Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ukraine yêu cầu LHQ họp khẩn về kế hoạch hạt nhân của Putin

Chính phủ Ukraine hôm Chủ Nhật kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để “chống lại lời tống tiền hạt nhân của Điện Kremlin” sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ kế hoạch triển khai vũ khí nguyên tử chiến thuật ở Belarus.

Một quan chức Ukraine nói rằng Nga “bắt Belarus làm con tin hạt nhân”.

Tuy nhiên, Moscow cho biết họ thực hiện hành động này để đáp trả việc phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Putin đã công bố kế hoạch này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng vào thứ Bảy, nói rằng nó được kích hoạt bởi một quyết định của Vương quốc Anh trong tuần trước về việc cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo.

Putin lập luận rằng bằng cách khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở Belarus, Nga đang đi theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ. Ông lưu ý rằng Washington có vũ khí hạt nhân ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm những gì họ đã làm trong nhiều thập kỷ, đặt họ ở một số quốc gia đồng minh, chuẩn bị bệ phóng và huấn luyện phi hành đoàn của họ.”

Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên án hành động này trong một tuyên bố hôm Chủ nhật và yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ukraine mong đợi hành động hiệu quả để chống lại hành động tống tiền hạt nhân của Điện Kremlin từ Anh, Trung Quốc, Mỹ và Pháp, bao gồm cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có trách nhiệm đặc biệt trong việc ngăn chặn các mối đe dọa xâm lược sử dụng vũ khí hạt nhân,” tuyên bố viết. . “Thế giới phải đoàn kết chống lại kẻ gây nguy hiểm cho tương lai của nền văn minh nhân loại.”

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã tweet vào Chủ nhật rằng thông báo của Putin là “một bước tiến tới sự bất ổn nội bộ” của Belarus, điều này đã tối đa hóa “mức độ nhận thức tiêu cực và sự từ chối của công chúng” đối với Nga và Putin trong xã hội Belarus. Danilov nói thêm rằng Điện Kremlin “đã bắt Belarus làm con tin hạt nhân”.

Hôm thứ Bảy, Putin lập luận rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã yêu cầu có vũ khí hạt nhân ở nước ông một lần nữa để chống lại NATO. Belarus có chung biên giới với ba thành viên NATO — Latvia, Litva và Ba Lan — và Nga đã sử dụng lãnh thổ Belarus làm nơi tập kết để đưa quân vào nước láng giềng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Cả việc Lukashenko ủng hộ chiến tranh và kế hoạch của Putin bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus đều bị phe đối lập Belarus lên án.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được thiết kế để sử dụng trên chiến trường và có tầm bắn ngắn và năng suất thấp so với các đầu đạn hạt nhân mạnh hơn nhiều được trang bị cho tên lửa tầm xa. Nga có kế hoạch duy trì quyền kiểm soát đối với những thứ mà nước này gửi đến Belarus và việc xây dựng các cơ sở lưu trữ cho chúng sẽ được hoàn thành trước ngày 1 tháng 7, ông Putin cho biết.

Nga đã cất giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình tại các kho chuyên dụng trên lãnh thổ của mình và việc chuyển một phần kho vũ khí đến một cơ sở cất giữ ở Belarus sẽ tăng cường khả năng phòng ngừa trong cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách đặt chúng gần máy bay và tên lửa Nga đã bố trí ở đó.

Hoa Kỳ cho biết họ sẽ “theo dõi tác động” của tuyên bố của Putin. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cho biết, cho đến nay, Washington chưa thấy “bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Tại Đức, Bộ Ngoại giao gọi đây là một “nỗ lực đe dọa hạt nhân hơn nữa”, hãng thông tấn Đức dpa đưa tin vào cuối ngày thứ Bảy. Bộ này tiếp tục nói rằng “sự so sánh do Tổng thống Putin đưa ra với sự tham gia hạt nhân của NATO là sai lệch và không thể dùng để biện minh cho bước đi mà Nga đã công bố”.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT