Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công chính xác ‘mô phỏng’ vào các mục tiêu Đài Loan

Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đang mô phỏng các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu chính ở Đài Loan khi cuộc tập trận quân sự mà nước này tiến hành để đáp trả cuộc gặp của chủ tịch hòn đảo với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã bước sang ngày thứ hai.

Truyền thông nhà nước đưa tin, các cuộc tập trận giả bao gồm “các cuộc diễn tập chiến thuật” của hải quân Trung Quốc.

Nhiều lực lượng đã thực hiện “các cuộc tấn công chính xác phối hợp mô phỏng vào các mục tiêu chính trên đảo Đài Loan” và ở các vùng biển xung quanh, CCTV đưa tin.

Họ cho biết các cuộc tập trận, được đặt tên là United Sharp Sword, đã được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo rằng, tính đến trưa giờ địa phương, họ đã phát hiện tổng cộng 58 máy bay chiến đấu của PLA trên eo biển Đài Loan vào Chủ nhật, trong đó 31 chiếc đã vượt qua đường trung tuyến và đi vào ADIZ của Đài Loan, hoặc vùng nhận dạng phòng không. Phía Đài Loan cho biết họ cũng đã phát hiện tổng cộng chín tàu hải quân PLA.

Trung Quốc đã phát động cuộc tập trận vào thứ Bảy, một ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen trở về sau chuyến thăm 10 ngày tới Trung Mỹ và Hoa Kỳ, nơi bà gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy.

Phía Trung Quốc mô tả chúng là “một lời cảnh báo nghiêm trọng chống lại sự thông đồng của lực lượng ly khai Đài Loan với các thế lực bên ngoài, và là một động thái cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.”

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo chống lại cuộc gặp của Tsai với McCarthy và trước đó đã đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết” nếu nó diễn ra.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc tuyên bố nền dân chủ tự trị của Đài Loan là lãnh thổ của mình mặc dù chưa bao giờ cai trị nó, và đã dành nhiều thập niên cố gắng cô lập hòn đảo về mặt ngoại giao. Không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát hòn đảo.

Trung Quốc đã phản ứng theo cách tương tự khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8, tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự bao quanh hòn đảo và bắn tên lửa qua nó.

Những cuộc tập trận đó là lần đầu tiên Trung Quốc bắn tên lửa qua hòn đảo này, và nhiều chuyên gia coi chúng là sự leo thang lớn trong mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trung Quốc cho biết cuộc tập trận quân sự Operation Joint Sword sẽ tiếp tục cho đến thứ Hai.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img