Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Đệ nhất Phu nhân Iran: ‘Bạo lực’ nữ quyền phương Tây sẽ không có tác dụng ở Iran

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, Jamileh Alamolhoda, vợ của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, đã nói với Nhà văn Chính sách Đối ngoại Cấp cao của Newsweek và Phó Tổng biên tập về An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại Tom O’Connor rằng chủ nghĩa nữ quyền kiểu phương Tây là không phù hợp cho Cộng hòa Hồi giáo.

Bà chế giễu những nỗ lực của Hoa Kỳ và các cường quốc khác nhằm cố gắng xuất khẩu các giá trị của họ sang một quốc gia mà bà cho rằng phụ nữ đã được hưởng tất cả các quyền mà họ cần.

Nhận xét này được đưa ra gần đúng một năm sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, khi đang bị cảnh sát giam giữ vì bị cáo buộc không tuân thủ các quy định về trang phục bảo thủ dành cho phụ nữ, đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội mà chính quyền Raisi phần lớn đổ lỗi cho Hoa Kỳ. Ngày nay, các cuộc biểu tình, do phụ nữ lãnh đạo, tiếp tục nổ ra ở Iran bất chấp lực lượng an ninh.

Nhưng Alamolhoda đã tìm cách sử dụng nền tảng đang lên của mình để thay đổi câu chuyện.

Trước khi chồng nhậm chức vào tháng 8 năm 2021, Alamolhoda lấy bằng tiến sĩ về triết lý giáo dục tại Đại học Tarbiat Modares và đảm nhiệm một số vị trí học thuật trước khi thành lập Viện Nghiên cứu Cơ bản về Khoa học và Công nghệ tại Đại học Shahid Beheshti ở 2013. Năm 2020, bà được Hội đồng Tối cao đầy quyền lực của Cách mạng Văn hóa bổ nhiệm làm thư ký Hội đồng Chuyển đổi và Đổi mới Hệ thống Giáo dục.

Với tư cách là vợ của tổng thống Iran, người được Newsweek mô tả là chức danh ưa thích của bà, Alamolhoda đã có sự hiện diện rõ ràng hơn những người tiền nhiệm, thậm chí còn tháp tùng Raisi trong chuyến đi tới Mỹ Latinh vào tháng 6. Bà đã tận dụng sự chú ý này để bảo vệ thành tích của Iran về quyền phụ nữ trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đang liên tục lên án.

Phát biểu với Newsweek, Alamolhoda thừa nhận rằng thực sự có những quy tắc và quy định chi phối cuộc sống của phụ nữ ở Iran. Nhưng bà lập luận rằng quy tắc này tạo thành một hệ thống ưu việt hơn so với hệ thống tồn tại ở phương Tây, nơi bà đánh đồng nữ quyền với bạo lực. Và, cáo buộc các cuộc tấn công từ văn hóa phương Tây, bà kêu gọi sự đoàn kết giữa phụ nữ và nam giới Iran để tập hợp ủng hộ lối sống của Cộng hòa Hồi giáo.

Ngoài việc là vợ của tổng thống Iran, bà còn là một học giả thành đạt và là một nhân vật tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở Cộng hòa Hồi giáo Iran. Đối với một số độc giả của tôi, những người có lẽ không quen thuộc lắm với một số sáng kiến ​​đó, bà có thể giải thích một số điều bà cho là tích cực nhất ở quê nhà không?

Alamolhoda: Nhân danh Chúa, Đấng từ bi và nhân hậu nhất…Tôi thực ra không phải là một nhà chính trị. Tôi chưa có nhiều hoạt động chính trị như vậy trước cuộc bầu cử Tổng thống Raisi. Do hoàn cảnh mới, tôi đang thực hiện các hoạt động mới trong lĩnh vực chính trị.

Trước cuộc bầu cử tổng thống, tôi đã tham gia vào các hoạt động học thuật, đặc biệt là khoa học nuôi dạy trẻ em. Sau cuộc bầu cử, tôi đảm nhận trách nhiệm tham gia nhiều hoạt động chính trị hơn. Sau những gì xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống và rất nhiều cuộc gặp được tổ chức với tổng thống, tôi hiểu rằng có rất nhiều hiểu lầm và cần phải làm rõ, vì vậy tôi đã nỗ lực đảm nhận trách nhiệm cũng như làm rõ và làm sáng tỏ những vấn đề liên quan. đối với phụ nữ, các hoạt động và vai trò của họ trong xã hội.

Trước đó, tôi đã cố gắng soạn hai bài báo về phụ nữ, nhưng sau đó, chúng tôi bắt đầu giới thiệu về phụ nữ Iran và vai trò của họ. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức Hội nghị Phụ nữ có ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 400 phụ nữ có ảnh hưởng đã tham gia và chúng tôi cũng tổ chức một cuộc triển lãm để trình bày chi tiết về khả năng của phụ nữ và những gì họ đóng góp cho xã hội.

Phụ nữ ở Iran, hay bất cứ nơi nào trên thế giới, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cốt lõi của gia đình, vì vậy họ đóng một vai trò rất quan trọng trong xã hội.

Đàn ông Iran không thích yêu cầu vợ đi làm hay mang tiền về nhà. Phụ nữ được coi là những người chia sẻ tình yêu với nam giới trong tư cách mẹ, chồng hoặc con gái.

Bạn có thể thấy rất thú vị và thú vị khi phụ nữ ở Iran không đấu tranh cho quyền lợi của mình vì họ đã được hưởng quyền của mình. Và đó là do nam giới đã bảo vệ được phẩm giá của mình trong xã hội. Những giá trị mà phụ nữ được hưởng trong nước, liên quan đến các khía cạnh đạo đức, đã thực sự biến thành các quy tắc và quy định. Chúng tôi có thể chia sẻ với bạn những quy tắc và quy định này, những quy tắc và quy định được hỗ trợ, nhằm hỗ trợ phụ nữ trong xã hội, để bạn có thể chia sẻ nó với những nơi khác trên thế giới để xem chúng tôi giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Phong trào nữ quyền từ các nơi khác trên thế giới cũng chưa tìm được đường đến Iran, và điều đó chủ yếu là do phong trào này có xu hướng bạo lực. Ngược lại, phụ nữ ở Iran thích sự yên tĩnh hơn là tiếp xúc với bạo lực thông qua cách tiếp cận nữ quyền. Đó là sự khác biệt nổi bật giữa hai yếu tố.

Với sắc lệnh được Thánh Kinh Qur’an ưu tiên liên quan đến mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới, tôi phải nhấn mạnh rằng, theo Kinh Qur’an, nó có mối liên hệ với nhau. Đàn ông phải hỗ trợ phụ nữ và đổi lại, phụ nữ mang lại sự bình yên và tĩnh lặng cho đàn ông. Điều đó cũng có thể áp dụng cho mối quan hệ giữa cha và con gái, giữa con trai và mẹ, bởi vì hai nhóm hỗ trợ lẫn nhau và đến lượt họ, họ bảo đảm sự bình yên và tĩnh lặng.

Bà đã đề cập đến những hiểu lầm về tình hình quyền phụ nữ ở Iran. Bà có thể nói lên những lời chỉ trích mà các nước phương Tây và Hoa Kỳ đã đưa ra, đặc biệt là về tình hình ở Iran và những cáo buộc rằng phụ nữ ở Iran không được tự do và cần có nhiều quyền hơn không?

Tôi phải thừa nhận rằng họ không biết nhiều về Iran. Đó là nguyên nhân của sự hiểu lầm. Họ chưa đi sâu vào mối quan hệ sâu sắc giữa phụ nữ và dân chúng. Đó là lý do tại sao họ nhìn phụ nữ bằng lăng kính phương Tây. Tôi phải thừa nhận rằng không phải tất cả mọi người đều sống theo các tiêu chuẩn của xã hội, nhưng những gì phương Tây đang cố gắng nói về phụ nữ ở Iran lại là một vấn đề chính trị hóa.

