Sunday, March 26, 2023
spot_img

Jim Jordan, cánh tay nối dài của Trump bắt đầu trả thù

Nếu tôi nói đảng Cộng Hòa tãi Hạ viện với quyền lực thật sự đang nằm trong tay của những tên MAGA cực đoan cực hữu thì tôi không sai, vì thực tế là đúng như vậy, hãy nhìn vào trường hợp của Nghị sĩ Jim Jordan. Từ Tea Party đến Freedom Caucus đến MAGA, Jim Jordan đã trở thành một thành viên quyền lực nhất nhì của Hạ viện Cộng Hòa hiện nay.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Jim Jor dan xuất thân từ đảng Cộng hòa Ohio, được bầu lần đầu vào năm 2006, hiện nay là chủ tịch mới của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Jordan là một tên chiến binh cánh hữu cực đoan mạnh miệng nhất và là một chiến binh đường phố theo đảng phái tàn nhẫn ngay từ đầu khi gia nhập vào Quốc Hội.

Jim Jordan là người ủng hộ Đảng Trà (Tea Party) và là người sáng lập phong trào đấu tranh cực đoan, cứng rắn Freedom Caucus, Jordan luôn là trung tâm của các chiến thuật cản trở trong những năm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Jim Jordan là người trung thành và ủng hộ Trump bất chấp, ông ta đã ra tay cứu giá cho Trump trong nhiều vụ lộn xộn dưới thời 4 năm của Trump. Từ Tea Party đến Freedom Caucus rồi đến MAGA, trong 16 năm qua, Jim Jordan là đảng viên Cộng hòa cực hữu tiêu biểu, mạnh mẻ, cứng rắn và hung hăng nhất.

Jim Jordan đã tham gia vào nỗ lực lật đổ cựu Chủ tịch GOP John Boehner với tư cách là thành viên của Freedom Caucus, khiến John Boehner phải đặt một nickname cho Jim Jordan là “kẻ khủng bố lập pháp“, đây là một sự mô tả rất chính xác về chiến thuật của Jim Jordan.

Jim Jordan đã dẫn đầu những nỗ lực không thành công để làm điều tương tự với người kế nhiệm cũa John Boehner là Paul Ryan. Jim Jordan là một phần của âm mưu trong cả năm 2011 và 2013 nhằm đóng cửa chính phủ và giữ trần nợ làm con tin để buộc cắt giảm chi tiêu và bãi bỏ Obamacare. Nhưng những thủ đoạn chuyên môn của Jordan là chất vấn một cách ác ý các đảng viên Đảng Dân chủ với tư cách là thành viên của ủy ban Giám sát và Tư pháp Hạ viện.

Không ai có thể quên được việc Jim Jordan công kích cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc thẩm vấn kéo dài 11 giờ nổi tiếng về vụ tấn công Benghazi năm 2015? Jim Jordan đã buộc tội bà Clinton nói dối, buộc tội vô căn cứ rằng bà đã cố gắng che đậy các cuộc tấn công vì nhiệm vụ ở Libya được cho là thành công lớn. Jim Jordan rõ ràng là một tên ma cô quen thói chận đường đàn bà để sàm sở và trấn lột, chỉ giỏi được cái miệng để ức hiếp phái nữ nhưng những hành động tồi bại đáng xấu hổ đó lại được những người cánh hữu khen ngợi, xưng tụng, cho Jordan là người can đảm.

Trong những năm cầm quyền của Trump, Jim Jordan đã đứng đầu với tư cách là một đồng phạm toàn diện của Trump trong mọi việc ông ta cố gắng làm vì Trump và bảo vệ trump, từ thúc đẩy việc  luận tội  quyền Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein trong cuộc điều tra của Robert Mueller cho đến việc kích động một cuộc nổi loạn trong Hạ viện nhằm chống lại hai bản luận tội của Trump. Jim Jordan thân thiết với Trump nhiều đến mức họ đã nói chuyện với nhau trong 10 phút vào sáng ngày 6 tháng 1 và sau đó từ chối thực hiện trát đòi hầu tòa  từ Ủy ban J6 muốn tìm cách chất vấn Jordan về những gì họ đã nói với nhau.

Đồng minh thân cận của Jim Jordan là Kevin McCarthy, đã từng cố gắng đưa Jordan vào ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 để phá quấy, điều này đã khiến Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Nancy Pelosi phải phủ quyết để xuất đó của Kevin McCarthy.

Hiện nay, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, Jim Jordan sẽ dẫn đầu một cuộc luận tội tiềm năng đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, tại sao phải là ông Mayorkas mà không là ai khác? Đơn giản là vì họ muốn luận tội một số người và ông ấy dường như là người xếp hàng đầu tiên, dễ hành hạ, tấn công nhất.

Jim Jordan đã ban hành trát hầu tòa cho chính quyền của Joe Biden yêu cầu cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra về việc chính phủ bị cáo buộc đối xử với những phụ huynh học sinh như với “những kẻ khủng bố” đối với các nhiệm vụ đeo khẩu trang và Giáo trình Lý thuyết chủng tộc quan trọng.

Đây được xem là trận chiến đầu tiên của Jim Jordan và Ủy ban Tư pháp Hạ viện Cộng Hòa và phụ trách một tiểu ban điều tra Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang mà Jordan sẽ đích thân giám sát. Họ đã bắt đầu cuộc điều tra của mình bằng cách phỏng vấn một cựu đặc vụ FBI, người đã bị một người tố giác giấu tên chỉ điểm là trung tâm của một nhóm tự do muốn lôi kéo những người Cộng Hòa. Theo CNN,  Matt Gaetz đã tham gia trong cuộc thẩm vấn cho thấy cuộc điều tra này đáng tin cậy như thế nào vì cá nhân ông ta đã là đối tượng của một cuộc điều tra nghiêm trọng của Bộ Tư pháp mà Matt Gaetz đã yêu cầu cựu tổng thống Trump ân xá.

Xem xét xu hướng dự đoán của Đảng Cộng hòa thì gần như chắc chắn rằng họ sẽ làm chính xác những gì họ đang cáo buộc Bộ Tư pháp đang làm.

Tiểu ban này sẽ “được phép nhận thông tin có sẵn cho Ủy ban Tình báo Lựa chọn Thường trực“, cho phép họ tiếp cận những bí mật được giữ chặt chẽ nhất của chính phủ Hoa Kỳ, điều này xem ra hơi đáng sợ.

Jim Jordan có thể đang cố gắng tạo ra hình ảnh của một cuộc điều tra nghiêm túc, vô tư, không vì đảng phái chính trị hay vì báo thù vu vơ nhưng những màn kịch của Jim Jordan sẽ không hiệu quả.

Hãy xem xét những gì vừa được tiết lộ về “cuộc điều tra của John Durham để điều tra ngược lại một cuộc điều tra của Robert Mueller” từng được ca ngợi bởi Cố vấn đặc biệt John Durham. Ông ta và cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr cũng giả vờ thực hiện một cuộc điều tra nghiêm túc, chí công vô tư những thực tế là họ đang thực hiện một cuộc săn lùng phù thủy để chứng minh rằng Donald Trump tội nghiệp là nạn nhân của một âm mưu của Nhà nước ngầm (Deep state). Giờ đây, Jim Jordan và tay sai của hắn ta trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang đảm nhận cùng một nhiệm vụ giống như cuộc viễn chinh của John Durham — và nó có khả năng thất bại theo cùng một cách.

Lời kết:

Jim Jordan đang đảm nhận một số vai diễn trong một Hạ viện Cộng Hòa: Ông ta vừa là người chỉ điểm cho việc gieo rắc chất độc của cánh hữu cực đoan vừa là kẻ phá hoại rẻ tiền với nhiệm vụ báo thù cho giáo chủ Donald Trump, thế nên cách đây không lâu tôi đã có viết một bài bình luận nói về chủ đề ai là chủ nhân đích thực của một hạ viện Cộng Hòa, hôm nay tôi xin nhắc lại, đó là Donald Trump, không phải là ai khác, không phải Kevin McCarthy, Trump đã ra lệnh cho tay chân trong Hạ viện thành lập các tiểu ban khác nhau để điều tra ngược lại các cuộc điều tra về ông ta trước đây, để tấn công chính phủ Biden, tấn công thể chế Hành pháp và Tư pháp để khuấy động và chia rẽ xã hội và chính trường, bàn tay của Trump từ Mar-a-Lago đã vươn dài đến tận đồi Capitol ở Washington với những mục đích khá rõ, đó là trả thù và phá hủy các chính sách của chính quyền đương nhiệm.

Việt Linh 08.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT