Monday, September 25, 2023
spot_img

Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Có nguy cơ sự cố ‘leo thang’

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm thứ Năm nói rằng thật “không may” khi người đồng cấp của ông ở Bắc Kinh đã từ chối gặp ông.

Hoa Kỳ đang thúc đẩy Trung Quốc đàm phán, cảnh báo rằng việc Bắc Kinh rõ ràng từ chối khôi phục liên lạc quân sự cấp cao có nghĩa là các sự cố nguy hiểm có thể “vượt khỏi tầm kiểm soát“.

Hai quan chức cấp cao của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích trong 24 giờ qua, chỉ ra cuộc chạm trán gần đây giữa các máy bay quân sự trên Biển Đông là bằng chứng về những rủi ro.

Trung Quốc đã đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ và những gì họ coi là một nỗ lực rộng lớn hơn để kiềm chế sự trỗi dậy của mình, cho thấy Washington phải hành động có thể giảm bớt căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm thứ Năm nói rằng thật “không may” khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối gặp ông, và chỉ trích Bắc Kinh vì những hành động “khiêu khích” của họ.

Khi chúng tôi xem xét một số điều mà Trung Quốc đang làm trong không phận quốc tế trong khu vực và trong các tuyến đường thủy quốc tế, các vụ chặn khiêu khích máy bay của chúng tôi và cả máy bay của các đồng minh của chúng tôi, điều đó rất đáng lo ngại và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ thay đổi hành động của mình“, ông Austin nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản.

Tôi lo ngại, đến một lúc nào đó, sẽ có một sự cố có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát“, ông Austin nói thêm.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba rằng một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay trực tiếp trước mũi một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ trên Biển Đông vào tuần trước, mô tả đó là một “động thái hung hăng không cần thiết.” Trung Quốc đổ lỗi cho sự giám sát của Mỹ về bất kỳ vấn đề an ninh nào trong khu vực.

Đây là một trong một loạt các sự cố tương tự liên quan đến Mỹ và các nước khác trong những tháng gần đây, khi Bắc Kinh và Washington xung đột về những nỗ lực của đối thủ nhằm mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Tiết lộ của Ngũ Giác Đài về vụ việc, cùng với video, được đưa ra sau khi họ nói rằng Trung Quốc đã từ chối cuộc gặp giữa Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh sắp tới ở Singapore mà cả hai sẽ tham dự.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Tư cũng nói rằng “thật đáng tiếc khi cuộc gặp mà Ngoại trưởng Austin tìm kiếm đã không diễn ra với người đồng cấp Trung Quốc“.

Phát biểu trong chuyến thăm Thụy Điển, ông Blinken mô tả cuộc chạm trán bằng máy bay phản lực là “nguy hiểm” và cho biết nó nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai bên đàm phán.

Điều nguy hiểm nhất là không giao tiếp, kết quả là có sự hiểu lầm và thông tin sai lệch“, ông Blinken nói.

Bắc Kinh cho biết hồi đầu tuần này rằng Hoa Kỳ đã không kết hợp lời hùng biện công khai của mình với hành động để hàn gắn quan hệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm thứ Ba nhắc lại sự phản đối của Bắc Kinh đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ mà người đồng cấp của Austin đã phải chịu từ năm 2018.

Nếu Hoa Kỳ nói rằng họ muốn liên lạc trong khi đàn áp và kiềm chế Trung Quốc bằng bất kỳ phương tiện nào và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc, thì sự chân thành và ý nghĩa của thông tin liên lạc đó là gì?“, bà nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Ông Lý, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào tháng Ba, đã bị chính quyền Trump trừng phạt vì vai trò của ông trong việc mua máy bay chiến đấu và tên lửa từ Nga.

Hôm thứ Tư, Mao cho biết việc giám sát hải quân và trên không thường xuyên của Mỹ trong khu vực từ lâu đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Những hành động khiêu khích và nguy hiểm như vậy là nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề an ninh hàng hải“, bà nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ “tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Quân đội Trung Quốc cho biết Mỹ phải chịu trách nhiệm về cuộc chạm trán với máy bay phản lực, cáo buộc máy bay Mỹ cố tình đi vào khu vực huấn luyện và thúc giục Mỹ tuân thủ các quy tắc.

Quân đội phía Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức một lực lượng không quân để giám sát toàn bộ quá trình, xử lý nó theo luật pháp và một cách chuyên nghiệp“, họ cho biết trong một thông báo chính thức hôm thứ Tư. “Hành động của phía Mỹ làm suy yếu nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực“.

Tổng thống Joe Biden gần đây nói rằng ông hy vọng về một “sự tan băng rất sớm” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhưng trước khi ngoại giao cấp cao có thể tiến triển, có một số trở ngại mà Bắc Kinh tin rằng cần phải được giải quyết, theo một nhà ngoại giao Trung Quốc.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img