Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Lãnh đạo phe bảo thủ Tây Ban Nha có cơ hội mong manh để thành lập chính phủ

Lãnh đạo đảng bảo thủ Tây Ban Nha hôm thứ Ba đã cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp cho phép ông thành lập chính phủ mới của đất nước, điều mà ông dự kiến ​​sẽ không nhận được trong hai vòng bỏ phiếu tại quốc hội Tây Ban Nha vào cuối tuần này.

Cuộc bầu cử quốc gia ngày 23 tháng 7 ở Tây Ban Nha đã mang lại cho Đảng Nhân dân của Alberto Núñez Feijóo nhiều ghế nhất trong hạ viện gồm 350 thành viên của quốc hội, nhưng lại không đạt được đa số tuyệt đối, tạo tiền đề cho con đường giành quyền lực khó khăn.

Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, hai phiếu bầu bổ nhiệm sẽ quyết định liệu Feijóo có được ủy quyền thành lập chính phủ hay không – có thể là liên minh với đảng cực hữu Vox. Ông cần sự chấp thuận của đa số trong số 176 nhà lập pháp trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên, dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư sau nhiều giờ tranh luận.

Nếu ông ta trượt điểm đó, tiêu chuẩn sẽ bị hạ xuống trong vòng thứ hai, trong đó anh ta sẽ cần nhiều phiếu “” hơn là “không”. Việc bỏ phiếu trắng có thể ảnh hưởng đến kết quả trong tình huống đó. Cuộc bỏ phiếu thứ hai được ấn định vào thứ Sáu.

Đảng Nhân dân nắm giữ 137 ghế trong Đại hội đại biểu, nhiều nhất so với bất kỳ đảng nào. Nhưng ngay cả với sự ủng hộ từ 33 nhà lập pháp của Vox và hai từ các đảng bảo thủ nhỏ đại diện cho Navarra và Quần đảo Canary, Feijóo vẫn còn thiếu bốn phiếu.

Nếu không giành được sự chấp thuận, quyền Thủ tướng Pedro Sánchez sẽ có cơ hội ở lại Cung điện Moncloa. Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội trung tả sẽ phải thu hút đủ sự ủng hộ của các nhà lập pháp từ một nhóm các đảng cánh tả, khu vực và thậm chí cả phe ly khai đang cạnh tranh nhau.

Để đổi lấy sự ủng hộ của họ, các đảng ly khai từ vùng Catalonia phía đông bắc Tây Ban Nha đang yêu cầu ân xá cho hàng ngàn người có liên quan đến nỗ lực ly khai thất bại năm 2017 và các cuộc biểu tình phản đối cuộc đàn áp của chính phủ Tây Ban Nha. Sánchez cũng cần thu hút các đảng đối thủ từ vùng Basque.

Feijóo, 62 tuổi, đang cố gắng lợi dụng sự phản đối khả năng ân xá của Catalan để tăng cơ hội mong manh của mình. Ông bắt đầu bài phát biểu của mình trước các nhà lập pháp hôm thứ Ba bằng cách cáo buộc Sánchez sẵn sàng tuân theo yêu cầu của phe ly khai, bao gồm những kẻ chạy trốn như cựu lãnh đạo khu vực Catalonia Carles Puigdemont, người đã trốn khỏi Tây Ban Nha sáu năm trước.

Tôi đã có trong tầm tay số phiếu bầu cần thiết để trở thành thủ tướng,” Feijóo nói khiến một số đối thủ cánh tả của ông bật cười. “Nhưng tôi chưa sẵn sàng chấp nhận cái giá mà tôi được yêu cầu phải trả cho họ.”

Feijóo đề xuất rằng, nếu được bổ nhiệm làm thủ tướng, ông sẽ thúc đẩy một luật mới để trừng phạt “sự không trung thành với hiến pháp” dường như sẽ thay thế luật chống nổi loạn đã bị bãi bỏ vào năm ngoái để giúp đỡ những người ly khai ở Catalan gặp rắc rối pháp lý.

Ông cũng chế nhạo lập luận của Sánchez rằng những cải cách pháp lý của ông, trong đó có việc ân xá cho 9 thủ lĩnh của phong trào ly khai ở Catalonia, đã giúp giảm bớt căng thẳng ở Barcelona.

Đúng là có ít cuộc biểu tình hơn, nhưng tại sao họ lại đứng dậy khỏi ghế nếu bạn đang cho họ mọi thứ họ yêu cầu?” Feijóo nói trong tiếng vỗ tay của cả nhóm.

Sau khi chỉ trích Sánchez, Feijóo đã vạch ra những điểm chính trong kế hoạch cai trị của mình, trong đó bao gồm việc cắt giảm thuế cùng với cam kết cung cấp trường mầm non miễn phí cho trẻ em từ 3 tuổi trở xuống. Ông cảm ơn Vox vì sự hỗ trợ của họ, nhưng cũng đồng tình với các chính sách trung hữu, từ thích ứng với biến đổi khí hậu đến chống bạo lực giới, những lĩnh vực mà nó khác với Vox.

Feijóo đã gặp khó khăn trong việc giành được sự ủng hộ của nhiều đảng nhỏ hơn vì Đảng Nhân dân liên minh ở một số khu vực với Vox, vốn bị nhiều người coi là vô cảm vì quan điểm cực hữu và mong muốn loại bỏ chính quyền khu vực của Tây Ban Nha và tập trung quyền lực ở Madrid.

Việc Feijóo không thành lập chính phủ sẽ tự động bắt đầu khoảng thời gian hai tháng trong đó Sánchez có thể cố gắng thành lập chính phủ mới. Nếu ông cũng thất bại, quốc hội sẽ bị giải tán vào ngày 27/11 và một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức vào ngày 14/1.

Việt Linh (Theo France24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img