Người Hồng Kông tổ chức cuộc biểu tình đầu tiên sau nhiều năm theo các quy tắc nghiêm ngặt

0
1218

Hàng chục người hôm Chủ nhật đã tham gia cuộc biểu tình được ủy quyền đầu tiên của Hồng Kông kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế lớn về COVID-19 theo các quy tắc nghiêm ngặt chưa từng có, bao gồm cả việc đeo huy hiệu có đánh số quanh cổ.

Các quy tắc do cảnh sát đưa ra, viện dẫn lý do an ninh, được đưa ra khi trung tâm tài chính đang thúc đẩy hoạt động trở lại bình thường sau nhiều năm kiểm soát chống virus và bất ổn chính trị.

Trong thời kỳ đại dịch, rất hiếm khi xảy ra các cuộc biểu tình do các hạn chế về COVID-19. Ngoài ra, nhiều nhà hoạt động đã bị bịt miệng hoặc bỏ tù sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sau các cuộc biểu tình rầm rộ vào năm 2019. Những người chỉ trích cho rằng quyền tự do hội họp của thành phố từng được hứa hẹn khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 đã bị xói mòn.

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật chống lại đề xuất khai hoang và xây dựng các cơ sở xử lý rác là cuộc tuần hành đầu tiên thuộc loại này được cảnh sát chấp thuận sau khi thành phố bãi bỏ quy định đeo khẩu trang và giới hạn giãn cách xã hội.

Nhưng các nhà tổ chức phải tuân thủ các yêu cầu của cảnh sát như thực hiện các biện pháp để đảm bảo số lượng người tham gia không vượt quá 100 người dự kiến ​​và yêu cầu bằng chứng về “lời bào chữa hợp lý” từ những người biểu tình đeo mặt nạ trong sự kiện. Vào đỉnh điểm của phong trào chống chính phủ năm 2019, chính phủ Hồng Kông đã viện dẫn quyền hạn khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ tại các cuộc tụ họp công cộng để có thể xác định những người biểu tình bị chính quyền cáo buộc có hành vi bất hợp pháp.

Vào Chủ nhật, khoảng 80 người đã bày tỏ sự phản đối với các kế hoạch ở Tseung Kwan O, một khu dân cư và công nghiệp, nhà tổ chức cho biết. Họ phải đi bộ trong một hàng rào có rào chắn dưới trời mưa giữa sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Theresa Wang mô tả những hạn chế mới là “hơi kỳ lạ” nhưng cho biết chúng vẫn có thể chấp nhận được vì thành phố đang điều chỉnh theo “Hồng Kông mới”.

Tôi không vui nhưng chúng tôi phải chấp nhận. Chúng tôi phải chấp nhận những gì được coi là hợp pháp hiện nay,” người về hưu 70 tuổi nói, đồng thời cho biết thêm rằng bà hy vọng cuộc biểu tình sẽ là một dấu hiệu cho thấy chính phủ cởi mở hơn trong thảo luận.

Người biểu tình Jack Wong cho biết anh không muốn đeo huy hiệu có số. Cảnh sát cho biết trước đó yêu cầu này nhằm ngăn chặn những người vi phạm pháp luật tham gia tuần hành.

Khi chấp thuận, cảnh sát cũng yêu cầu các nhà tổ chức bảo đảm sẽ không có bất kỳ hành vi nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, bao gồm cả việc trưng bày bất kỳ thứ gì gây nổi loạn.

Cyrus Chan, một trong những người tổ chức tuần hành, cho biết những người biểu tình đã liên lạc với cảnh sát về các tài liệu quảng cáo và khẩu hiệu của họ. Anh ấy nói rằng các sĩ quan trước đó đã nói với anh ấy rằng những người tham gia không nên mặc trang phục toàn màu đen. Người biểu tình thường mặc đồ đen trong các cuộc biểu tình năm 2019.

Đầu tháng này, Hiệp hội Phụ nữ Công nhân Hong Kong đã lên kế hoạch tuần hành kêu gọi lao động và quyền của phụ nữ nhưng đã hủy kế hoạch vào phút chót mà không nêu rõ lý do.

Vài ngày sau, hiệp hội cho biết trên trang Facebook của mình rằng cảnh sát đã mời họ tham gia các cuộc họp tiếp theo sau khi được chấp thuận và họ đã cố gắng hết sức để sửa đổi thỏa thuận. Nhưng nó vẫn không thể phát động cuộc biểu tình như họ mong muốn.

Riêng một nhóm ủng hộ dân chủ cho biết cảnh sát an ninh quốc gia đã cảnh báo bốn thành viên của họ không được tham gia vào cuộc tuần hành của hiệp hội.

Việt Linh (Theo CNN)