Sunday, January 29, 2023
spot_img

Iran hành quyết công dân Anh gốc Iran, Anh lên án hành động ‘man rợ’

Iran đã xử tử một công dân Anh-Iran, người từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng nước này, cơ quan tư pháp nước này cho biết hôm thứ Bảy, bất chấp những lời kêu gọi từ London về việc trả tự do cho ông này sau khi ông này bị kết án tử hình vì tội làm gián điệp cho Anh.

Nước Anh, vốn đã tuyên bố vụ án chống lại Alireza Akbari, 61 tuổi, là có động cơ chính trị và kêu gọi trả tự do cho ông, đã lên án vụ hành quyết.

Thủ tướng Rishi Sunak gọi đó là “một hành động nhẫn tâm và hèn nhát được thực hiện bởi một chế độ man rợ không tôn trọng nhân quyền của chính người dân của họ“.

Hãng thông tấn Mizan của cơ quan tư pháp Iran đã đưa tin về vụ hành quyết vào đầu ngày thứ Bảy, nhưng không cho biết khi nào nó diễn ra.

Vụ hành quyết có vẻ sẽ gây thêm áp lực lên mối quan hệ căng thẳng kéo dài của Iran với phương Tây, vốn đã xấu đi hơn nữa kể từ khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của họ rơi vào bế tắc và khi Tehran tiến hành một cuộc đàn áp chết người đối với những người biểu tình vào năm ngoái.

Báo cáo của Mizan cáo buộc Akbari, bị bắt vào năm 2019, đã nhận các khoản thanh toán 1.805.000 euro, 265.000 bảng Anh và 50.000 đô la để làm gián điệp.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết trên Twitter rằng ông “kinh hoàng trước vụ hành quyết” và cho biết ông “sẽ triệu tập Đại biện lâm thời Iran để làm rõ sự ghê tởm của chúng tôi trước các hành động của Iran.”

Các tuyên bố của Anh về vụ việc không đề cập đến cáo buộc của Iran rằng Akbari – người bị bắt vào năm 2019 – làm gián điệp cho Anh.

Truyền thông nhà nước Iran hôm thứ Năm đã phát một đoạn video mà họ nói cho thấy Akbari đóng một vai trò trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh, bị giết trong một cuộc tấn công năm 2020 bên ngoài Tehran mà chính quyền đổ lỗi cho Israel vào thời điểm đó.

Trong video, Akbari không thú nhận có liên quan đến vụ ám sát nhưng cho biết một đặc vụ Anh đã hỏi thông tin về Fakhrizadeh.

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Iran thường phát sóng những lời thú tội có mục đích của các nghi phạm trong các vụ án chính trị.

Reuters không thể xác định tính xác thực của video và âm thanh của phương tiện truyền thông nhà nước, cũng như thời gian và địa điểm chúng được ghi lại.

Akbari là đồng minh thân cận của Ali Shamkhani, hiện là thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, người từng là bộ trưởng quốc phòng từ năm 1997 đến năm 2005, khi Akbari là cấp phó của ông trong chính quyền của Tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Mohammad Khatami.

Phản ánh mối quan hệ ngày càng xấu đi của Iran với phương Tây, quan hệ London-Tehran đã xấu đi trong những tháng gần đây khi các nỗ lực khôi phục hiệp ước hạt nhân mà Anh là một bên tham gia bị đình trệ.

Anh cũng chỉ trích cuộc đàn áp của Cộng hòa Hồi giáo đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ, gây ra bởi cái chết của một phụ nữ trẻ người Iran gốc Kurd vào tháng 9.

Iran đã ban hành hàng chục bản án tử hình như một phần của cuộc đàn áp, xử tử ít nhất bốn người.

Một bộ trưởng ngoại giao Anh cho biết hôm thứ Năm rằng Anh đang tích cực xem xét coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố nhưng chưa đi đến quyết định cuối cùng.

Việt Linh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments