Saturday, December 9, 2023
spot_img

Hàn Quốc duyệt binh và vũ khí mạnh mẽ trong lễ Ngày Lực lượng Vũ trang lớn nhất

Hôm thứ Ba, Hàn Quốc đã diễu hành hàng nghìn binh sĩ và một loạt vũ khí có khả năng tấn công Triều Tiên qua thủ đô của nước này trong khuôn khổ buổi lễ Ngày Lực lượng Vũ trang lớn nhất trong 10 năm qua, khi tổng thống nước này tuyên bố sẽ xây dựng một lực lượng mạnh mẽ hơn để ngăn chặn mọi hành động khiêu khích của miền Bắc.

Mối lo ngại ngày càng gia tăng là Triều Tiên đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga trong việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy việc cung cấp cho Moscow những vũ khí thông thường đã cạn kiệt do cuộc chiến với Ukraine.

Tổng thống Yoon Suk Yeol nói với những người lính cổ vũ khi kết thúc buổi lễ ở quảng trường trung tâm Seoul: “Sau khi xem cuộc tuần hành hoành tráng của các bạn ngày hôm nay, tôi tin rằng người dân của chúng tôi sẽ tin tưởng các bạn và đặt niềm tin vào an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Trước đó, Hàn Quốc đã lăn bánh xe tăng, hệ thống pháo binh, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo mạnh mẽ có khả năng tấn công toàn bộ Triều Tiên qua đường phố Seoul, giữa những cơn mưa mùa thu đều đặn. Khoảng 4.000 binh sĩ Hàn Quốc mang theo súng trường hoặc cờ theo sau họ, cùng với khoảng 300 lính Mỹ, trong cuộc duyệt binh đầu tiên như vậy kể từ năm 2013.

Khi những người lính và vũ khí của họ đi qua, Yoon vẫy tay, vỗ tay và giơ ngón tay cái lên.

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, ông đã nỗ lực hết sức để tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc đồng thời mở rộng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ nhằm đáp trả việc Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, một vấn đề phức tạp trong nỗ lực của Seoul và Washington nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là nỗ lực mới nhất của Triều Tiên nhằm tăng cường hợp tác quân sự với Nga. Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới vùng viễn đông của Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin và thăm các địa điểm quân sự quan trọng.

Triều Tiên được cho là muốn tiếp nhận các công nghệ của Nga để giúp nước này phát triển vệ tinh do thám, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tên lửa tầm xa uy lực. Những vũ khí như vậy sẽ gây ra mối đe dọa an ninh lớn cho Hàn Quốc và Mỹ

Trong buổi lễ chính thức Ngày Lực lượng Vũ trang tại một sân bay quân sự gần Seoul vào thứ Ba trước đó, Yoon cho biết ông sẽ cố gắng xây dựng “một quân đội mạnh mẽ để gieo rắc nỗi sợ hãi cho kẻ thù”.

Ông nói: “Dựa trên khả năng chiến đấu sẵn sàng chiến đấu và tư thế sẵn sàng vững chắc, quân đội của chúng tôi sẽ ngay lập tức trả đũa bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”. “Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, chế độ của nước này sẽ chấm dứt bởi phản ứng áp đảo” từ liên minh Hàn Quốc-Mỹ.

Theo các quan chức Hàn Quốc, buổi lễ đó đã thu hút khoảng 6.700 binh sĩ và 200 vũ khí, lớn nhất kể từ năm 2013.

Yoon đã không đề cập đến mối quan hệ Triều Tiên-Nga trong cả hai bài phát biểu hôm thứ Ba. Nhưng trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần trước, ông nói Hàn Quốc “sẽ không ngồi yên” nếu Triều Tiên và Nga đồng ý với những thỏa thuận vũ khí như vậy, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm mọi hoạt động buôn bán vũ khí với Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cũng nói rằng Triều Tiên và Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục thực hiện những thỏa thuận như vậy.

Cũng hôm thứ Ba, các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã gặp nhau tại Seoul và đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của họ sau 4 năm “vào thời điểm thuận tiện sớm nhất”, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngày giờ vẫn chưa được ấn định và tuyên bố của Hàn Quốc cho biết ba nước đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp cấp bộ trưởng ngoại giao liên quan trong vài tháng tới.

Yoon cho biết tuần trước rằng Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Hàn Quốc.

Các động thái của Yoon nhằm tăng cường liên minh quân sự của Hàn Quốc với Mỹ và tăng cường hợp tác an ninh Seoul-Washington-Tokyo đã gây ra lo ngại rằng mối quan hệ của Seoul với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, sẽ bị suy yếu. Nhưng Yoon nói rằng sự hợp tác Seoul-Washington-Tokyo sẽ không loại trừ bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img