Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trung Quốc tiếp tục chiến dịch tuyên truyền tại Đại hội thể thao châu Á

Một tháng trước Thế vận hội châu Á, Trung Quốc đã công bố bản đồ quốc gia mới, tăng gấp đôi yêu sách của mình đối với gần như toàn bộ Biển Đông và các lãnh thổ biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Vài ngày trước sự kiện này, họ đã điều hơn 100 máy bay chiến đấu tới Đài Loan, đẩy mạnh hoạt động quấy rối quân sự thường xuyên đối với hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, tại chính các kỳ thế vận hội, sự gây hấn bề ngoài nhường bước cho sự thu hút giả tạo khi Bắc Kinh tìm cách chiếm được cảm tình của hơn 40 quốc gia và khu vực châu Á bằng cách làm họ choáng ngợp với công nghệ và khen ngợi họ.

Trong lần xuất hiện cá nhân tại thành phố Hàng Châu phía đông, nơi chính phủ đã đổ hàng tỷ đô la cho các trận đấu kéo dài hai tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chào đón các nhà lãnh đạo và quan chức tại bữa tiệc khai mạc vào thứ Bảy.

Đại hội thể thao châu Á thể hiện mong muốn chung của người dân châu Á về hòa bình, thống nhất và toàn diện,” ông Tập nói với họ, theo bài phát biểu đã được soạn sẵn của ông.

Không có đề cập nào đến tình trạng của Đài Loan, tình trạng bế tắc căng thẳng ở Biển Đông liên quan đến các tuyên bố chủ quyền cạnh tranh với Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines – tất cả đều là đối thủ tại Thế vận hội Hàng Châu – hoặc các tranh chấp biên giới với Ấn Độ dẫn đến một cuộc tranh chấp đụng độ ba năm trước, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Cũng không có bất cứ điều gì được nói đến về một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ một ngày trước lễ khai mạc hôm thứ Bảy khi nước này từ chối rút lại lập trường về việc cấp thị thực cho các vận động viên Ấn Độ đến từ một khu vực mà các nhà lãnh đạo cho rằng thuộc về Trung Quốc, dẫn đến ba nữ vận động viên wushu bị loại, không thể cạnh tranh.

Các vận động viên của Đài Loan thậm chí còn nhận được một trong những tràng pháo tay lớn nhất tại lễ khai mạc, mặc dù phải thi đấu dưới cái tên “Đài Bắc Trung Hoa” và không có cờ của họ do yêu sách của Trung Quốc đối với hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của họ.

Các bảng hiệu xung quanh Hàng Châu gọi thành phố này là “thiên đường hạ giới” trong khi Trung Quốc áp dụng phương châm “từ trái tim đến trái tim” cho Đại hội thể thao châu Á, nơi có khoảng 12.000 vận động viên – nhiều hơn cả Thế vận hội mùa hè – từ khắp châu Á và Trung Đông.

Điều này chắc chắn sẽ mở ra những triển vọng mới cho trao đổi văn hóa, hội nhập văn hóa và gắn kết nhân dân với nhân dân ở châu Á”, tờ Nhân dân Nhật báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết hôm thứ Hai trong một bài xã luận sôi nổi về Thế vận hội Hàng Châu. “Nó sẽ truyền sức mạnh văn hóa sâu sắc và lâu dài vào việc xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho nhân loại.”

Các tiêu đề trên ấn bản bổ sung của tờ China Daily do nhà nước quản lý cho các trận đấu diễn ra sau lễ khai mạc bao gồm “Tập đưa tay hữu nghị” và “Làn sóng vinh quang” cùng với bức ảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫy tay chào đám đông.

Ông Tập nói với các quan chức tại bữa tiệc hôm thứ Bảy rằng sự tăng trưởng kinh tế gần đây của khu vực là một “phép màu châu Á” và rằng “chúng ta nên biến châu Á thành cái neo của hòa bình thế giới”.

Nhưng trong khi đưa ra một củ cà rốt bằng lời nói ở Hàng Châu, Bắc Kinh tiếp tục vung cây gậy vật lý ở nơi khác. Quân đội Đài Loan hôm Chủ nhật cho biết họ đã phát hiện quân đội Trung Quốc đang bắt đầu một cuộc tập trận với sự tham gia của máy bay chiến đấu, tàu và lực lượng bộ binh ở tỉnh ven biển Phúc Kiến, đối diện với Đài Loan.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cuối tuần qua báo cáo rằng họ đã phát hiện một hàng rào nổi do lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đặt để ngăn các tàu đánh cá Philippines đi vào đầm phá ở bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông.

Philippines đã dỡ bỏ rào cản vào thứ Hai. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng “quyết tâm bảo vệ chủ quyền và các quyền hàng hải” của Trung Quốc là không lay chuyển, đồng thời ông cảnh báo “Philippines không được khiêu khích hoặc tìm kiếm rắc rối”.

Bài phát biểu trong bữa tiệc của ông Tập không đề cập đến bất kỳ tuyên bố chủ quyền hay đối đầu lãnh thổ nào, cũng như không đề cập đến căng thẳng gia tăng với Mỹ và các đồng minh khi Bắc Kinh và Washington tranh giành ảnh hưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, địa chính trị rõ ràng không nằm ngoài tầm suy nghĩ của ông Tập khi ông vạch ra các mục tiêu của Trung Quốc, che đậy một cách mỏng manh những nhận xét của mình bằng ngôn ngữ thể thao.

Là một cộng đồng có tương lai chung được kết nối bởi núi sông cũng như sự gần gũi về văn hóa, chúng ta nên sử dụng thể thao để thúc đẩy hòa bình, theo đuổi mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và cùng có lợi, đồng thời bác bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và sự đối đầu giữa các khối”, ông nói, sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc thường làm khi đề cập đến chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Khi nhân loại phải đối mặt với những thách thức toàn cầu chưa từng có, chúng ta nên sử dụng thể thao để thúc đẩy sự đoàn kết, nắm bắt cơ hội lịch sử và cùng nhau đương đầu với những thách thức”, ông Tập nói.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img