Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Triều Tiên phóng hỏa tiễn hành trình khi Mỹ cùng đồng minh tập trận

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn hành trình ra biển hôm Thứ Tư, quân đội Nam Hàn cho biết, ba ngày sau khi Bắc Hàn thực hiện điều mà họ gọi là một cuộc tấn công nguyên tử mô phỏng nhắm vào Nam Hàn để phản đối cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.

Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động thử nghiệm vũ khí, nói rằng họ đang đáp trả cuộc huấn luyện quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra mà họ coi là một cuộc diễn tập xâm lược. Các nhà phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể có ý định mở rộng kho vũ khí của mình để giành được nhiều nhượng bộ hơn từ bên ngoài, đồng thời cố gắng củng cố hình ảnh của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế trong nước đang gặp khó khăn.

Cuộc tập trận kéo dài 11 ngày giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào thứ Năm. Tuy nhiên, Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm vũ khí khi Mỹ được cho là có kế hoạch gửi một tàu sân bay trong những ngày tới để tham gia một đợt tập trận chung khác với Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện “một số” vụ phóng tên lửa hành trình từ thị trấn Hamhung ven biển phía đông của Triều Tiên. Nó cho biết các tên lửa đã bay vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên và các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang phân tích thêm chi tiết.

Các vụ phóng là đợt thử tên lửa thứ sáu của Triều Tiên trong tháng này và là lần thứ tư kể từ khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào đầu tuần trước, bao gồm các cuộc tập trận thực địa và mô phỏng trên máy tính. Khóa đào tạo thực địa là khóa đào tạo lớn nhất kể từ năm 2018.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng vững chắc và hoàn thành xuất sắc phần còn lại của cuộc tập trận với Mỹ.

Bắc Triều Tiên giữ một kho dự trữ khổng lồ các hệ thống hỏa tiễn đạn đạo mà các cuộc thử nghiệm bị cấm theo nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Mười một đợt trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên kể từ năm 2006 đã được thông qua vì các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân trước đó của Triều Tiên.

Hội đồng Liên Hợp Quốc không cấm các vụ thử hỏa tiễn hành trình của Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chúng vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng vì chúng được thiết kế để bay ở độ cao thấp hơn nhằm tránh bị radar phát hiện. Các chuyên gia cho rằng nhiệm vụ chính của hỏa tiễn hành trình Triều Tiên bao gồm tấn công tàu sân bay Mỹ hoặc các tàu lớn khác của đối phương trong trường hợp xảy ra xung đột.

Triều Tiên đã gọi một số tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của nước này là vũ khí “chiến lược”, ám chỉ rằng họ muốn trang bị đầu đạn hạt nhân cho chúng. Các chuyên gia nước ngoài tranh luận liệu Triều Tiên có vượt qua được những rào cản công nghệ còn lại để sở hữu hỏa tiễn hạt nhân hoạt động được hay không.

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Triều Tiên đã không xác nhận ngay các vụ phóng hôm thứ Tư. Tuy nhiên, nó mang theo một tuyên bố của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Jo Chol Su, phản đối điều mà họ gọi là những nỗ lực ngoại giao gần đây của Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Cho cho biết Triều Tiên sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào từ bên ngoài nhằm buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân là “một lời tuyên chiến”. Ông cho biết Triều Tiên sẽ nghiêm khắc đối phó với một nỗ lực như vậy phù hợp với học thuyết hạt nhân leo thang của nước này.

Sau hơn 70 vụ thử hỏa tiễn vào năm ngoái – con số lớn nhất trong một năm – Triều Tiên đã mở rộng hoạt động khiêu khích trong các cuộc biểu tình vũ khí vào năm 2023, phóng khoảng 20 hỏa tiễn trong 10 sự kiện riêng biệt. Các loại vũ khí được thử nghiệm trong năm nay bao gồm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Hàn Quốc và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa được thiết kế để tấn công lục địa Hoa Kỳ.

 Ngày 12/3, một ngày trước khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn bắt đầu, Triều Tiên đã phóng thử hai hỏa tiễn hành trình từ một tàu ngầm. Tháng trước, Triều Tiên đã phóng cái mà nước này gọi là 4 hỏa tiễn hành trình tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 2.000 km (1.240 dặm).

Vào Chủ nhật, ông Kim đã giám sát một vụ thử hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn được phóng từ nơi có thể là một hầm chứa được đào trong lòng đất. Truyền thông nhà nước gọi đây là một cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng vào các mục tiêu không xác định của Hàn Quốc nhằm gửi “cảnh báo mạnh mẽ hơn” tới Hoa Kỳ và Hàn Quốc về cuộc tập trận của họ.

Truyền thông Triều Tiên cho biết một đầu đạn hạt nhân giả đặt trên tên lửa đã phát nổ ở độ cao 800 mét (2.600 feet) trên mặt nước, độ cao mà một số chuyên gia cho rằng nhằm tối đa hóa thiệt hại.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai độ cao như vậy để kích nổ vũ khí hạt nhân mặc dù trước đó nước này tuyên bố đã tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng nhằm vào các đối thủ của mình.

Bằng cách tiết lộ những thông tin như vậy, Triều Tiên có thể muốn đe dọa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Sau cuộc thử nghiệm ICBM tầm xa nhất Hwasong-17 vào tuần trước, ông Kim nói với truyền thông nhà nước rằng vụ phóng nhằm “đánh vào kẻ thù nỗi sợ hãi”.

Cuộc thử nghiệm rầm rộ của miền Bắc cho thấy Kim được khuyến khích bởi kho vũ khí hạt nhân tiên tiến của mình. Năm ngoái, Triều Tiên đã ban hành luật cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã phản ứng bằng cách mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung của họ.

Bộ Quốc phòng Seoul cho biết trước đó vào thứ Tư rằng Hàn Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật với quy mô “chưa từng có” vào tháng Sáu.

Là một phần của cuộc tập trận chung đang diễn ra, quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm thứ Tư đã tổ chức huấn luyện bắn đạn thật tại một địa điểm gần biên giới đất liền với Triều Tiên. Đại tá Brandon Anderson, phó chỉ huy trưởng của Sư đoàn bộ binh số 2, nhấn mạnh rằng cuộc tập trận có bản chất phòng thủ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó. “Đó là những gì chúng tôi mong muốn làm trong xung đột và làm tốt việc đó.”

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT