Sunday, January 29, 2023
spot_img

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tìm cách trấn an dư luận về COVID-19

Hàng ngàn người Trung Quốc đã xuống đường để đón năm mới khi chính quyền và truyền thông nhà nước tìm cách trấn an công chúng rằng đợt bùng phát COVID-19 đang càn quét khắp đất nước đã được kiểm soát và gần đạt đến đỉnh điểm.

Mặc dù nhiều người ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục cách ly khi virus lây lan trong cộng đồng, nhưng những cuộc vui mừng năm mới dường như không bị ảnh hưởng khi mọi người tổ chức lễ kỷ niệm vào cuối năm 2022 và bước sang năm 2023.

Tại Vũ Hán, nơi virus corona lần đầu tiên được xác định vào cuối năm 2019, người dân cho biết những lo lắng về tác động của việc nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt đối với COVID để chung sống với căn bệnh này hiện đã giảm bớt – ít nhất là đối với những người trẻ tuổi và khỏe mạnh.

Một hàng dài người xếp hàng tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán, cơ sở chính dành cho bệnh nhân COVID-19.

Việc Trung Quốc đột ngột thay đổi các biện pháp kiểm soát COVID – cũng như tính chính xác của dữ liệu ca bệnh và tử vong – đã bị giám sát ngày càng nhiều cả trong và ngoài nước.

Sự gia tăng các ca nhiễm đã làm dấy lên những lo ngại mới về sức khỏe của nền kinh tế và trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi thay đổi chính sách, Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu năm mới đã kêu gọi nỗ lực và đoàn kết hơn nữa khi Trung Quốc bước vào một “giai đoạn mới“.

Trung Quốc đã báo cáo một trường hợp tử vong do COVID-19 mới ở đại lục vào ngày 31 tháng 12, giống như một ngày trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật.

Số người chết chính thức được xác nhận ở Trung Quốc hiện ở mức 5.249, thấp hơn nhiều so với các quốc gia lớn khác. Chính phủ đã bác bỏ tuyên bố rằng họ đã cố tình báo cáo thiếu tổng số người thiệt mạng.

Tại nhà tang lễ Hankou ở ngoại ô Vũ Hán, một dòng người liên tục đưa tang và những người lái xe tang đã đến vào Chủ nhật.

Nhân viên tại lối vào được bảo vệ nghiêm ngặt đã từ chối trả lời các câu hỏi về khối lượng công việc gần đây của họ. Nhưng các nhà tang lễ ở các thành phố khác ở Trung Quốc – bao gồm cả Thành Đô và Bắc Kinh – cho biết họ bận rộn hơn bao giờ hết kể từ khi Trung Quốc đột ngột bỏ các biện pháp hạn chế COVID vào tháng trước.

Truyền thông nhà nước tại thành phố Quảng Châu ở đông nam Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết các ca nhiễm hàng ngày gần đây đạt đỉnh khoảng 60.000 ca.

Các nhà chức trách đã cố gắng trấn an công chúng rằng họ đã kiểm soát được tình hình và hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đã đăng một bài xã luận vào Chủ nhật nói rằng chiến lược hiện tại là “một cách tiếp cận có kế hoạch, dựa trên cơ sở khoa học“.

Tân Hoa Xã cho biết riêng việc sản xuất thuốc đã tăng tốc trong tháng trước, với sản lượng thuốc giảm đau ibuprofen và paracetamol hiện ở mức 190 triệu viên mỗi ngày, cao gấp 5 lần so với đầu tháng 12.

Việc sản xuất bộ xét nghiệm đã tăng gần gấp đôi lên 110 triệu mỗi ngày trong một tháng.

Vào Chủ nhật, Úc và Canada đã cùng với Hoa Kỳ và các nước khác yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen hôm Chủ nhật đã đề nghị cung cấp cho Trung Quốc “sự hỗ trợ cần thiết” để giúp nước này đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Việt Linh (theo The Real Network)

1 COMMENT

  1. Mũi lõ thì cứ nói truyện lồ 3 năm zero covid 19 20 21 22 TQ đã bảo vệ đc tối đa sinh mạng người dân right đúng kô Thằng tẹt nào dám phủ nhận là thằng chắc chắn bị xỏ mũi 100% Covid 23 TQ như cô gái trắng trẻo ở nhà khi sang nhà chồng thì hay sổ mũi và ho là bình thường dương tính cảm nhẹ
    Thuốc tây thuốc u thuốc lắc thuốc nào cũng sợ virus ở đâu cũng giống nhau ở Mỹ vẫn còn ám ảnh covid 19 rồi lấy Covid 23 đi so với TQ cho so kè núp lùm nhà quàn là trơ trẻn mít chiên cha dì vô phước digital error

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments