Friday, January 27, 2023
spot_img

Bolsonaro né mặt bay sang Mỹ, tránh bàn giao quyền lực cho Lula

Sự ra đi của Bolsonaro diễn ra sau khi ông liên tục nói rằng sẽ không trao băng đeo vai tổng thống cho Lula tại lễ nhậm chức hôm Chủ nhật, phá vỡ truyền thống dân chủ của Brazil

Tổng thống Brazil sắp mãn nhiệm Jair Bolsonaro đã đến Florida vào thứ Sáu, sau khi đưa ra một thông điệp đầy nước mắt tới những người ủng hộ ông chưa đầy hai ngày trước khi đối thủ cánh tả khốc liệt Luiz Inacio Lula da Silva của ông nhậm chức.

Một chiếc máy bay chính thức của Brazil đã hạ cánh xuống Orlando, Florida vào cuối ngày thứ Sáu, trang web theo dõi chuyến bay FlightAware cho biết. Mặc dù điểm đến của Bolsonaro chưa được xác nhận chính thức nhưng nhân viên an ninh của ông đã có mặt tại Florida.

Bolsonaro cũng có thể phải đối mặt với những rủi ro pháp lý khi ở lại Brazil vì quyền miễn trừ tổng thống của ông ta hết hạn khi ông Lula nhậm chức.

Sự ra đi của Bolsonaro diễn ra sau một bài phát biểu cuối cùng đầy cảm xúc trên mạng xã hội trước đó vào thứ Sáu, trong đó ông ta nhắc lại những điểm nổi bật trong thời gian tại vị, tìm cách bảo vệ di sản của mình và cố gắng truyền cảm hứng cho những người theo dõi ông ta tiếp tục cuộc chiến chống lại Tổng thống tân cử Lula.

Phó Tổng thống Hamilton Mourao hiện là quyền tổng thống sau khi Bolsonaro rời khỏi đất nước, văn phòng báo chí của ông cho biết. Nhưng Mourao sẽ không trao đai tổng thống cho Lula, một phát ngôn viên lưu ý, làm dấy lên nghi ngờ về việc ai sẽ thực hiện nghi lễ bàn giao.

Máy bay tổng thống rời Brasilia ngay sau 2 giờ chiều giờ địa phương.

Văn phòng báo chí của ông đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Sự ra đi của Bolsonaro diễn ra sau nhiều tuần im lặng, sau khi ông thua cuộc bầu cử khó khăn nhất trong một thế hệ ở Brazil.

Một số người ủng hộ Bolsonaro đã từ chối chấp nhận chiến thắng của Lula, tin rằng những tuyên bố vô căn cứ của ông rằng cuộc bầu cử tháng 10 đã bị đánh cắp. Điều đó đã góp phần tạo nên bầu không khí căng thẳng ở thủ đô Brasilia, với các cuộc bạo loạn và một âm mưu đánh bom bị phá vỡ vào tuần trước.

Trong bài phát biểu trên mạng xã hội của mình, Bolsonaro gọi âm mưu đánh bom là một “hành động khủng bố” mà không có lý do chính đáng. Ông ta tìm cách tránh xa George Washington Sousa, người đã thú nhận chế tạo bom, và là người đã nói với cảnh sát rằng vì lời kêu gọi của Bolsonaro đã truyền cảm hứng cho anh ta xây dựng một kho vũ khí và chất nổ.

Tuy nhiên, Bolsonaro cũng ca ngợi những người biểu tình đã cắm trại bên ngoài doanh trại quân đội trên khắp đất nước, thúc giục quân đội tiến hành một cuộc đảo chính và nói rằng: Tôi không khuyến khích bất cứ ai tham gia vào cuộc đối đầu, các cuộc biểu tình là tự phát, không có sự lãnh đạo hay điều phối.”

Sự ra đi nhanh chóng của Bolsonaro là một sự thất vọng đối với nhiều người ở bên phải, nơi danh tiếng của ông đã bị ảnh hưởng vì sự im lặng sau cuộc bầu cử. Theo một nhân chứng của Reuters, một số người ủng hộ nhiệt thành của ông tại lối vào Cung điện Alvorada, dinh tổng thống nơi ông sống, đã gọi ông là “kẻ hèn nhát” trong bài phát biểu của mình.

Việt Linh (theo The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments