Monday, September 25, 2023
spot_img

Trung Quốc cảnh báo rủi ro trí tuệ nhân tạo, kêu gọi tăng cường các biện pháp an ninh quốc gia

Tuyên bố nhấn mạnh sự căng thẳng giữa quyết tâm của chính phủ để trở thành nhà lãnh đạo công nghệ và mối quan tâm về tác hại có thể có của các công nghệ như vậy.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã cảnh báo về những rủi ro gây ra bởi những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, đồng thời kêu gọi tăng cường các biện pháp an ninh quốc gia.

Tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Ba do lãnh đạo đảng và Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì nhấn mạnh sự căng thẳng giữa quyết tâm của chính phủ nhằm nắm giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu trong công nghệ tiên tiến và những lo ngại về tác hại xã hội và chính trị có thể có của các công nghệ như vậy.

Nó cũng theo sau một cảnh báo của các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp công nghệ ở Mỹ, bao gồm các giám đốc điều hành cấp cao tại Microsoft và Google, về những nguy hiểm mà trí tuệ nhân tạo gây ra cho nhân loại.

Cuộc họp ở Bắc Kinh đã thảo luận về sự cần thiết của “những nỗ lực chuyên dụng để bảo vệ an ninh chính trị và cải thiện quản trị an ninh của dữ liệu internet và trí tuệ nhân tạo“, Tân Hoa Xã cho biết.

Tại cuộc họp, chúng tôi nhấn mạnh rằng sự phức tạp và nghiêm trọng của các vấn đề an ninh quốc gia mà đất nước chúng ta phải đối mặt đã tăng lên đáng kể. Mặt trận an ninh quốc gia phải xây dựng lòng tự tin chiến lược, có đủ tự tin để bảo đảm chiến thắng và nhận thức sâu sắc về sức mạnh và lợi thế của chính mình“, Tân Hoa Xã nói.

Chúng ta phải chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất và cực đoan, và sẵn sàng chịu đựng thử thách lớn của gió lớn, nước giật và thậm chí cả những cơn bão nguy hiểm“, tuyên bố cho biết.

Ông Tập, người đứng đầu nhà nước Trung Quốc, chỉ huy quân đội và chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia của đảng, kêu gọi tại cuộc họp vì “nhận thức sâu sắc về tình hình phức tạp và thách thức mà an ninh quốc gia phải đối mặt“.

Trung Quốc cần một “mô hình phát triển mới với một cấu trúc an ninh mới“, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói.

Trung Quốc đã dành nguồn lực khổng lồ để đàn áp bất kỳ mối đe dọa chính trị nào đối với sự thống trị của đảng, với chi tiêu cho cảnh sát và nhân viên an ninh vượt quá mức dành cho quân đội.

Trong khi không ngừng kiểm duyệt các cuộc biểu tình trực tiếp và chỉ trích trực tuyến, người dân vẫn tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng với các chính sách, gần đây nhất là các biện pháp phong tỏa hà khắc được ban hành để chống lại sự lây lan của COVID-19.

Trung Quốc đã đàn áp lĩnh vực công nghệ của mình trong nỗ lực tái khẳng định quyền kiểm soát của đảng, nhưng giống như các quốc gia khác, họ đang vật lộn để tìm cách điều chỉnh công nghệ AI đang phát triển nhanh.

Cuộc họp đảng gần đây nhất đã củng cố sự cần thiết phải “đánh giá các rủi ro tiềm ẩn, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia, và đảm bảo sự an toàn, độ tin cậy và khả năng kiểm soát AI“, tờ báo chính thức Beijing Youth Daily đưa tin hôm thứ Ba.

Những lo lắng về các hệ thống trí tuệ nhân tạo vượt qua con người và vượt khỏi tầm kiểm soát đã tăng lên với sự gia tăng của một thế hệ chatbot AI mới có khả năng cao như ChatGPT.

Sam Altman, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ChatGPT OpenAI và Geoffrey Hinton, một nhà khoa học máy tính được mệnh danh là cha đỡ đầu của trí tuệ nhân tạo, nằm trong số hàng trăm nhân vật hàng đầu đã ký tuyên bố vào thứ ba được đăng trên trang web của Trung tâm An toàn AI.

Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng từ AI nên là ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân“, tuyên bố cho biết.

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu và công nghệ, bao gồm Elon Musk, người hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc, đã ký một lá thư dài hơn nhiều vào đầu năm nay kêu gọi tạm dừng sáu tháng phát triển AI.

Bức thư cho biết AI đặt ra “những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại“, và một số người tham gia vào chủ đề này đã đề xuất một hiệp ước của Liên Hợp Quốc để điều chỉnh công nghệ.

Trung Quốc đã cảnh báo từ năm 2018 về sự cần thiết phải điều chỉnh AI, nhưng dù sao cũng đã tài trợ cho một sự mở rộng lớn trong lĩnh vực này như một phần của nỗ lực nắm bắt vị trí cao về các công nghệ tiên tiến.

Việc thiếu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và sự kiểm soát chặt chẽ của đảng đối với hệ thống pháp luật cũng đã dẫn đến việc sử dụng gần như toàn bộ công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giọng nói và thậm chí cả dáng đi để xác định và giam giữ những người được coi là đe dọa, đặc biệt là những người bất đồng chính kiến và các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là người Hồi giáo.

Các thành viên của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc Hồi giáo chủ yếu khác đã bị chọn ra để giám sát điện tử hàng loạt và hơn 1 triệu người đã bị giam giữ trong các trại cải tạo chính trị giống như nhà tù mà Trung Quốc gọi là trung tâm đào tạo việc làm và cực đoan hóa.

Rủi ro của AI được nhìn thấy chủ yếu ở khả năng kiểm soát robot, vũ khí tự quản, các công cụ tài chính và máy tính quản lý lưới điện, trung tâm y tế, mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Sự nhiệt tình không kiềm chế của Trung Quốc đối với công nghệ mới và sẵn sàng mày mò nghiên cứu nhập khẩu hoặc bị đánh cắp và bóp nghẹt các cuộc điều tra về các sự kiện lớn như dịch COVID-19 làm gia tăng lo ngại về việc sử dụng AI.

Thái độ hớn hở của Trung Quốc đối với rủi ro công nghệ, tham vọng liều lĩnh của chính phủ và sự quản lý khủng hoảng yếu kém của Bắc Kinh đều đang va chạm với những nguy hiểm leo thang của AI“, các học giả công nghệ và an ninh quốc gia Bill Drexel và Hannah Kelley đã viết trong một bài báo được công bố trong tuần này trên tạp chí Foreign Affairs.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img