Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Một thiểu số Hồi giáo trung thành với Ukraine chịu gánh nặng từ cuộc đàn áp của Nga ở Crimea

Người Tatar coi bán đảo này là quê hương lịch sử của họ và chiếm 12% trong tổng số 2 triệu dân của khu vực trước khi Moscow sáp nhập bất hợp pháp bán đảo này 9 năm trước. Khu vực được coi là chiếm đóng theo luật pháp quốc tế.

Hoàn cảnh của một nhóm thiểu số Hồi giáo ở Crimea do Nga chiếm đóng đang làm nổi bật một cuộc đàn áp trong khu vực mà Tổng thống Vladimir Putin đã cố gắng đưa ra như một ví dụ về quyền của Điện Kremlin đối với lãnh thổ Ukraine .

Chín năm sau khi Nga tiếp quản khu vực này, các nhóm nhân quyền đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về cái mà họ gọi là chiến dịch đàn áp của Moscow, chỉ ra những hành động trả đũa bị cáo buộc đối với các thành viên của cộng đồng Tatar ở Crimea vì lòng trung thành của họ với Kiev.

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất liên quan đến Nariman Dzelyal, phó giám đốc cơ quan đại diện Crimean Tatar, Mejlis. Bảy tháng sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, anh ta bị kết án 17 năm tù tại Tòa án Tối cao Crimea vì đã hỗ trợ phá hoại một đường ống dẫn khí đốt trên bán đảo.

Là một trong số gần 200 người Tatar mà Ukraine coi là tù nhân chính trị ở Crimea, Dzelyal kịch liệt bác bỏ cáo buộc và một số nhóm nhân quyền, bao gồm cả Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã lên án bản án của anh ta là bất hợp pháp. Bộ Ngoại giao cũng đã kêu gọi trả tự do cho ông. Luật sư của Dzelyal, Nikolai Polozov, nói với NBC News rằng trường hợp của anh ta “chắc chắn là có động cơ chính trị”.

Vào năm 2021, vào ngày 18 tháng 3, ngày Nga đánh dấu kỷ niệm ngày sáp nhập, Tổng thống Vladimir Putin phủ nhận đã có bất kỳ hành động trả đũa nào đối với người Tatar ở Crimea. Ông cho biết các cáo buộc quấy rối và vi phạm quyền của cộng đồng là “không đúng sự thật”, theo một thông cáo báo chí trên trang web của Điện Kremlin.

Bất chấp sự phủ nhận từ chính phủ của ông, các nhóm nhân quyền trong nhiều năm đã cáo buộc Điện Kremlin đàn áp những người bất đồng chính kiến, bóp nghẹt phe đối lập và đóng cửa các cơ quan truyền thông quan trọng.  

Vợ của Dzhelyal, Leviza, nói với NBC News rằng cô lo sợ cho tương lai của mình và của 4 đứa con của họ, tất cả chúng dường như sẽ bước vào tuổi trưởng thành trước khi cha của chúng được trả tự do.

Trong một loạt tin nhắn trên ứng dụng nhắn tin Signal vào tuần trước, Dzhelyal, 38 tuổi, cho biết chồng cô bị giam giữ vào tháng 9 năm 2021 và trong 24 giờ, cô không biết chuyện gì đã xảy ra với anh cho đến khi gặp anh tại tòa hai ngày sau đó.

Cô ấy nói rằng việc chăm sóc bốn đứa con của họ, từ 14 đến 2 tuổi, đã cứu cô ấy khỏi trầm cảm, đồng thời nói thêm rằng chúng phải “ngay lập tức lớn lên” sau khi cha của chúng bị bắt.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền gọi các cáo buộc chống lại Dzhelyal là “thổi phồng” và là một trong số các nhóm nhân quyền chỉ trích cách đối xử của anh ta cùng với cách đối xử của một số nhà hoạt động người Tatar khác, những người vẫn trung thành với Kiev sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 bằng một sự phối hợp vũ lực và sau đó, một cuộc trưng cầu dân ý đã bị Hoa Kỳ và phần lớn cộng đồng quốc tế tố cáo là một sự giả tạo.  

