Friday, December 1, 2023
spot_img

Ukraine đang xây dựng đội quân máy bay không người lái tiên tiến

Bay phía trên phòng tuyến của kẻ thù, một máy bay không người lái trinh sát của Ukraine gửi hình ảnh rõ ràng về cho những người lính đang ẩn náu trong tầng hầm cách đó vài km.

Sau đó, trong nháy mắt, hình ảnh biến mất và màn hình của người điều khiển máy bay không người lái được thay thế bằng một mớ pixel đen trắng.

Snow,” một chỉ huy điềm tĩnh được biết đến với tên chiến trường Giocondo nói, người đã cho phép hãng thông tấn AP theo dõi anh ta và đơn vị phi công lái máy bay không người lái của anh ta với điều kiện giấu tên để bảo vệ danh tính của họ. Chiến tranh công nghệ cao chia thành hai hướng và người Nga sử dụng chùm tia điện tử để vô hiệu hóa tín hiệu của máy bay không người lái.

Vài giây sau, phi công lái máy bay không người lái chuyển sang tần số mà người Nga không thể dễ dàng khai thác. Hình ảnh toàn cảnh của chiếc xe bọc thép xuất hiện trở lại và chiếc máy bay không người lái thứ hai – chiếc này chứa đầy chất nổ – nhanh chóng được phóng đi. Nó lao về phía mục tiêu.

Mười chín tháng sau cuộc xâm lược của Nga, và khi một cuộc phản công khốc liệt diễn ra, chính phủ Ukraine muốn chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp khả năng chiến đấu bằng máy bay không người lái của mình. Dù được sử dụng để trinh sát, thả bom hay tự nổ khi va chạm, máy bay không người lái đều tiết kiệm tiền và tính mạng của binh lính. Chúng cũng chính xác hơn pháo truyền thống – vốn đang thiếu hụt – và có thể mang lại những tác động to lớn, chẳng hạn như lập bản đồ chiến trường theo thời gian thực, phá hủy xe tăng và tàu chiến, đồng thời khiến các bước tiến của Nga bị đình trệ.

Tuy nhiên, lợi ích của máy bay không người lái có thể chỉ là thoáng qua. Quân đội Nga, vốn dựa vào chuyên môn của Iran cho đội quân máy bay không người lái chết người của mình, nhanh chóng bắt kịp mỗi khi đơn vị của Giocondo giành được lợi thế. Ông nói, thành công nằm ở sự lặp lại và đổi mới liên tục trên chiến trường.

Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, Mykhailo Federov, cho biết chính phủ cam kết xây dựng một “đội quân máy bay không người lái” hiện đại và giá trị của lực lượng này đối với nỗ lực chiến tranh sẽ được thể hiện rõ vào cuối năm nay. Nước này đã đào tạo hơn 10.000 phi công lái máy bay không người lái mới trong năm nay.

Federov hứa hẹn: “Một giai đoạn mới của cuộc chiến sẽ sớm bắt đầu.”

Đơn vị của Giocondo hoạt động gần thị trấn Svatove bị chiếm đóng ở phía đông bắc Ukraine. Họ đã dành nhiều tháng để sửa đổi máy bay không người lái để cho phép chúng bay sâu hơn phía sau phòng tuyến của kẻ thù và tránh sự phát hiện và phá hoại của Nga tốt hơn.

Các phi công lái máy bay không người lái của ông đều là tình nguyện viên và nhiều người trong số họ không có kinh nghiệm quân sự trước cuộc xâm lược của Nga.

Ẩn mình trong một ngôi nhà kho được bao quanh bởi ánh sáng ban mai, một phi công có tên chiến trường là Bakeneko xuất hiện trên màn hình gắn trên đầu và ngay lập tức được vận chuyển, bay lên trên những cánh đồng xanh tươi nhộn nhịp với xe chiến đấu và lính bộ binh của Nga. Anh ta đang điều khiển một máy bay không người lái chứa đầy chất nổ hướng tới một chiếc xe tăng do Liên Xô sản xuất được máy bay không người lái trinh sát phát hiện trước đó.

Bakeneko đeo tai nghe với một bản nhạc của Đức, mạnh mẽ, giải thích rằng anh ấy “không thể bay trong im lặng”.

Khi mặt trời mọc, quân Nga ở phía đông có lợi thế về ánh sáng tốt, dùng máy bay không người lái của mình quan sát các vị trí của Ukraine. Nhưng lợi thế đó sẽ bị đảo lộn vào buổi chiều, khi các phi công lái máy bay không người lái của Ukraine đôi khi có thể phát hiện ra bóng di chuyển của lính bộ binh Nga.

Việc vượt qua khung cảnh rộng lớn để tìm mục tiêu phải mất hàng giờ. Quân đội Nga đã tiến bộ hơn trong việc ẩn nấp và ngụy trang trong tán lá.

Các quan chức Ukraine cho biết, sự phụ thuộc ngày càng tăng vào máy bay không người lái phát nổ tầm ngắn ở tiền tuyến đã thúc đẩy người Nga khai triển nhiều thiết bị gây nhiễu cầm tay hơn. Điều đó đã buộc đơn vị của Giocondo và các đơn vị khác phải nghĩ ra những biện pháp đối phó sáng tạo.

Sau ba tháng thử nghiệm và sai sót, những người lính Ukraine hoạt động ở làng phía đông Andriivka, phía nam Bakhmut, đã tìm ra cách tránh các thiết bị gây nhiễu của Nga vốn đã cản trở máy bay không người lái của họ từ lâu.

Việc sửa chữa đã khiến ngôi làng bị chiếm lại vào đầu tháng 9. Một phát ngôn viên của tiểu đoàn chiếm lại ngôi làng cho biết việc phát nổ máy bay không người lái là chìa khóa vì chúng buộc người Nga phải rút vũ khí hạng nặng khoảng 15 km để tránh xa tầm bắn.

Tuy nhiên, các phi công lái máy bay không người lái của Ukraine cho biết người Nga sẽ rút kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra và thích nghi trở lại.

Stephen Biddle, thành viên cấp cao về chính sách quốc phòng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: “Đây là một cuộc cạnh tranh tương tác, hai chiều”.

Kể từ những ngày đầu của cuộc chiến, Nga đã sử dụng máy bay không người lái tầm xa, cấp quân sự để gây thiệt hại nặng nề và khủng bố tâm lý ở thủ đô Kyiv của Ukraine và các thành phố khác. Theo thời gian, quân đội Ukraine đã đáp trả bằng cách phóng các máy bay không người lái cấp quân sự của mình vào sâu trong phòng tuyến của kẻ thù, nhắm vào các tàu chiến ở Biển Đen, một sân bay ở miền Tây nước Nga và thậm chí cả các tòa nhà ở Moscow, theo các quan chức và truyền thông Nga.

Việc tăng tốc chiến tranh bằng máy bay không người lái tầm ngắn của các đơn vị như Giocondo là phản ứng trực tiếp trước khó khăn mà lực lượng Ukraine gặp phải trong mùa hè này khi sử dụng vũ khí thông thường để cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga. Cuộc phản công bắt đầu vào tháng 6 đã làm cạn kiệt tiền bạc, pháo binh và binh lính – và không mang lại nhiều động lực như Ukraine mong đợi.

Đối mặt với những thách thức này, thủ lĩnh của một đội máy bay không người lái ưu tú có tên là Nhóm Asgard, giám sát đơn vị của Giocondo, đã cảm nhận được cơ hội. Người lãnh đạo, một cựu doanh nhân giàu có, người có biệt danh là Dược sĩ trên chiến trường, đã chỉ đạo binh lính của mình bắt đầu nhắm mục tiêu vào kho vũ khí lớn và đắt tiền của Nga bằng máy bay không người lái nhỏ và rẻ tiền.

Logic rất đơn giản, Dược sĩ cho biết: Việc chế tạo máy bay không người lái phát nổ tốn khoảng 400 USD, trong khi một loại đạn thông thường có thể đắt gấp gần 10 lần. Ngay cả khi cần nhiều máy bay không người lái để tiêu diệt một chiếc xe tăng – và đôi khi là như vậy – thì nó vẫn có giá trị.

Chiến lược này còn có thêm lợi ích là khiến ít binh sĩ gặp nguy hiểm hơn.

Nhưng trước tiên, họ phải sửa đổi máy bay không người lái thương mại với phần cứng và phần mềm cho phù hợp với chiến trường, giúp chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào phía sau phòng tuyến của kẻ thù mà không bị phát hiện hoặc gây nhiễu. Một bước đột phá đến từ việc sử dụng thông minh nhiều máy bay không người lái cùng lúc.

Với tinh thần kinh doanh của mình, Dược sĩ đã giúp biến một nhóm kỹ sư, quản lý công ty và nhà làm phim nghèo nàn thành một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ. Ông ước tính rằng đội 12 người của ông, được tập hợp chỉ với 700.000 USD, đã phá hủy thiết bị của đối phương trị giá 80 triệu USD.

Quân đội Nga – vốn đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế và quân sự khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài – cũng đang tìm cách đẩy nhanh việc sử dụng máy bay không người lái. Nga đã tăng cường sản xuất trước cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào đầu năm 2021, nhưng các quan chức thừa nhận rằng họ làm chưa đủ. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, giờ đây, khi Ukraine bắt kịp, các trung tâm mua sắm của Nga đang được tái sử dụng thành các phòng thí nghiệm nghiên cứu và nhà máy dành riêng cho máy bay không người lái.

Chính phủ Ukraine đã chú ý đến sự đổi mới ở cấp cơ sở được thực hiện bởi những người như Giocondo và Dược sĩ; bây giờ họ muốn nhân rộng những nỗ lực đó bằng cách bơm tiền mặt.

Dự thảo ngân sách cho năm 2024 bao gồm thêm 48 tỷ hryvnias chi tiêu quốc phòng dành cho việc mua máy bay không người lái.

Các chuyên gia cho rằng, một lý do để ưu tiên tăng cường khả năng chế tạo máy bay không người lái trong nước của Ukraine là khó khăn ngày càng tăng trong việc tìm nguồn cung ứng linh kiện từ Trung Quốc, nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới.

Federov, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi thứ để các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nhiều loại máy bay không người lái khác nhau. Ông ước tính sản xuất trong nước sẽ tăng gấp 100 lần so với mức năm ngoái. Kể từ tháng 3, ít nhất 8 công ty mới của Ukraine chế tạo máy bay không người lái có chất nổ đã được thành lập như một phần của sáng kiến ​​này.”

Nhìn về phía chân trời, Federov cho biết những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo đang được một số lữ đoàn sử dụng chỉ có khả năng nâng cao hiệu quả – và hiệu quả chi phí – của máy bay không người lái.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img