Phụ nữ ở phương Tây, thực sự là hầu hết họ đều cảm thấy cô đơn. Đó là do họ ít được gia đình cũng như hôn nhân ủng hộ.

Vì có tình cảm rất mãnh liệt nên phụ nữ phải rất được tôn trọng. Nhưng ở phương Tây, họ có khá nhiều việc phải làm, phải làm nhiều việc như đàn ông, để họ có được mức sống tối thiểu. Đó là sự khác biệt nổi bật giữa phụ nữ phương Tây và phụ nữ Iran.

Ở Iran, phụ nữ có mối quan hệ gia đình rất chặt chẽ. Anh chị em họ, tất cả các thành viên trong gia đình, họ có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không quá mong manh, trái ngược với ở phương Tây, nơi nó rất mong manh và mọi người rất bận rộn với những gì họ phải làm để sống cuộc sống của mình, để tồn tại.

Ở Iran, có các thể chế dân chủ và có một lịch sử tranh luận lâu dài, sôi động trong nước về nhiều vấn đề khác nhau, và những cuộc tranh luận này ngày nay đang diễn ra cả trong quốc hội lẫn trên đường phố. Bạn có nghĩ rằng Iran và chính phủ của họ phải làm việc để tiếp nhận đầy đủ các tiếng nói này, một số người trong số họ đang tìm kiếm nhiều cải cách hơn và đã xuống đường để nói như vậy?

Chúng ta là một xã hội đang phát triển trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi có những người khác nhau từ các công đoàn có nền văn hóa khác nhau. Nhưng gần đây chúng ta đã bị tấn công bởi một loại virus tấn công các nền văn hóa và chúng ta đã bị tấn công bởi nền văn hóa đến từ phương Tây.

Nhưng nếu bạn nhìn vào nền văn hóa ở Iran, chiều sâu của nền văn minh, nó hoàn toàn khác so với những gì ở phương Tây. Và điều chúng tôi hy vọng là chúng ta có thể tiếp thu tất cả các nền văn hóa để có thể có sự hiểu biết chung và chúng ta có thể đoàn kết trước mọi sự tấn công đến từ phương Tây.

Nếu bạn để tôi so sánh điều gì đó, hãy nhìn vào trình độ văn minh ở Iran so với phương Tây, có một sự khác biệt rất nổi bật, bởi vì nó đã có từ hàng nghìn năm trước. Với tất cả những khác biệt và những nền văn hóa khác nhau, điều chúng tôi hy vọng là tiêu hóa được tất cả những khác biệt nhờ vào sự thuần khiết của nền văn hóa.

Chúng ta đã bị tấn công bởi các nền văn hóa khác nhau trong nhiều năm, quay trở lại với những kẻ man rợ và những khu vực này, nhưng hy vọng có một điểm chung giữa dân chúng và giới lãnh đạo, đó là một mối liên kết rất bền chặt. Tổng thống và các thành viên khác trong chính quyền cũng chia sẻ mối quan hệ đó. Những gì chính quyền Raisi đã cố gắng làm là củng cố mối quan hệ đó và sau đó tuân theo các mệnh lệnh và sắc lệnh do Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei ban hành.

Có sự khác biệt lớn giữa các chính quyền khác trong việc thực hiện các sắc lệnh, mệnh lệnh của Lãnh tụ tối cao. Ngoài ra, người dân Iran thực sự đã cố gắng thúc đẩy một mối liên kết rất bền chặt, một mối liên kết văn hóa với nhau. Và đó là nhờ sự chỉ đạo của Lãnh tụ tối cao.

Vì vậy, chính quyền và Hội đồng tư vấn Hồi giáo thực sự đang bận rộn thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Nhưng điều chúng ta phải chú ý đến là vai trò của xã hội và quần chúng nói chung, bởi vì họ phải đoàn kết với nhau và với sự giúp đỡ của nhau, họ mới có thể tiêu hóa được mọi khác biệt, những điểm không giống nhau.

Nhưng chúng ta không nên quên thực tế là Iran đã trở thành mục tiêu của các biện pháp cưỡng chế đơn phương, có thể nói là ‘các lệnh trừng phạt’, khiến cuộc sống của người dân nói chung trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, dựa vào sự hướng dẫn của lãnh đạo tối cao, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể vượt qua.

Các quan chức Mỹ thường nói rằng họ đang hành động vì lợi ích tốt nhất của người dân Iran. Bạn có thể nói thêm một chút về tác động của chính sách của Hoa Kỳ đối với Iran, có thể là nhân quyền, quyền phụ nữ hay các khía cạnh khác, và sau đó nếu bạn có một thông điệp dành cho phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo ở Hoa Kỳ, thì đó sẽ là gì?

Nhấn mạnh rằng thực sự tất cả các lệnh trừng phạt đều rất thách thức đối với xã hội, người dân Iran và nói chung Cộng hòa Hồi giáo Iran đã cố gắng đứng vững trước các lệnh trừng phạt. Chúng tôi đã gặp khó khăn với các lệnh trừng phạt, nhưng chúng tôi đã thực sự vượt lên và đạt được những thành tựu cũng như tiến bộ đáng kể nhờ sự tồn tại của các lệnh trừng phạt. Bởi vì khi các lệnh trừng phạt được áp đặt lên một quốc gia, quốc gia đó phải tự tìm cách vượt qua và tìm cách làm tốt hơn. Vì vậy, đó là điều mà Cộng hòa Hồi giáo Iran mong muốn thực hiện.

Vì vậy, có thể nói đó là mặt tích cực của các biện pháp trừng phạt. Mặt tiêu cực của lệnh trừng phạt quả thực đã khiến cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là trẻ em trở nên khốn khổ. Ý tôi là, một trường hợp điển hình có thể là những đứa trẻ bướm, nếu bạn đã từng nghe về nó. Da của họ bong ra và họ cảm thấy rất khó khăn và rất đau đớn. Nỗi thống khổ không thể tưởng tượng được, không có cách nào diễn tả được nỗi đau mà họ phải trải qua. Đó là do các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với hai loại thực phẩm và thuốc này. Đó thực sự là sự thật rằng Mỹ đang tự hào trong việc bảo vệ lợi ích của người dân Iran. Ý tôi là, không ai có thể giải thích điều này cho ai cả.

Và xin chỉ ra cho chính bạn, một người đáng kính, một người có học thức, tôi nghĩ bạn đã hiểu được tình hình ở Iran liên quan đến những tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt. Tôi muốn gửi lời mời tới bạn hoặc bất kỳ nữ phóng viên nào từ ấn phẩm của bạn tới Iran vào tuần tới. Sẽ có một cuộc triển lãm có sự tham dự của các nữ phóng viên. Họ có thể di chuyển khắp đất nước mà không gặp trở ngại. Họ có thể chụp ảnh bất cứ thứ gì, ở bất cứ đâu, đi đến bất kỳ nơi nào khác mà không gặp vấn đề gì và họ chỉ cần thuật lại những gì họ nhìn thấy và những gì họ thực sự chứng kiến ​​qua chính mắt mình. Tôi biết rằng, với tư cách là một người được tôn kính, bạn tìm kiếm sự thật và công lý nên bạn phải trình bày chi tiết về hai yếu tố này theo quan điểm của riêng mình.

Nhưng quay trở lại chính sách của Hoa Kỳ, tôi phải nói rằng chính sách chung mà các chính quyền khác nhau ở Hoa Kỳ tìm kiếm là thuộc địa hóa bất cứ quốc gia độc lập nào từ chối đi theo sự kiêu ngạo toàn cầu. Vì vậy, đó là chính sách chính. Chúng làm tăng mức độ áp lực lên bất kỳ quốc gia nào đang tìm kiếm độc lập để buộc nước này phải khuất phục trước áp lực và chấp nhận những yêu cầu quá mức của Hoa Kỳ. Lý do đằng sau việc áp dụng các biện pháp trừng phạt này nằm ở những nguyên tắc này, các cuộc tấn công bằng cách sử dụng leo thang.

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img