Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tòa án hàng đầu của Brazil cho phép điều tra xem liệu Bolsonaro có kích động bạo loạn hay không

Luật sư của Bolsonaro cho biết cựu tổng thống “kịch liệt bác bỏ các hành vi phá hoại” từ ngày 8 tháng 1, đồng thời đổ lỗi cho “những kẻ xâm nhập” vào cuộc biểu tình.

Một thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil hôm thứ Sáu đã cho phép điều tra xem liệu cựu tổng thống Jair Bolsonaro có kích động cuộc bạo loạn ngày 8 tháng 1 ở thủ đô của quốc gia hay không, nhằm buộc những ai có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.

Theo phán quyết, Thẩm phán Alexandre de Moraes đã chấp thuận yêu cầu từ văn phòng tổng công tố, trong đó trích dẫn một đoạn video mà Bolsonaro đăng trên Facebook hai ngày sau cuộc bạo động. Đoạn video khẳng định Luiz Inácio Lula da Silva không được bầu vào chức vụ mà được lựa chọn bởi Tòa án tối cao và cơ quan bầu cử của Brazil.

Các công tố viên trong nhóm được thành lập gần đây để chống lại các hành vi phản dân chủ đã lập luận trước đó vào thứ Sáu rằng, mặc dù Bolsonaro đã đăng video sau cuộc bạo động, nhưng nội dung của nó đủ để biện minh cho việc điều tra hành vi của anh ta trước đó. Bolsonaro đã xóa nó vào buổi sáng sau lần đăng đầu tiên.

Mặt khác, Bolsonaro đã kiềm chế bình luận về cuộc bầu cử kể từ thất bại ngày 30 tháng 10. Ông đã nhiều lần  đặt ra nghi ngờ về độ tin cậy  của hệ thống bỏ phiếu điện tử trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu, sau đó đã đệ trình yêu cầu  hủy bỏ hàng triệu lá phiếu được bầu  bằng máy và không bao giờ nhượng bộ.

Ông ấy đã cư trú tại một vùng ngoại ô Orlando kể từ khi rời Brazil vào cuối tháng 12 và bỏ qua lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 1/1 của người kế nhiệm cánh tả của mình, và một số nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thúc giục Tổng thống Joe Biden hủy bỏ thị thực của anh ấy.

Luật sư riêng của Bolsonaro cũng cho biết “Bolsonaro chưa bao giờ có bất kỳ mối quan hệ hay tham gia nào với các phong trào xã hội tự phát này.”

Chính quyền Brazil đang điều tra xem ai đã cho phép những người ủng hộ cực đoan của Bolsonaro xông vào Tòa án Tối cao, Quốc hội và dinh tổng thống nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tháng 10. Các mục tiêu bao gồm những người đã triệu tập những kẻ bạo loạn đến thủ đô hoặc trả tiền để vận chuyển họ, và nhân viên an ninh địa phương, những người có thể đã đứng sang một bên để cho tình trạng lộn xộn xảy ra.

Phần lớn sự chú ý cho đến nay tập trung vào Anderson Torres, cựu bộ trưởng tư pháp của Bolsonaro, người đã trở thành giám đốc an ninh của quận liên bang vào ngày 2 tháng 1, và đã có mặt ở Mỹ vào ngày xảy ra bạo loạn.

De Moraes đã ra lệnh bắt giữ Torres trong tuần này và đã mở một cuộc điều tra về hành động của ông ta được mô tả là “bỏ bê nhiệm vụ và thông đồng với những kẻ gây bạo loạn”.

Trong quyết định của mình, được công bố hôm thứ Sáu, Thẩm phán Alexandre de Moraes nói rằng Torres đã sa thải cấp dưới và rời khỏi đất nước trước cuộc bạo loạn, một dấu hiệu cho thấy ông ta đang cố tình tạo cơ sở cho tình trạng bất ổn.

Bộ trưởng Tư pháp Flávio Dino cho biết hôm thứ Sáu, tòa án cũng đã ban hành lệnh bắt giữ cựu giám đốc an ninh và ông này phải quay lại trong vòng ba ngày nếu không Brazil sẽ yêu cầu dẫn độ ông.

Bộ trưởng Tư pháp Flávio Dino nói rằng: “Nếu đến tuần sau sự xuất hiện của ông ấy vẫn chưa được xác nhận, tất nhiên chúng tôi sẽ sử dụng các cơ chế hợp tác pháp lý quốc tế. Chúng tôi sẽ kích hoạt các thủ tục vào tuần tới để thực hiện việc dẫn độ ông ta,”.

Anderson Torres đã phủ nhận hành vi sai trái và cho biết vào ngày 10 tháng 1 trên Twitter rằng ông ấy sẽ tạm dừng kỳ nghỉ của mình để trở lại Brazil và trình bày sự bào chữa của mình. Ba ngày sau, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Bộ trưởng Tư pháp Flávio Dino chỉ vào một tài liệu mà cảnh sát liên bang Brazil đã tìm thấy khi khám xét nhà của Torres; một dự thảo nghị định sẽ nắm quyền kiểm soát cơ quan bầu cử của Brazil và có khả năng lật ngược cuộc bầu cử. Theo các nhà phân tích và học viện luật bầu cử và chính trị Brazil, nguồn gốc và tính xác thực của tài liệu không có chữ ký là không rõ ràng và vẫn chưa biết liệu Bolsonaro hoặc cấp dưới của ông có thực hiện bất kỳ bước nào để thực hiện biện pháp vi hiến hay không.

Nhưng tài liệu “sẽ xuất hiện trong cuộc điều tra của cảnh sát, bởi vì nó thậm chí còn tiết lộ đầy đủ hơn về sự tồn tại của một nhóm người chịu trách nhiệm cho các hành vi phạm tội.

Mario Sérgio Lima, một nhà phân tích chính trị tại Medley Advisors, cho biết nếu không khởi xướng một cuộc điều tra chống lại tác giả của tài liệu hoặc báo cáo sự tồn tại của nó, Torres rất có thể bị buộc tội lơ là nhiệm vụ.

Torres cho biết trên Twitter rằng tài liệu này có thể đã được tìm thấy trong một đống cùng với những tài liệu khác nhằm mục đích băm nhỏ và nó đã bị rò rỉ ra khỏi nguồn cấp dữ liệu ngữ cảnh với những câu chuyện sai sự thật nhằm làm mất uy tín của ông ta.

Dino nói với các phóng viên vào sáng thứ Sáu rằng không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa cuộc bạo động ở thủ đô và Bolsonaro.

Cựu thống đốc của quận liên bang và cựu cảnh sát trưởng quân đội cũng là mục tiêu của cuộc điều tra của Tòa án Tối cao được công bố hôm thứ Sáu. Cả hai đều bị cách chức sau cuộc bạo động.

Cũng vào tối thứ Sáu, các tài khoản mạng xã hội phổ biến của một số nhân vật cánh hữu nổi tiếng đã bị đình chỉ ở Brazil theo lệnh của tòa án, nhà báo Glenn Greenwald đã thu được và trình bày chi tiết trên một chương trình phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội.

Lệnh, cũng do Justice de Moraes ban hành, nhắm vào sáu nền tảng truyền thông xã hội và đưa ra thời hạn hai giờ để chặn các tài khoản hoặc đối mặt với án phạt. Các tài khoản thuộc về một người có ảnh hưởng kỹ thuật số, một nhà lập pháp liên bang vừa được bầu làm YouTuber, một người dẫn chương trình podcast theo khuôn mẫu của Joe Rogan, một mục sư truyền giáo và thượng nghị sĩ đắc cử, cùng những người khác.

Việt Linh (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments