Monday, February 6, 2023
spot_img

Kim Jong Un ra lệnh chế tạo thêm ICBM mới, kho vũ khí hạt nhân lớn hơn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới và kho vũ khí hạt nhân lớn hơn để chống lại các mối đe dọa do Hoa Kỳ lãnh đạo, truyền thông nhà nước cho biết hôm Chủ nhật, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai miền Triều Tiên.

Tại một cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền, Kim nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm “sức mạnh quân sự áp đảo” để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên biên giới liên quan đến việc máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập vào Hàn Quốc vào tuần trước và một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, trong các cuộc điện đàm với các chỉ huy quân đội, đã kêu gọi “sẵn sàng về tinh thần và huấn luyện thực tế” để bảo đảm sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên sẽ bị trả đũa ngay lập tức.

Kim cáo buộc Washington và Seoul cố gắng “cô lập và bóp nghẹt” Bình Nhưỡng bằng các phương tiện tấn công hạt nhân của Mỹ liên tục được triển khai ở Hàn Quốc.

Ông tuyên bố sẽ phát triển một hệ thống ICBM khác “với nhiệm vụ chính là phản công hạt nhân nhanh chóng” theo kế hoạch củng cố lực lượng hạt nhân của đất nước, hãng thông tấn chính thức KCNA cho biết.

Quốc gia bị cô lập này cũng đã phóng ba tên lửa đạn đạo vào thứ Bảy, đánh dấu một năm được đánh dấu bằng số vụ thử tên lửa kỷ lục.

KCNA cho biết trong một công văn riêng rằng họ đang thử nghiệm một bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn 600 mm mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Kim ca ngợi ngành công nghiệp vũ khí đã cung cấp 30 đơn vị của hệ thống, gọi nó là “vũ khí tấn công cốt lõi” với toàn bộ Hàn Quốc trong tầm bắn của nó, đồng thời có khả năng tiến hành một vụ phóng chính xác và bất ngờ.

Mối quan hệ liên Triều từ lâu đã căng thẳng nhưng thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Yoon nhậm chức vào tháng 5, cam kết có đường lối cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa đạt độ cao khoảng 100 km và bay khoảng 350 km. Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cho biết Tokyo đã phản đối Triều Tiên về vụ phóng thông qua các kênh ngoại giao ở Bắc Kinh.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết vụ phóng không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nhân viên hoặc lãnh thổ của Hoa Kỳ nhưng nhấn mạnh tác động gây bất ổn của chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Triều Tiên đã phóng một số lượng tên lửa chưa từng có vào năm 2022, thúc đẩy phát triển vũ khí trong bối cảnh có đồn đoán rằng nước này có thể thử vũ khí hạt nhân lần thứ bảy.

Vào tháng 11, Triều Tiên cũng đã nối lại các vụ thử ICBM lần đầu tiên kể từ năm 2017, phóng thành công tên lửa khổng lồ Hwasong-17 mới , có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Việt Linh (theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments