Monday, September 25, 2023
spot_img

Jack Teixeira và Edward Snowden: Ai đáng tội hơn?

Các luật sư bào chữa cho Jack Teixeira, thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân bị buộc tội rò rỉ tài liệu mật qua trang trò chơi trực tuyến Discord, gần đây lập luận rằng anh ta nên được tại ngoại vì anh ta không phải là Edward Snowden. Lập luận của các luật sư bào chữa dễ gây hiểu lầm và dễ bị mâu thuẫn bởi một kết quả từ Google cho một tìm kiếm đơn giản. Ví dụ, các luật sự bào chữa cho Jack Teixeira tuyên bố rằng “Ông Snowden đã trốn khỏi Hoa Kỳ trước khi bị bắt giữ và đã ở Trung Quốc vào thời điểm tài liệu của ông ta bị rò rỉ cho giới truyền thông.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng Edward Snowden đã không “chạy trốn khỏi đất nước.” Khi anh ta đến Hồng Kông vào ngày 10 tháng 5 năm 2013, không có cáo buộc hình sự nào đối với anh ta. Không có lệnh bắt giữ. Anh ta có hộ chiếu Hoa Kỳ hợp lệ. Anh ta rời nước Mỹ với tư cách một người tự do, một công dân Mỹ bình thường.

Tại sao các luật sư bào chữa cho Jack Teixeira lại đưa trường hợp của Edward Snowden ra để so sánh và với dụng ý gì?

Chúng ta hãy cùng xem xét hành động và động cơ của họ.

Một sự khác biệt rõ ràng, nhưng đã bị bỏ qua, giữa những rò rỉ của Teixeira và của Snowden là cách mà nhiều người Mỹ đánh giá sự việc theo hướng trung thực và công bằng nhất.

Teixeira khoe khoang về việc phá vỡ các quy tắc bí mật trong công việc và trách nhiệm, sự nhạy cảm của những gì anh ta có quyền truy cập và “hàng ngàn thông tin” mà anh ta sở hữu thuộc về tình báo Hoa Kỳ có liên quan đến các quốc gia được coi là kẻ thù lớn nhất của Mỹ, chẳng hạn như Syria, Iran, Nga và Trung Quốc.

Ngược lại, Snowden lo ngại về việc Hoa Kỳ vi phạm các quy tắc của chính  mình thông qua việc giám sát quá mức hàng loạt trong nước và thu thập thông tin các cuộc gọi của hàng loạt hồ sơ điện thoại của người Mỹ – mối lo ngại này sau đó đã được tòa phúc thẩm chứng minh rằng mối lo ngại của Snowden là hợp lý, dù hậu quả đã dẫn đến việc gây tổn hại danh tiếng của chính phủ Mỹ và các cơ quan liên quan, nhưng anh ta đã có lý do chính đáng để làm như vậy. Snowden không khoe khoang về những tiết lộ của mình hay tìm kiếm công trạng cho chúng. Đó là lý do tại sao ban đầu anh ta thổi còi ẩn danh dưới bút danh là “Citizenfour“.

Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể nhất là Snowden đã tiết lộ cho các nhà báo độc lập, những người có thể kiểm tra thông tin, chứ không phải cho những người bạn game thủ mà anh ta đang cố gây ấn tượng, và rằng những tiết lộ của Snowden rõ ràng là vì lợi ích chung cho nhiều người Mỹ chứ không phải gây hại đến họ.

Nhưng điều trớ trêu tàn nhẫn ở đây là những người tố cáo như Snowden tiếp tục bị chế giễu là kẻ lạc lối, kẻ hoạt động vì danh lợi, để trả thù hoặc tự đề cao bản thân. Và trên thực tế, Snowden đã bị đưa vào danh sách đen, bị truy nã và trong trường hợp xấu nhất nếu bị chính phủ Mỹ bắt giữ nếu anh ta ra khỏi nước Nga, anh ta sẽ bị cầm tù.

Nếu những luật sư bào chữa cho Jack Teixeira muốn tìm hiểu thêm, họ có thể hỏi Chelsea Manning, John Kiriakou, Jeffrey Sterling, Daniel Hale. Những tiết lộ của họ đã tiết lộ những hành vi sai trái thô thiển của chính phủ bị che giấu khỏi công chúng, điều này khiến họ tránh xa những kẻ phản bội và được cho là cống hiến nhiều hơn cho nền dân chủ của người Mỹ so với nhiều quan chức chính phủ biết về hành vi sai trái nhưng đã chọn cách im lặng.

Có lẽ các luật sư của Teixeira nên đẩy lùi việc làm thế nào một người nào đó có lý lịch đáng lo ngại như khách hàng của họ lại có được giấy phép an ninh và vũ khí hóa nó để trả đũa các nhân viên tình báo và nhà thầu mà anh ta không thích.

Lời kết:

Tôi có thể nói với những luật sư bào chữa cho Jack Teixeira rằng, người bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin mà Teixeira giống nhất không phải là Edward Snowden mà thực sự là cựu Tổng thống Donald Trump. Cả hai con người xấu xí, Trump và Teixeira đã chia sẻ sự pha trộn dễ cháy của lòng tự ái, sự bất an, mối quan hệ giữa các cá nhân rắc rối và mối hận thù, cùng với niềm tin tự ái cho rằng: “Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.”

Cả hai người này đều đã được nhắc nhở về việc giải quyết sai thông tin mật. Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Trump đã cảnh báo Trump vào cuối năm 2021 rằng việc giữ lại các tài liệu, đặc biệt là tài liệu mật là bất hợp pháp. Cục Lưu trữ Quốc gia và Bộ Tư pháp đã nhiều lần cảnh báo Trump rằng việc ông ta cố tình lưu giữ các tài liệu là bất hợp pháp và là mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia. Cấp trên của Jack Teixeira cũng đã nhắc nhở anh ta nhiều lần trong năm qua về “các hành động bất cẩn liên quan” của anh ta liên quan đến thông tin mật.

Nhân cách của Edward Snowden cao hơn hẳn Jack Teixeira và Donald Trump, một trời một vực. Không thể so sánh được.

Việt Linh, 01.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img