Saturday, December 2, 2023
spot_img

Tổng thống Pháp Macron tới châu Phi nhằm cải thiện quan hệ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rút thêm binh sĩ Pháp khỏi châu Phi khi ông bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới khu vực này vào thứ Tư.

Dự kiến, ông sẽ thăm Gabon, Angola, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Paris và một số quốc gia châu Phi đang bị thử thách, đặc biệt là ở Sahel, nơi Pháp có quân đội đóng quân trong cuộc chiến chống khủng bố.

Một số quốc gia châu Phi từng là thuộc địa của Pháp và đã duy trì quan hệ chặt chẽ với Paris, nhưng gần đây Macron phải đối mặt với ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc .

Trước chuyến đi, Macron tuyên bố rút thêm binh lính khỏi châu Phi, đồng thời nói thêm rằng sức mạnh của quân đội sẽ giảm rõ rệt.

Macron cũng kêu gọi “mối quan hệ hỗ tương và có trách nhiệm” với lục địa gồm hơn 50 quốc gia, trong đó có vấn đề khí hậu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng: “Đo lường ảnh hưởng của chúng ta thông qua một số hoạt động quân sự, dựa vào mối quan hệ đặc quyền độc quyền với một số nhà lãnh đạo nhất định hoặc xem xét rằng một số thị trường kinh tế nhất định là của chúng ta một cách hợp pháp bởi vì chúng ta đã ở đó trước đây – đây là những điều của quá khứ,” khi thúc giục cho một cách tiếp cận mới đối với chính sách châu Phi ở Paris.

Có gì trong chương trình nghị sự?

Điểm dừng chân đầu tiên của tổng thống Pháp sẽ là Gabon, nơi ông sẽ tham dự một Hội nghị Thượng đỉnh, một cuộc họp nhằm giải quyết vấn đề bảo tồn rừng toàn cầu. Đặc biệt, lưu vực sông Congo rộng lớn sẽ được thảo luận.

Các khu rừng ở Trung Phi đại diện cho bể chứa carbon lớn thứ hai của hành tinh sau Amazon. Chúng là nơi sinh sống của đa dạng sinh học lớn, bao gồm cả voi rừng và khỉ đột, đồng thời mang dấu vết của sự định cư của loài người sơ khai.

Nhưng họ phải đối mặt với các mối đe dọa đối với sự tồn tại của mình từ nạn săn trộm, phá rừng để lấy dầu cọ và cao su, khai thác gỗ và khoáng sản trái phép.

Macron sau đó sẽ tới Angola, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo nhằm cải thiện quan hệ song phương với từng quốc gia này.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img