Thursday, November 30, 2023
spot_img

Tổng thống Congo yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc rời khỏi đất nước

Tổng thống Felix Tshisekedi của Cộng hòa Dân chủ Congo đã yêu cầu tăng tốc rút phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình chống Liên hợp quốc về việc lực lượng này không kiềm chế được các nhóm nổi dậy hơn 20 năm sau khi được khai triển tới nước này.

Các bộ phận của DRC gần như bị tàn phá bởi lực lượng dân quân có vũ trang, những kẻ chủ mưu các cuộc tấn công chết người nhằm vào dân thường trong cuộc chiến giành lãnh thổ và kiểm soát nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước.

Nhiều người dân địa phương đã kêu gọi phái đoàn Liên Hợp Quốc rời khỏi Congo, và các cuộc biểu tình chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình đã trở nên đẫm máu, đôi khi khiến hàng chục thường dân thiệt mạng.

Năm 2010, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có tên là MONUSCO đã thay thế một hoạt động trước đó có tên là MONUC, được thành lập năm 1999 nhằm giúp mang lại hòa bình và ổn định cho DRC.

Tshisekedi nói với Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm thứ Tư rằng việc rút lui của MONUSCO là rất quan trọng để chấm dứt xung đột giữa người dân Congo và phái bộ truyền giáo.

Ông nói trong một bài phát biểu: “Việc đẩy nhanh việc rút MONUSCO trở thành một điều cần thiết cấp thiết để giảm bớt căng thẳng giữa MONUSCO và đồng bào của chúng ta”, đồng thời nói thêm rằng “các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình được triển khai – dưới hình thức này hay hình thức khác – trong 25 năm … đã thất bại (để giải quyết) các cuộc nổi dậy và xung đột vũ trang đang chia rẽ nền Cộng hòa.”

Tshisekedi cũng cho rằng việc tiếp tục bám víu vào… MONUSCO để khôi phục hòa bình… và ổn định DRC là “ảo tưởng và phản tác dụng”.

Theo nhà lãnh đạo Congo, các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa chính phủ của ông và các cơ quan Liên Hợp Quốc để đẩy nhanh việc rời khỏi MONUSCO, bắt đầu vào cuối năm nay.

Chính phủ DRC trước đó đã đồng ý về thời hạn rút tiền dự kiến ​​là vào tháng 12 năm 2024.

Ít nhất 43 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình chống Liên Hợp Quốc vào tháng trước khi người biểu tình đụng độ với chính quyền địa phương.

Các cuộc biểu tình tương tự ở DRC năm nay đã dẫn đến thương vong cho dân thường.

MONUSCO có lực lượng nhân viên hơn 17.000 người tại DRC, trong đó có 14.000 quân nhân, theo dữ liệu được cập nhật lần cuối trên trang web của họ vào tháng 2 năm nay.

DRC sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng 12 trong bối cảnh có nguy cơ bất ổn từ những dân quân có vũ trang.

Theo Dự án dữ liệu sự kiện và địa điểm xung đột vũ trang (ACLED), có hơn 100 nhóm vũ trang đang gây ra xung đột ở quốc gia Trung Phi này.

Việt Linh (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img