Chín năm trôi qua, Moscow không có dấu hiệu nới lỏng sự kìm kẹp của mình đối với bán đảo Biển Đen, nơi có các nền văn minh cổ đại và là nơi hội tụ của các sắc tộc qua nhiều thế kỷ.

Năm nay, ông Putin một lần nữa đến thăm Crimea nhân dịp kỷ niệm ngày sáp nhập, mà Moscow coi là “sự thống nhất” lịch sử với vùng lãnh thổ từng là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen thời Liên Xô và thời đế chế Nga.

Chuyến đi của anh ta diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ anh ta , cáo buộc ông ta về “tội ác chiến tranh” giám sát việc trục xuất và chuyển giao bất hợp pháp trẻ em Ukraine sang Nga.

Và trong đợt công kích hạt nhân mới nhất của Điện Kremlin hôm thứ Sáu, cựu Tổng thống Nga và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev, nói rằng bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại Crimea sẽ dẫn đến việc sử dụng “bất kỳ loại vũ khí nào”, kể cả hạt nhân.

Nhưng Kiev dường như quyết tâm lấy lại nó và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã nói rằng Crimea là một trong những lý do khiến ông muốn có thêm vũ khí mạnh hơn từ Hoa Kỳ và NATO. “Crimea là đất của chúng tôi, lãnh thổ của chúng tôi,” ông nói vào tháng Giêng. “Hãy đưa cho chúng tôi vũ khí của bạn – chúng tôi sẽ trả lại những gì là của chúng tôi.”

Văn phòng của Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hồi tháng trước cũng thông báo rằng Kiev dự định bắt đầu đào tạo nhân sự cho các cơ quan thực thi pháp luật và các công chức khác cho bán đảo sau khi được giải phóng. Và 64% người Ukraine ủng hộ giải phóng toàn bộ Ukraine, bao gồm cả Crimea, theo một cuộc thăm dò gần đây của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev.

Nhưng trong lúc đó, Tamila Tasheva, đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea, nói với NBC News tại văn phòng của bà ở trung tâm Kyiv, rằng bà lo sợ cho cộng đồng Tatar vốn có lịch sử áp bức lâu dài. Gần 200.000 người Tatar thuộc sắc tộc Crimean đã bị chính quyền Xô Viết trục xuất khỏi Crimea vào những năm 1940, chủ yếu là đến Trung Á, theo chính phủ Ukraine, dẫn đến sự ngờ vực sâu sắc và lâu dài đối với Moscow.

Nhiều người, bao gồm cả gia đình của Tasheva, đã quay trở lại bán đảo nơi cô cho biết hiện có 181 tù nhân chính trị, 116 người trong số họ là người dân tộc Tatar.

Trong khi đó, bán đảo tiếp tục là một trung tâm chiến lược quan trọng cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cung cấp các tuyến đường tiếp tế quan trọng cho các lực lượng chiếm đóng phía nam của đất nước và các căn cứ quân sự để hỗ trợ các hoạt động chiến tranh.

Đã có một số cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở Crimea. Ukraine chưa bao giờ tuyên bố chủ quyền với chúng, nhưng Kiev cũng có những lý do quân sự hợp lý để cố gắng đảm bảo rằng bán đảo này không thể hoạt động như một địa điểm tiến hành các chiến dịch chống lại lực lượng và dân thường Ukraine hiện tại và trong tương lai, theo Neil Melvin, giám đốc quốc tế. nghiên cứu an ninh tại Viện Royal United Services, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào Crimea “có thể dẫn đến thương vong lớn cho Ukraine” và “các lực lượng Ukraine sẽ tấn công vào một khu vực mà một bộ phận đáng kể dân chúng có thiện cảm với Nga”.

Ông nói: “Họ có thể tích cực chống lại và tấn công các nhóm trung thành với Kiev, chẳng hạn như các phần tử của cộng đồng người Tatar ở Crimea, dẫn đến thanh trừng sắc tộc”.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT