phố trên khắp Israel, với những người biểu tình chỉ trích đề xuất mở rộng khu định cư ở Bờ Tây.

Hàng ngàn người Israel đã tập trung tại Tel Aviv trong tuần thứ năm liên tiếp để biểu tình phản đối những cải cách luật pháp gây tranh cãi do chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đề xướng.

Những đám đông mang cờ Israel màu xanh và trắng tràn ngập phố Kaplan trung tâm của thành phố hôm thứ Bảy, với những tấm khẩu hiệu lên án trực tiếp chính phủ mới của Netanyahu là “mối đe dọa đối với hòa bình thế giới”.

Các cuộc biểu tình đã trở thành lịch trình hàng tuần vào tối thứ Bảy kể từ khi chính phủ mới của thủ tướng – được mệnh danh là cánh hữu cực đoan nhất trong lịch sử Israel – nhậm chức vào cuối tháng 12.

Trong số đám đông ở Haifa có cựu thủ tướng Israel Yair Lapid, người đã nói trong một video đăng trên mạng xã hội: “Chúng tôi sẽ cứu đất nước mình vì chúng tôi không muốn sống ở một quốc gia phi dân chủ”.

Ông Netanyahu trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử vào tháng 11, đứng đầu liên minh với các đảng Do Thái cực hữu và cực đoan Chính thống giáo.

Những cải cách tư pháp của ông sẽ cho phép quốc hội Israel bác bỏ bất kỳ quyết định nào của tòa án tối cao với đa số đơn giản gồm 61 nhà lập pháp trong cơ quan 120 ghế.

Những cải cách được đề xuất cũng sẽ thay đổi hệ thống bổ nhiệm thẩm phán, giúp các chính trị gia có nhiều quyền kiểm soát hơn.

Chính phủ cũng đã công bố ý định theo đuổi chính sách mở rộng định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như các cải cách xã hội khiến cộng đồng LGBTQ+ lo lắng .

Trong số các cuộc biểu tình, Dania Shwartz, 44 tuổi, từ Ramat Gan nói với AFP rằng những người biểu tình đang “đòi lại” lá cờ Israel.

Những người biểu tình nói rằng: “Chúng tôi là những người yêu nước và chúng tôi muốn đất nước này tiếp tục tồn tại. Những lá cờ của Israel thuộc về tất cả chúng ta – đây không phải là vấn đề phải hay trái.”

Một người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng, với tư cách là một thành viên của cộng đồng LGBTQ+, “chính phủ mới này sẽ cố gắng thông qua các luật có ảnh hưởng đến các con tôi” khi đề cập đến một trong những đối tác liên minh của Netanyahu nổi tiếng với lập trường chống đồng tính gay gắt.

Việt Linh (Theo AP News)