Nhóm bảo thủ cực đoan kêu gọi quân đội ĐẢO CHÍNH, XỬ TỬ Obama nếu Trump bị TRUY TỐ

0
3258

Phát thanh viên bảo thủ cực đoan có tên Pete Santilli kêu gọi các thành viên quân đội xử tử cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice nếu cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt.

Trump trong một bài phát biểu dài trên Truth Social vào cuối tuần qua, Trump đã tuyên bố rằng ông ta sẽ bị bắt vì liên quan đến cuộc điều tra của luật sư quận Manhattan về các khoản tiền bịt miệng được thực hiện cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Pete Santilli là một người trung thành và ủng hộ Trump bất chấp, tên cuồng Trump ngáo đá này đã đưa ra một lời kêu gọi khá nguy hiểm rằng: “Quân đội, hãy tham gia cùng chúng tôi và dồn tất cả bọn họ vào một bức tường bê tông.

Tôi không hiểu hai chữ “Quân đội” là là một vài người hay một tiểu đoàn, sư đoàn trong quân đội Hoa Kỳ mà hắn ta lại kêu gọi như thể không hiểu luật lệ của hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, và hai chữ “bọn họ” là những ai?

Nhưng trước hết, tôi xin giải thích một số quy tắc về Hoạt động Chính trịBiểu tình dành cho Quân nhân Tại ngũ của Hoa Kỳ để các ông bà, anh chị cuồng Trump hiểu rõ hơn, chớ vội mừng, a dua, hùa theo ủng hộ những phát biểu của một tên đại cuồng ngu không hiểu luật lệ.

Các thành viên nghĩa vụ biết rằng gia nhập quân đội có nghĩa là trao quyền kiểm soát hầu hết cuộc sống hàng ngày của họ cho quân đội. Nhưng họ sử dụng thời gian như thế nào trong thời gian ngoài nhiệm vụ là tùy thuộc vào họ, miễn là điều đó không vi phạm luật pháp, điều lệnh quân đội hoặc chỉ thị của cấp chỉ huy.

Chính vì những hướng dẫn, quy tắc và chỉ thị đó mà các quân nhân không có quyền tự do ngôn luận như thường dân và bị cấm tham dự một số cuộc tụ họp nhất định.

Các quy định dành cho quân nhân tại ngũ muốn tham gia biểu tình hoặc phát biểu chính trị là gì?

Theo các chuyên gia về luật quân sự , Chỉ thị 1344.10 của Bộ Quốc phòng quy định các thành viên quân đội đang tại ngũ được phép tham gia cá nhân vào các hoạt động đảng phái, có quyền ủng hộ hoặc chống lại một ứng cử viên cụ thể hoặc tham dự các sự kiện với tư cách là khán giả không mặc đồng phục.

Nhưng với các lãnh đạo quân đội không được tham gia vào các sự kiện của các đảng phái chính trị hay phát biểu tại bất kỳ cuộc tụ họp chính trị nào.

Riêng với Chỉ thị DoD 1325.06, cấm quân đội tham dự các cuộc biểu tình.

Các thành viên quân đội đang tại ngũ có thể biểu lộ các dấu hiệu ủng hộ hay chống đối các đảng phái chính trị hay không?

Theo Chỉ thị 1344.10 của Bộ Quốc phòng không cho phép quân đội hiển thị bất kỳ khẩu hiệu chính trị nào trong căn cứ, kể cả trên phương tiện cá nhân của họ. Quân nhân và gia đình của họ sống trong căn cứ cũng bị cấm trưng bày công khai các biển hiệu, áp phích và biểu ngữ chính trị tại nhà của họ.

Chỉ nói sơ qua vài quy tắc trong Quân đội Mỹ như vậy để Pete Santilli và những người cuồng Trump có trong đầu quan điểm kêu gọi sự ủng hộ của quân đội phải hiểu được vấn đề không đơn giản như họ nghĩ, Santilli kêu gọi những người ủng hộ Trump đang phục vụ trong quân đội hãy đi vây bắt cựu Tổng thống Barack Obama và các quan chức chính quyền cũ của ông và nhốt họ vào một “bức tường bê tông” trước khi xử bắn họ.

Santilli nói rằng: “Hãy huy động quân đội, những quân nhân đang tại ngũ và những người có súng và phù hiệu, hãy đứng về phía Tổng thống Trump và bảo vệ ông ấy. Quân đội, hãy tham gia cùng chúng tôi để cứu đất nước của chúng ta.”

Lời kết:

Quý vị thính giả nghe qua cũng thấy đầu óc của những người cuồng trump, những thành phần MAGA này chỉ muốn sử dụng bạo lực và kêu gọi bạo lực để bảo vệ một tên tội phạm và gây rối loạn xã hội.

Dù sao, đó là quyền tự do của một người Mỹ sống trên đất Mỹ và được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, tôi không muốn nói đến, nhưng tôi chỉ khá ngạc nhiên khi thấy cả phía Quân đội lẫn phía dân sự như Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, FBI đều không ai lên tiếng chỉ trích gì đến lời phát ngôn của Pete Santilli kêu gọi quân đội tham gia cùng với họ để xử tử một cựu Tổng thống và các quan chức chính phủ trước đây nếu một tên Tổng thống tệ hại bị truy tố.

Đúng là những chuyện chỉ xảy ra ở Mỹ.

Việt Linh 22.03.2023