Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ukraine thử nghiệm vũ khí có tầm bắn xa hơn mức Biden sẵn sàng cung cấp

Ukraine đang tích cực thử nghiệm các loại vũ khí mới có tầm bắn xa hơn so với mức Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng cung cấp, trong bối cảnh nước này đang tiếp tục cuộc chiến với Nga.

Vào thứ Sáu, tờ Kyiv Independent đưa tin rằng một công ty quốc phòng Ukraine, Ukroboronprom, thông báo rằng họ đã hoàn thành thử nghiệm một máy bay không người lái tầm xa.

Như đã đưa tin, vào đầu tháng 12, Ukroboronprom đã được thông báo về các cuộc thử nghiệm thành công máy bay không người lái tấn công của Ukraine với tầm hoạt động hơn một nghìn km“, công ty cho biết trong một tuyên bố. Theo Kyiv Independent, máy bay không người lái tầm xa cũng sẽ có thể mang trọng tải lên tới 75 kg hoặc khoảng 165 pound.

Thông tin từ công ty Quốc phòng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang tiếp tục cuộc chiến với Nga. Trong suốt cuộc chiến, Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã tiếp tục cung cấp viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

Hoa Kỳ đã gửi hàng chục kiện hàng quốc phòng tới Ukraine bao gồm HIMARS và hệ thống phòng không Patriot. Tuy nhiên, Biden trước đó đã nói rằng ông sẽ không gửi tên lửa có thể dễ dàng vươn tới Nga đến Ukraine.

Reuters đưa tin rằng: “Chúng tôi sẽ không gửi đến Ukraine các hệ thống tên lửa tấn công Nga,”.

Vào tháng 8, Bộ Quốc phòng Anh thông báo rằng họ đang gửi thêm các hệ thống tên lửa đa phóng (MLRS) tới Ukraine. Theo một tuyên bố, MLRS có phạm vi hoạt động khoảng 80 km.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo Mỹ không gửi vũ khí tầm xa tới Ukraine và cho biết rằng: “Nếu Washington quyết định cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev, thì họ sẽ vượt qua ranh giới đỏ và sẽ trở thành một bên trực tiếp của cuộc xung đột,”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng đưa ra nhận xét rằng: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về những hậu quả có thể xảy ra nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine”.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố “gói 3 tỷ viện trợ quân sự“, trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, bao gồm hàng chục loại vũ khí và cơ chế phòng thủ khác nhau, chẳng hạn như tên lửa lựu pháo và chống tăng.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Nga, Ukraine và Á-Âu, Laura Cooper, cho biết trong một tuyên bố: “Những khả năng này sẽ bổ sung và làm việc với cuộc huấn luyện mở rộng do Hoa Kỳ dẫn đầu bắt đầu từ tháng này, nhằm xây dựng năng lực của Ukraine để tiến hành các hoạt động phối hợp và diễn tập chung”.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments