Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Những kẻ có quyền quyết định thắng bại trong bầu cử Mỹ!

Không có gì chối cãi rằng tại nước Mỹ, các tập đoàn giàu có, các Big Pharma đã đồng lõa với các thế lực phản dân chủ muốn làm cho việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Kể từ năm 2015, AT&T, Comcast, United Group, Walmart, State Farm, Pfizer, Nationwide, John Deere, Caterpillar, Philip Morris và các doanh nghiệp lớn khác đã quyên góp tổng cộng 50 triệu đô la cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của các tiểu bang hiện đang ủng hộ các dự luật đàn áp cử tri trên khắp Hoa Kỳ—chi tiêu chính trị hào phóng trái ngược với những nỗ lực gần đây của công ty nhằm đổi thương hiệu như những người bảo vệ quyền bầu cử.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một báo cáo mới do nhóm vận động người tiêu dùng Public Citizen công bố vào sáng thứ Hai cho thấy chỉ riêng trong chu kỳ bầu cử năm 2020, các tập đoàn Hoa Kỳ đã quyên góp 22 triệu đô la cho các kiến ​​trúc sư của Đảng Cộng hòa về các dự luật đàn áp cử tri đang được thông qua tại các cơ quan lập pháp của các tiểu bang đỏ trên toàn quốc.

Khi Quốc Hội còn nằm trong tay của đảng Dân Chủ nhưng đã thiếu đi sự đoàn kết và quyết tâm nên đã không thông qua được Đạo luật Vì Người dân trong khi các tập đoàn lớn của đất nước lại liên tục đổ tiền vào túi các đảng viên Cộng Hòa để họ liên tục đưa ra những dự luật đàn áp cử tri hà khắc nhất.

Phát hiện của Public Citizen được đưa ra sau khi một số tập đoàn nổi tiếng có trụ sở tại tiểu bang Georgia là Coca-Cola và Delta – đã đưa ra các tuyên bố tố cáo biện pháp đàn áp cử tri sâu rộng ở Georgia sau khi Thống đốc Đảng Cộng hòa Brian Kemp ký thành luật vào năm ngoái.

Bất chấp những yêu cầu mạnh mẽ từ công chúng để đại diện những tập đoàn lớn lên tiếng và sử dụng ảnh hưởng của mình để chống lại dự luật, nhưng những công ty đó phần lớn im lặng khi dự luật được thông qua bởi cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa thống trị của tiểu bang Georgia. Đa số người dân bình thường họ không hiểu tại sao những tập đoàn nổi tiếng lại không đứng về phía những người dân muốn bảo vệ nền dân chủ và quyền bầu cử nhưng khi vụ việc được Public Ctizen khui ra thì ai cũng ngã ngữa, vì nguồn tài chính đổ vào túi những nhà lập pháp Cộng Hòa để cho ra những dự luật đàn áp lại đến từ những tập đoàn lớn này.

Theo Public Citizen, từ năm 2015 đến năm 2020, các tập đoàn đã quyên góp hơn 10,8 triệu đô la cho các đảng viên Cộng hòa Georgia, những người đang ủng hộ 26 dự luật đàn áp cử tri đã được đưa ra trong cơ quan lập pháp của tiểu bang năm nay. Các tập đoàn này cũng đã quyên góp lớn cho những người ủng hộ đàn áp cử tri ở Texas, Arizona, Virginia, Iowa, Pennsylvania và Arkansas.

Rick Claypool, giám đốc nghiên cứu của văn phòng Public Citizen và là một trong những tác giả của báo cáo nói với Common Dreams rằng: “Những kẻ giàu có, những chủ nhân ông đa số là những người da trắng có quan điểm phân biệt chủng tộc ngầm, họ dùng đồng tiền để ủng hộ cho các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, mượn bàn tay của những kẻ được dân bầu lên để thực thi những cuộc đàn áp chính trị đối với người da đen, da màu, đúng là trớ trêu cho số phận bị đàn áp của những người tiêu dùng, mua hàng hóa của những đại công ty dùng tiền lợi nhuận từ việc buôn bán đề tước đoạt ngược lại quyền bầu cử căn bản của chính những người đang làm giàu cho họ”.

Theo kiểm đếm mới nhất của Trung tâm Tư pháp Brennan, các nhà lập pháp Cộng Hòa đã giới thiệu 361 dự luật với các điều khoản hạn chế bỏ phiếu ở 47 bang trong năm 2022 và 5 dự luật đã trở thành luật chính thức.

Sau cuộc nổi dậy ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 của một đám đông những người ủng hộ Trump cũng tức là ủng hộ đảng Cộng Hòa, nhiều tập đoàn lớn đã tuyên bố sẽ tạm thời đình chỉ mọi hoạt động quyên góp chính trị khi họ phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì hỗ trợ tài chính cho các thành viên Quốc hội của Đảng Cộng hòa, những người đã giúp kích động cuộc tấn công bằng những lời nói dối trắng trợn về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhưng Public Citizen đã lập luận hôm thứ Hai rằng những tuyên bố dối trá chủ yếu để giữ thể diện chỉ là ngoài mặt, nhưng sâu kín bên trong, nguồn tiền dồi dào từ những đại công ty vẫn tiếp tục chảy vào túi những nhà lập pháp Cộng Hòa, nhờ đó những dự luật đàn áp quyền bầu cử của người Da Đen vẫn liên tục được đưa ra ào ạt.

Lời kết:

Hành động tài trợ tiền cho các nhà lập pháp Cộng Hòa để họ cho ra những dự luật đàn áp quyền bầu cử của người Da Đen không bị xem là bất hợp pháp ở Mỹ, thế nên ai đó cho rằng bầu cử ở Mỹ là công bằng, hợp pháp, theo tôi thì không, vì chỉ có giới nhà giàu cũng thuộc nhóm tinh hoa chính trị của đất nước mới là những người quyết định chính trường nước Mỹ sẽ đi theo xu hướng nào trong một chu kỳ được ấn định, họ đã dùng đồng tiền để gây ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử ở cấp liên bang và tiểu bang.

Tại hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, kể cả các quốc gia độc tài, cộng sản, thì lá phiếu của người dân quyết định chọn ai vào vị trí lãnh đạo đất nước và trao chiến thắng cho đảng chính trị nào, nhưng ở Mỹ, cử tri Mỹ lại không phải là những người quyết định, vì đó là Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Việt Linh 08.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT