Sunday, December 10, 2023
spot_img

Triều Tiên thả người lính vượt biên 2 tháng trước

Hoa Kỳ đã bảo đảm thả một người lính Mỹ chạy qua biên giới kiên cố để vào Triều Tiên hơn hai tháng trước và anh ta đang trên đường trở về Mỹ, các quan chức cho biết hôm thứ Tư. Đồng minh của Mỹ là Thụy Điển và đối thủ Trung Quốc đã hỗ trợ việc chuyển giao.

Những câu hỏi chưa được trả lời là tại sao Bình Nhưỡng – quốc gia có quan hệ căng thẳng với Washington về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các vấn đề khác – lại đồng ý giao nộp anh ta và tại sao người lính này lại bỏ trốn ngay từ đầu.

Triều Tiên đã đột ngột tuyên bố vào thứ Tư trước đó rằng họ sẽ trục xuất Pvt. Travis King – mặc dù một số người đã kỳ vọng Triều Tiên sẽ kéo dài thời gian giam giữ ông với hy vọng đạt được sự nhượng bộ từ Washington vào thời điểm căng thẳng giữa hai nước lên cao.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố: “Các quan chức Mỹ đã đảm bảo sự trao trả binh nhì Travis King từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”. “Chúng tôi đánh giá cao sự cống hiến của nhóm liên ngành đã làm việc không mệt mỏi vì sự an toàn của Travis King.”

Các quan chức cho biết họ không biết chính xác lý do tại sao Triều Tiên quyết định trục xuất King, nhưng nghi ngờ Bình Nhưỡng xác định rằng với tư cách là một quân nhân cấp thấp, ông không có giá trị thực sự về mặt đòn bẩy hoặc thông tin. Một quan chức, người không được phép bình luận và yêu cầu giấu tên, cho biết Triều Tiên có thể đã quyết định giữ King, 23 tuổi, sẽ khó giữ hơn là chỉ thả anh ta.

Các quan chức Thụy Điển đã đưa King đến biên giới Trung Quốc, nơi ông được gặp Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns, đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc và ít nhất một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Các quan chức chính quyền Biden khẳng định họ không nhượng bộ Triều Tiên để đảm bảo việc thả người lính.

Sullivan nói thêm: “Chúng tôi cảm ơn chính phủ Thụy Điển vì vai trò ngoại giao của họ đóng vai trò là cường quốc bảo vệ cho Hoa Kỳ tại CHDCND Triều Tiên và chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vì đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quá cảnh của Binh nhì Travis King”.

King được đưa tới căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc trước khi được đưa về Mỹ

Việc trục xuất anh ta gần như chắc chắn không chấm dứt được những rắc rối của anh ta hoặc bảo đảm việc trở về quê hương và ăn mừng giống như việc trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ khác. Anh ta đã bị tuyên bố là bỏ trốn khỏi Quân đội, điều này có thể đồng nghĩa với việc bị trừng phạt vào tù quân sự, bị tước lương hoặc bị giải ngũ một cách nhục nhã.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, người đã thông báo với các phóng viên về việc chuyển giao, trong thời gian tới, các quan chức cho biết trọng tâm của họ sẽ là giúp King tái hòa nhập vào xã hội Hoa Kỳ, bao gồm cả việc giúp ông giải quyết các mối lo ngại về tinh thần và cảm xúc.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, người lính này có “tinh thần tốt và sức khỏe tốt” sau khi được thả. Các quan chức cho biết anh ta sẽ được đưa đến Trung tâm Y tế Quân đội Brooke tại Fort Sam Houston ở Texas và dự kiến ​​sẽ đến nơi trong đêm.

King, người từng phục vụ ở Hàn Quốc, đã đến Triều Tiên trong chuyến công du dân sự đến một ngôi làng biên giới vào ngày 18 tháng 7, trở thành người Mỹ đầu tiên được xác nhận bị giam giữ ở Triều Tiên trong gần 5 năm.

Vào thời điểm vượt biên, King được cho là đang đến Fort Bliss, Texas , sau khi được ra tù ở Hàn Quốc vì tội hành hung.

Sau khi đến căn cứ quân sự ở Texas, King dự kiến ​​sẽ trải qua các cuộc đánh giá tâm lý và phỏng vấn. Anh ấy cũng sẽ có cơ hội được gặp gia đình. Tình hình pháp lý của King vẫn còn phức tạp vì anh ta sẵn sàng rơi vào tay kẻ thù, vì vậy về mặt pháp lý, anh ta sẽ bị quân đội giam giữ trong suốt quá trình.

Các quan chức chính quyền cho biết Thụy Điển là người đối thoại chính với Triều Tiên về việc chuyển giao, trong khi Trung Quốc giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao của ông.

Các quan chức chính quyền Biden bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc chuyển giao nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không đóng vai trò trung gian trong việc đảm bảo việc thả King. Mỹ lần đầu tiên biết được thông qua các quan chức Thụy Điển vào đầu tháng này rằng Triều Tiên đang tìm cách trục xuất King. Một quan chức cho biết thông tin đó đã thúc đẩy nỗ lực trả tự do cho King với việc Thụy Điển thay mặt Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, Thông tấn xã Trung ương chính thức của Triều Tiên đưa tin rằng chính quyền đã kết thúc việc thẩm vấn King. Họ nói rằng anh ta thú nhận đã vào miền Bắc bất hợp pháp vì anh ta có “cảm giác khó chịu trước sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc” trong Quân đội Hoa Kỳ và “vỡ mộng về xã hội Hoa Kỳ bất bình đẳng”.

Nó đã quy kết những bình luận tương tự cho King trước đây và việc xác minh tính xác thực của chúng là không thể. Một số tù nhân nước ngoài trước đây sau khi được thả đã nói rằng những lời khai nhận tội khi bị Triều Tiên giam giữ là do bị ép buộc.

Tòa Bạch Ốc không đề cập đến thông tin truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng King bỏ trốn vì thất vọng về sự phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng trong quân đội và xã hội Hoa Kỳ. Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết King “rất vui mừng” khi được trở về Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước với hãng tin AP , mẹ của King, bà Claudine Gates, cho biết con trai bà có lý do để muốn về nhà. Bà cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Tư vì đã bảo đảm việc thả con trai bà.

King nằm trong số khoảng 28.000 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự xâm lược tiềm tàng từ Triều Tiên. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của King, trích dẫn cách đối xử khắc nghiệt của Triều Tiên đối với một số tù nhân Mỹ trong quá khứ.

Cả hai miền Triều Tiên đều cấm bất kỳ ai đi qua biên giới chung được củng cố nghiêm ngặt mà không có giấy phép đặc biệt. Những người Mỹ từng đến Triều Tiên trước đây bao gồm binh lính, nhà truyền giáo, người ủng hộ nhân quyền hoặc những người chỉ đơn giản là tò mò về một trong những xã hội khép kín nhất thế giới.

Trong khi King chính thức được tuyên bố là bỏ trốn, Quân đội đã cân nhắc nhưng không tuyên bố anh ta là kẻ đào ngũ, đây là một hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp, ai đó AWOL hơn một tháng có thể tự động bị coi là kẻ đào ngũ, nghĩa là họ có ý định rời đi vĩnh viễn.

Hình phạt cho việc AWOL hoặc đào ngũ có thể khác nhau và nó phụ thuộc một phần vào việc thành viên dịch vụ đó tự nguyện quay trở lại hay bị bắt. Việc Triều Tiên trao trả King khiến quyết định đó trở nên phức tạp hơn.

Quyết định thả King của Triều Tiên sau 71 ngày có vẻ tương đối nhanh chóng theo tiêu chuẩn của nước này, đặc biệt khi xét đến căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân ngày càng gia tăng của Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận quân sự mở rộng của Hoa Kỳ với Hàn Quốc. Một số người đã suy đoán rằng Triều Tiên có thể coi King như một tài sản tuyên truyền hoặc một con bài mặc cả.

Mỹ cũng công khai cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga để phục vụ cuộc chiến với Ukraine và nói rằng Moscow đang thúc đẩy Bình Nhưỡng cung cấp thêm viện trợ quân sự. Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau để hội đàm ở vùng Viễn Đông của Nga hồi đầu tháng này.

Các quan chức chính quyền Biden hôm thứ Tư đã hạ thấp bất kỳ ý kiến ​​nào cho rằng việc công bố có thể báo trước một sự thay đổi rộng lớn hơn của ông Kim, nhưng nhắc lại rằng Mỹ vẫn sẵn sàng lôi kéo Triều Tiên bằng các cuộc đàm phán ngoại giao.

Những người Mỹ bị giam giữ trước đây đã được đưa đến Trung Quốc. Trong những trường hợp khác, một phái viên đã được cử đến để lấy chúng.

Điều đó xảy ra vào năm 2017 khi Triều Tiên trục xuất Otto Warmbier, một sinh viên đại học người Mỹ đang hôn mê vào thời điểm được thả và sau đó qua đời.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img