Sunday, March 26, 2023
spot_img

Vì sao Biển Đen là điểm nóng giữa Mỹ và Nga

Cuộc chạm trán kịch tính của một máy bay không người lái của Mỹ với các máy bay chiến đấu của Nga trong tuần này đã làm nổi bật tầm quan trọng của một vùng nước từ lâu đã là trung tâm của sự cạnh tranh giữa Moscow và phương Tây.

Máy bay không người lái quân sự có thể không phải là thứ duy nhất mà Mỹ còn thiếu ở Biển Đen .

Nhưng nó cũng đặt ra một câu hỏi an ninh quan trọng đối với Washington và các đồng minh: Liệu có một chiến lược rõ ràng cho một tuyến đường thủy quan trọng từ lâu đã là trung tâm của sự cạnh tranh giữa Moscow và phương Tây và giờ đây có thể trở thành một điểm nóng lớn hay không?

Các nhà lập pháp và cựu quan chức quân đội cho biết câu trả lời là mối quan tâm đặc biệt vì thỏa thuận để cho các nguồn cung cấp ngũ cốc quan trọng thoát khỏi các cảng của Ukraine trên Biển Đen nằm trong thế cân bằng và hạm đội Nga sử dụng khu vực này làm bệ phóng cho các cuộc tấn công chống lại các thành phố của Ukraine .

Độ sâu của xung đột

Được một số người mô tả là “thùng thuốc súng tiềm ẩn”, Biển Đen lớn hơn một chút so với California và có 6 quốc gia ven biển: các thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria cũng như Georgia và Ukraine, được coi là đối tác của Hoa Kỳ nhưng không phải là một phần của liên minh.

Và sau đó là Nga.

Có thời điểm, Mỹ đã giúp các đồng minh cân bằng sự hiện diện của mình ở Biển Đen và thực hiện các cuộc tập trận ở đó, nhưng chính quyền Biden đã rút tàu Mỹ khỏi khu vực này khi có vẻ như người Nga đang chuẩn bị xâm lược Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ngăn chặn các tàu chiến đi vào vùng biển qua eo biển Bosphorus mà nước này kiểm soát và có thể đóng cửa trong thời gian chiến tranh.

Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ không có cách nào để thu hồi máy bay không người lái mà Hoa Kỳ cho biết đã bắn rơi ở Biển Đen hôm thứ Ba sau khi một máy bay chiến đấu của Nga va chạm với nó.

Điều đó chỉ ra việc thiếu cách tiếp cận toàn diện đối với một khu vực quan trọng, không chỉ đối với các đồng minh của chúng tôi và các quốc gia giáp Biển Đen, mà còn quan trọng đối với an ninh của Hoa Kỳ,” Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, DN .H., nói với NBC News về vai trò quân sự giảm dần của Mỹ trong khu vực.

Mỹ không có tàu trong khu vực để thu hồi mảnh vỡ và đồng minh NATO duy nhất giáp Biển Đen và có lực lượng hải quân đủ mạnh để có khả năng tiếp cận địa điểm máy bay rơi là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã cố gắng duy trì mối quan hệ tương đối thân thiện với Moscow trong vụ tai nạn.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng có khả năng không có nhiều mảnh vỡ để thu hồi. Ông cho biết máy bay không người lái đã rơi xuống một khu vực có độ sâu lên tới 5.000 feet và quân đội Hoa Kỳ đã bảo đảm rằng các thông tin dữ liệu của họ đã bị xóa sạch.

Nga đã đổ lỗi cho Mỹ về cuộc đối đầu, phủ nhận việc máy bay phản lực của họ tiếp xúc với máy bay không người lái và cáo buộc Washington khiêu khích bằng cách tiến hành giám sát gần không phận Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ưu tiên mở rộng sự hiện diện của Moscow, sáp nhập Bán đảo Crimea – ngôi nhà lịch sử của Hạm đội Biển Đen của Nga và là nền tảng cho khả năng triển khai sức mạnh của Điện Kremlin trên toàn khu vực – và từ lâu đã can thiệp vào các nước láng giềng như Georgia.

Shaheen, chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại của Thượng viện về Hợp tác An ninh Khu vực và Châu Âu, và những người khác nói rằng sự cố máy bay không người lái tuần này nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần vạch ra một kế hoạch cho cách tiếp cận của mình để bảo vệ Biển Đen.

Cuộc chạm trán với máy bay không người lái đã thúc đẩy Shaheen, người đã đến thăm một căn cứ không quân của NATO ở Romania vào tháng trước, để giới thiệu lại một dự luật với Thượng nghị sĩ Mitt Romney, R-Utah, yêu cầu chính quyền Biden đưa ra một chiến lược liên cơ quan trong vòng 180 ngày để tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ quan hệ với các nước trong khu vực.

Lưỡng đảng rất quan tâm đến nó bởi vì — giữa cuộc chiến ở Ukraine, sự cố máy bay không người lái này, những gì đang xảy ra với các tuyến đường vận chuyển — thì khu vực này quan trọng như thế nào,” Shaheen nói. “Và hầu hết các quốc gia giáp Biển Đen đều là đồng minh của chúng tôi, và điều quan trọng bây giờ là chúng tôi phải thể hiện cách chúng tôi hỗ trợ các đồng minh của mình”.

Một điểm yếu trong nước?

Các cựu quan chức an ninh quốc gia từng hoạt động trong khu vực cho rằng mức độ đầu tư của Mỹ và NATO vào Biển Đen không tương xứng với tầm quan trọng chiến lược của nó. Họ nói rằng, bất chấp những lời hoa mỹ của NATO, hoạt động của phương Tây trong khu vực bắt đầu giảm sau khi Moscow chiếm Crimea.

Glen Grant, một cựu sĩ quan Anh từng làm cố vấn và huấn luyện quân sự cho Ukraine và Bulgaria, cho rằng Biển Đen là một điểm yếu đặc biệt đối với sườn phía đông của NATO.

Ông nói: “Không có NATO ở phía đó vì sự yếu kém của Bulgaria và Romania cũng như sự không khoan nhượng của Thổ Nhĩ Kỳ. “Do đó, bạn không có sự hiện diện của NATO ở Biển Đen.”

Một quan chức NATO, yêu cầu giấu tên để tự do phát biểu, nhấn mạnh rằng khu vực Biển Đen có “tầm quan trọng chiến lược” đối với liên minh, lưu ý rằng các thành viên của liên minh đã tăng cường sự hiện diện của NATO để đáp trả việc sáp nhập Crimea của Điện Kremlin vào năm 2014 và ở quy mô toàn diện.

Quan chức này cho biết NATO đã dẫn đầu các nhiệm vụ giám sát trên không lớn hơn ở Romania và Bulgaria, đặt thêm các hệ thống phòng không và tên lửa ở Romania và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bố trí các nhóm chiến đấu mới trong khu vực.

Steven Horrell, cựu sĩ quan tình báo hải quân Hoa Kỳ, người nghiên cứu khu vực cho Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia đóng vai trò là bức tường thành phía nam của NATO và có một trong những quân đội hùng mạnh nhất trong liên minh – “phải là trung tâm” của bất kỳ chiến lược nào liên quan đến Biển Đen.

Ông nói, Mỹ phải tìm cách biến nước này trở thành một đối tác đáng tin cậy hơn khi Washington cũng phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước như Romania và Bulgaria.

Dường như có một số chuyển động hướng tới sự hợp tác lớn hơn, ít nhất, khi các tổng thống của Romania và Bulgaria gặp nhau ở Sofia và ký một hiệp ước để tăng cường quan hệ vào thứ Tư.

Chúng tôi phải dựa vào ba đồng minh NATO [Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ] và các quốc gia Biển Đen để lãnh đạo,” Horrell nói. “Thật là một thách thức đối với ba người họ để có thể thống nhất với nhau bằng một tiếng nói giống như cách mà các nước vùng Baltic đã làm chẳng hạn.”

Các bộ ngoại giao của Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Có vẻ như mọi con mắt sẽ đổ dồn về Biển Đen trong một thời gian.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT