Friday, December 1, 2023
spot_img

Pháp rút quân khỏi Niger sau cuộc đảo chính

Pháp sẽ rút binh lính ra khỏi Niger sau cuộc đảo chính tháng 7 ở quốc gia Tây Phi này, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết hôm Chủ nhật, giáng một đòn mạnh vào ảnh hưởng của Pháp và các hoạt động chống nổi dậy ở khu vực Sahel.

Macron cho biết 1.500 quân sẽ rút vào cuối năm nay và Pháp, cựu cường quốc thuộc địa ở Niger, đã từ chối “bị những kẻ đảo chánh bắt làm con tin“.

Sự ra đi của Pháp, diễn ra sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền quân sự và các cuộc biểu tình của người dân, có thể làm trầm trọng thêm mối lo ngại của phương Tây về ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Nga ở châu Phi. Lực lượng đánh thuê Wagner của Nga đã có mặt ở nước láng giềng Mali của Niger.

Tổng thống Pháp đã từ chối công nhận chính quyền quân sự là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp của Niger nhưng cho biết Paris sẽ phối hợp rút quân với những kẻ cầm đầu cuộc đảo chính.

Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của những người làm đảo chánh vì chúng tôi muốn mọi việc diễn ra có trật tự,” ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với các đài truyền hình TF1 và France 2 của Pháp.

Ông Macron cho biết thêm, đại sứ Pháp cũng đã được rút đi và sẽ trở về nước trong vài giờ tới.

Ảnh hưởng của Pháp đối với các thuộc địa cũ của họ đã suy yếu ở Tây Phi trong những năm gần đây. Lực lượng của nước này đã bị trục xuất khỏi các nước láng giềng Mali và Burkina Faso kể từ sau các cuộc đảo chính ở những quốc gia này, làm giảm vai trò của nước này trong cuộc chiến toàn khu vực chống lại các cuộc nổi dậy của quân đội Hồi giáo.

Trước cuộc đảo chính, Niger vẫn là đối tác an ninh quan trọng của Pháp và Hoa Kỳ, hai nước đã sử dụng nước này làm căn cứ để chống lại cuộc nổi dậy của người Hồi giáo ở khu vực Sahel rộng lớn hơn ở Tây và Trung Phi.

Những người biểu tình ủng hộ đảo chính ở Niamey đã vẫy cờ Nga, làm tăng thêm lo ngại của các nước phương Tây rằng Niger có thể theo chân Mali và thay thế quân đội của họ bằng lính đánh thuê Wagner. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi quay trở lại trật tự hiến pháp ở Niger.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img